รีวิวหนังสือ “ยินดีต้อนรับสู่ Answer Game”

ใครชอบอ่านนิยายแนวระทึกขวัญ แอดมินขอแนะนำนิยายแปลจากญี่ปุ่นเรื่อง “ยินดีต้อนรับสู่ Answer Game” ผลงานของ อิงาราชิ ทาคาฮิสะ นักเขียนเจ้าของรางวัลนวนิยายเชอร์ล็อกโฮล์มส์ญี่ปุ่น ครั้งที่ 30 จากเรื่อง “เชอร์ล็อกโฮล์มส์ โตะ เคนจะโนะ อิชิ (เชอร์ล็อกโฮล์มส์กับศิลานักปราชญ์) ประจำปี 2507

“ยินดีต้อนรับสู่ Answer Game” เล่าถึงคู่แต่งงานหมาดๆ อย่าง ฮิงุจิ ทาเคชิ กับทาซากิ ซาโตมิ ที่เตรียมพักผ่อนหลังจากจบปาร์ตี้ และมีแพลนไปฉลองฮันนีมูนในวันรุ่งขึ้น ทว่าทั้งคู่กลับถูกลักพาตัวมาแยกกันขังไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ทรงสี่เหลี่ยมปิดตาย โดยที่ไม่อาจติดต่อใครได้

จากนั้นก็มีตัวตลกก็ปรากฏตัวขึ้นบนจอบนผนัง พร้อมกับเอ่ยว่า… “ยินดีต้อนรับสู่ ANSWER GAME!” โดยตัวตลกบอกว่า เกมนี้ง่ายมาก เพียงแค่คู่รักตอบคำถามให้ตรงกัน และมีโอกาสตอบผิดเพียงแค่ 3 ครั้ง ก็จะได้รับรางวัลมูลค่ามหาศาล แต่ถ้าตอบผิดก็จะโดนลงทัณฑ์!

คำถามที่ตัวตลกถาม เป็นคำถามง่ายๆ ที่คู่รักกันน่าจะตอบได้อยู่แล้ว อย่างเช่นคำถามที่ว่า “พวกคุณสองคนพบกันครั้งแรกเมื่อไหร่และที่ไหน”, “เดตแรกของทั้งคู่คือที่ไหน” ทว่ายังมีคำถามที่ไม่แน่ใจว่าควรตอบยังไงดี เช่น “ฉันเคยนอกใจรึเปล่า”

หลังจากอ่านแล้ว แอดมินคิดถึงภาพตัวตลกจากภาพยนตร์เรื่อง Saw ขึ้นมาทันทีเลยค่ะ แต่บรรยากาศในนิยายเรื่องนี้มีความผ่อนคลายกว่าเล็กน้อย เพราะไม่ต้องหาทางกำจัดคนอื่นเพื่อเอาตัวรอด ทว่าความกดดันจากความไม่รู้ก็ยังคงมีอยู่

นิยายจะค่อยเล่าๆ ถึงเบื้องหลังของสองตัวละครเอก ก่อนที่จะมาเป็นแฟนและตกลงแต่งงานกัน และในขณะที่คำถามดำเนินไป จิตใจที่อ่อนแอของทั้งคู่ก็ค่อยๆ เผยออกมา การโยนความผิดให้แก่กันและกันก็มี

นอกจากนี้ยังมีจิตวิทยาของผู้ชายและผู้หญิง ที่คิดต่างกันสอดแทรกไว้ในเรื่อง ทำให้เราได้ลุ้นระทึกว่า ตัวละครเอกจะตอบตรงกันหรือไม่?

ที่สำคัญคือ คำถามบางคำถามชวนให้ย้อนไปถึงความผิดพลาดในอดีต และชวนให้ตัวละครครุ่นคิดว่า คนตั้งคำถามไปหาข้อมูลมาจากไหน ซึ่งตรงนี้จะเกี่ยวโยงไปถึงตอนจบของนิยาย

มาร่วมลุ้นเอาใจช่วยคู่รักคู่นี้กันค่ะว่า จะตอบคำถามถูกหรือไม่ และค้นหาคำตอบว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเกมนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.