Van Cleef & Arpels เผยโฉม Perlée sweet clovers

0 0
Read Time:4 Minute, 2 Second

หนึ่งในงานการออกแบบอันทรงเอกลักษณ์ของเมซง ถูกนำมารังสรรค์ใหม่อีกครั้ง เพื่อก่ออารมณ์เบิกบาน สดใสขึ้นในใจของผู้สวมใส่และพบเห็น จิตวิญญาณแห่งความสุข สะท้อนตัวผ่านประกายสุกสกาววาววับของหกเครื่องประดับเพิ่มเติมในคอลเลคชัน “แปรเล” (Perlée)

ประกอบไปด้วยกำไลข้อมือ Perlée sweet clovers สามแบบ สำหรับสวมสลับจับคู่กับแหวนสามสไตล์ ทั้งหมดล้วนรองรับการตกแต่งรายละเอียดโมทิฟทองคำต่างเฉด ฝังเพชรระยับแสงละมุนละไม อันเป็นผลจากกระบวนการผลิตสุดพิถีพิถัน และบ่งบอกถึงทุกแง่มุมเอกลักษณ์แห่งความเป็น Van Cleef & Arpels อย่างชัดเจน ท่ามกลางประกายสุกสว่างประดับผิว ลีลาล้อแสงระยิบระยับยังสร้างแรงบันดาลใจให้ความสนุกสนานในการเลือกจับคู่สวมใส่ร่วมกับเครื่องประดับต่างคอลเลคชัน ได้อย่างหลากหลายไร้ขีดจำกัด

เครื่องประดับใหม่ทั้งหกสไตล์ของแปรเล ล้วนมอบความหลายหลากจากการใช้ทองคำต่างเฉด อันได้แก่ทองคำสีเหลือง ทองคำขาว และทองคำสีกุหลาบ มอบความวิจิตรบรรจงไม่ซ้ำเดิม ผ่านการรังสรรค์งานออกแบบซึ่งอาศัยเส้นโค้ง กับรูปทรงกลมกลึงเป็นบรรทัดฐาน ด้วยงานเดินขอบลูกปัดเรียงแถวจากผลงานต้นแบบของเครื่องประดับ Perlée clovers รุ่น sweet ชุดแรกอันโดดเด่นด้วยมิติความลึกกับประกายล้อแสงสุดละเมียดละไม นี่เป็นครั้งแรกที่โครงตัวเรือนแถบริบบินซึ่งผ่านการขัดผิวขึ้นเงา จนทอประกายระยิบระยับ ได้รองรับงานตกแต่งโมทิฟ ใบโคลเวอร์ฝังเพชรสิบตำแหน่งสำหรับวงกำไล และห้าตำแหน่งสำหรับเรือนแหวน แต่ละโมทิฟประกอบขึ้นจากเพชรลูกทรงกลมสี่เม็ดต่างกลีบใบโคลเวอร์ล้อมรอบลูกปัดทองเม็ดเดี่ยว

ซึ่งลูกเล่นรายละเอียดอันสดใหม่นี้ ช่างกลมกลืนกับกรอบโครงสร้างตัวเรือนได้อย่างอ่อนช้อย ละเมียดละไม ก่อน้ำหนักทรวดทรงอันอำนวยต่อการล้อแสงเร่งประกายสว่าง เมื่อสวมใส่สองถึงสามวง กำไลเหล่านี้พลันให้ความรู้สึกราวกับกำลังหมุนวนก่อลีลาเริงระบำสุดเพริศพราย ในขณะที่แหวนทั้งหลายจรัสประกายระยิบระยับไปตามจังหวะการเคลื่อนไหวของปลายมือ สายตาถูกสะกดให้จับจ้องสลับไปมาระหว่างสัณฐานโค้งกลมกลึงของลูกปัดทอง กับประกายสุกใสในพราวเพชร

Van Cleef & Arpels เครื่องประดับ Perlée sweet clovers แต่ละชิ้น ล้วนมอบความหลากหลายในการเลือกสวมใส่กับคอลเลคชันอื่นๆ ของเมซงได้อย่างเสรี ไม่ว่าจะใช้เป็นเครื่องประดับชิ้นหลัก หรือใช้เป็นบทเติมเต็มในการก่อสไตล์เอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือนทองสีเหลือง, ทองคำขาว และทองคำสีกุหลาบ ไข่มุกทองทอประกายวาววามงามเงาบนแหวน และกำไลแปรเลก็กลมกลืนเข้ากับเครื่องประดับต่างๆ ได้อย่างลงตัว เพื่อทวีความหลากหลายในรูปแบบการจับคู่สวมใส่

