รีวิว “ตำหลวงพระบาง” ร้าน ZAB KAK – แซ่บคัก

รีวิวนี้เกิดขึ้นเพราะความอยากรับประทานตำหลวงพระบางเป็นเหตุค่ะ และก่อนหน้านี้ได้เห็นพี่นักข่าวคนหนึ่งโชว์ภาพส้มตำที่ร้านเป็นลาว เขาใหญ่ แอดมินก็นึกได้ว่าในกรุงเทพฯ ก็มีร้านส้มตำที่นำสูตรน้ำปลาร้ามาจากร้านเป็นลาว เขาใหญ่ ด้วยก็คือ ร้าน “ZAB KAK – แซ่บคัก” ที่อยู่ใกล้ๆ ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ ระหว่าง bts อารีย์ – สะพานควาย

ประกอบกับร้านนี้เป็นของคนที่แอดมินเคยร่วมงานด้วย ตั้งใจว่าจะไปอุดหนุนก็ยังไม่ได้ไปสักที เมื่อความอยากกินมาถึงที่สุดก็ทำให้ได้ออกเดินทางกันเสียที

ร้าน ZAB KAK – แซ่บคัก อยู่ในโครงการ The Hub ซึ่งมีที่จอดด้านหน้าร้านและที่จอดรถของโครงการ ตัวร้านจะอยู่ลึกเข้าไปด้านในสักหน่อยค่ะ

คุณแป้ง เจ้าของร้าน (คนซ้าย)

วันที่แอดมินไปเป็นวันอาทิตย์ บังเอิญเจอเจ้าของร้าน คุณแป้ง – สิรนันท์ ห่อหุ้ม เข้ามาดูแลร้านพอดี เธอบอกว่าเธอเข้ามาเฉพาะวันอาทิตย์เลยทำให้เจอกัน และแอดมินเลยสั่งตำหลวงพระบางเป็นอย่างแรก แล้วคุณแป้งก็แนะนำ หมูปลาร้า กับแกงหน่อไม้ใบย่านาง ซึ่งอย่างหลังนี่แอดมินขอสั่งกลับบ้านพร้อมกับตำหลวงพระบางอีกกล่องให้หายอยาก

สั่งอาหารแล้ว คุณแป้งก็เล่าว่า ที่มาเปิดร้านส้มตำก็เพราะต้องการทำธุรกิจ เพิ่มเติมจากงานประชาสัมพันธ์ หรือพีอาร์ที่ทำอยู่ โดยจากการทำพีอาร์ให้โครงการ OTOP ทำให้คุณแป้งได้เดินทางไปเก็บข้อมูลในจังหวัดต่างๆ ได้พบเจอวัตถุดิบดีๆ มากมายจึงเลือกนำมาและปรับสูตรมาใช้ในร้าน

คุณแป้งเล่าว่า “อย่างตำหลวงพระบางนี่ พี่จะเห็นเลยว่าน้ำปลาร้าของร้านเราไม่ดำแบบบางร้าน เพราะเราต้มและกรองหลายครั้ง แถมยังใส่ใบเตยด้วยค่ะ ทำให้มีกลิ่นหอม”

นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำอีกมากมาย เสียดายที่แอดมินไปตอนโควิดระบาดรอบใหม่ เลยไม่ได้ชวนใครไปด้วย พอไปทานคนเดียวเลยสั่งได้ไม่กี่อย่าง

ผลการชิม ตำหลวงพระบาง ชอบมากเพราะเส้นมะละกอฝานบางๆ กรอบๆ แผ่นใหญ่ๆ คลุกเคล้ากับตำปลาร้านัวๆ คักๆ ที่ขนปลาร้าจากนครพนม มาปรุงเองด้วยสูตรลับเฉพาะ ทำให้รสชาติแซ่บนัว ทานเพลิน

ส่วน หมูปลาร้า แจ่วบอง ก็ทานเพลินกับเนื้อหมูสันคอ ที่หมักน้ำปลาร้าสูตรเด็ดจากนครพนม จนรสกลมกล่อมซึมเข้าเนื้อ จิ้มแจ่วบองสูตรพิเศษ ส่วนตัวแล้วแอดมินเคยทานหมูปลาร้าแบบย่างมาก่อน เลยชอบแบบย่างมากกว่า เพราะเนื้อหมูจะนุ่มกว่าการทอดค่ะ

และที่ชอบมากๆ เลยก็คือ แกงหน่อไม้ใบย่านางซี่โครงหมูอ่อน ที่ทางคุณแป้งบอกว่ามีการปรับสูตรโดยการใส่ซี่โครงหมูอ่อนเพิ่มเข้าไป เพราะสูตรดั้งเดิมนั้นมีแต่ผัก ไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยค่ะ

เมนูนี้เลิศรสด้วยหน่อไม้อ่อนๆ ร้อนๆ รสขาติแซ่บนัวด้วยน้ำปลาร้าจากนครพนม หอมน้ำใบย่านางคั้นสด ทั้งเห็ดหูหนู ฟักทอง บวบ ชะอม ใบแมงลัก อร่อยมากจ้า

ทานเสร็จแล้วก็มีเวลาชมภาพวาดบนผนังร้าน สวยแปลกตาจังเลย เจ้าของร้านบอกว่าเป็นภาพวาดที่ได้ไอเดียจาก “ฮูปแต้ม” ภาพจิตรกรรมฝาผนังในภาคอีสาน มี ไอต้าว น้อน น่าฮักเต็มไปหมดเลย ทั้งน้อนโตโตโร่ น้อนผู้เฒ่าเต่า และน้อนหิมพานต์ด้วย

ร้าน ZAB KAK – แซ่บคัก เปิดวันอาทิตย์ – วันศุกร์ (ปิดวันเสาร์) เวลา 11.00 – 21.00 น.

นอกจากนี้ยังมีบริการเดลิเวอรี่ให้บริการหลายเจ้า หรือสั่งจากร้านโดยตรง แค่แอดไลน์ @zabkak หรือโทร. 082 639 1007 / 087 708 6486

Leave a Reply

Your email address will not be published.