เครื่องประดับ “แปรเล” ถือกำเนิดขึ้นในปี 2008 โดยอาศัยสุนทรียศิลป์ทางการออกแบบ และไหวพริบความชำนาญในการทำเครื่องประดับจากยุคสมัยต่างๆ ตามประวัติความเป็นมาของ Van Cleef & Arpels โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแง่ของการให้ความสำคัญแก่คุณภาพรัตนชาติ และการทำโมทิฟเพื่อเป็นรายละเอียดตกแต่งดังปรากฏให้เห็นบนผลงานสร้างสรรค์หลายชิ้นของเมซงนับจากทศวรรษ 1920 ลูกปัดทองคำเป็นที่นิยมแพร่หลายยิ่งขึ้นในปี 1948 ไม่ว่าจะนำไปใช้ก่อน้ำหนักทรวดทรง หรือเติมมิติความลึกให้แก่เครื่องประดับแฟชันต่างๆ ทั้งสร้อยคอ, สร้อยข้อมือ, แหวน และนาฬิกาข้อมือ

บัตรระบุรายละเอียดของสร้อยคอเมล็ดข้าว Couscous necklace ปี 1948
จากแผนกเอกสารสำคัญ Van Cleef & Arpels Archives

และเมื่อปี 1963 ยุคสมัยที่เครื่องประดับมีบุคลิกเฉพาะตัวจากรูปทรงลื่นไหล เป็นเส้นสายต่อเนื่อง ให้ความรู้สึกอ่อนช้อย อ่อนโยน ลูกปัดทองซึ่งครองตำแหน่งตัวแทนสื่อความรู้สึกร่าเริง สนุกสนาน ถูกนำมาร้อยขึ้นสายเป็นแถวยาวสำหรับใช้ประกอบเข้าด้วยกันในลักษณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรียงแถวเส้นตรง หรือรวบเป็นสายบิดเกลียว นี่คือจุดกำเนิดของเครื่องประดับ “ขดเกลียว” หรือ Twist collection

ในปี 1968 บรรดาโมทิฟกลมกลึง ผิวเรียบเนียน ต้องแสงทอประกายเปล่งปลั่งเป็นเงางามวามวาวเหล่านี้ ถูกนำมาใช้ร่วมกับเครื่องประดับอัลลองบรา (Alhambra collection) สำหรับเดินขอบเน้นรูปทรงให้แก่แผ่นโมทิฟนำโชค ปัจจุบัน Van Cleef & Arpels ได้ระดมลูกปัดทองแปรเลเหล่านี้มาสรรค์สร้างขึ้นเป็นคอลเลคชันเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง ตัวแทนความสุข เบิกบานใจ ประกอบไปด้วยงานออกแบบรุ่นต่างๆ อย่าง Perlée signature, Perlée diamonds, Perlée clovers, Perlée couleurs และ Perlée pearls of gold

จี้สร้อยคอปี 1968 จากคอลเลคชันผลงานมรดก “Heritage collection”

เพื่อเติมเต็มอาณาจักรแห่งความสนุกสนาน ร่าเริงของเครื่องประดับคอลเลคชันนี้ เมซงระดมศิลปินต่างสาขา รวมถึงเหล่านักออกแบบงานกราฟิกผู้ชำนาญด้านการสร้างภาพเคลื่อนไหว 3 มิติ ให้มาร่วมกันสรรค์สร้างผลงานสำหรับแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์อันโดดเด่นเป็นหนึ่งของเครื่องประดับแปรเลเป็นการเฉพาะด้วยความคิดสร้างสรรค์ต่างมุมมองของ อาร์เธอร์ ฮอฟฟ์เนอร์ (Arthur Hoffner), เคลเมนท์ เจี๋ย (Clement Chia) และเฟร็ดริก เนอมานน์ (Friedrich Neumann) 

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ของอาร์เธอร์ ฮอฟฟ์เนอร์ Arthur Hoffner
ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ของเคลเมนท์ เจี๋ย Clement Chia

ความละเมียดละไมในเส้นโค้ง และความวิจิตรบรรจงทางรูปทรงกลมกลึง ของเครื่องประดับแปรเลรุ่นต่างๆ รังสรรค์ผ่านชุดภาพนิ่งและภาพยนตร์สั้น ราวกับเป็นเวทีจัดแสดงความงามสง่าและลีลาล้อแสงได้อย่างน่าประทับใจ

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ของเฟร็ดริก เนอมานน์ Friedrich Neumann

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: