[รีวิว] The Mauritanian หนังดีที่ควรดู

The Mauritanian “มอริทาเนียน: พลิกคดี จองจำอำมหิต” ภาพยนตร์ตีแผ่เรื่องจริงของชายที่ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกในคดี 9-11 และถูกจองจำโดยไร้ข้อหายาวนานถึง 14 ปี ผลงานของผู้กำกับรางวัลออสการ์ เควิน แมคโดนัลด์ เข้าฉาย 1 เมษายนนี้ 

ภาพยนตร์ได้นักแสดงหน้าใหม่ไฟแรงอย่าง ทาฮาร์ ราฮิม มาสวมบทเป็น โมฮัมมาดู โอ ซาลาฮี ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการสรรหาผู้พลีชีพอาสาขับเครื่องบินชนตึกเวิร์ลเทรด เซ็นเตอร์ ในเหตุการณ์คดี 9-11 จนถูกรัฐบาลสหรัฐฯ จับกุมตัวขังไว้ในคุกกวนตานาโมเป็นเวลา 14 ปี โดยไม่มีการพิจารณาคดีในชั้นศาล โดยมี แนนซี ฮอลแลนเดอร์ ทนายด้านสิทธิมนุษยชน (รับบทโดย โจดี้ ฟอสเตอร์) และผู้ช่วย เทอรี ดังแคน (รับบทโดย เชลีน วูดลีย์) ที่พยายามทำทุกทางเพื่อหวังจะเรียกร้องความชอบธรรมให้กับเขา ต่อให้การช่วยเหลือครั้งนี้จะทำลายชีวิตเธอก็ตาม 

คุณ MOSDC PK ที่ได้ไปร่วมชม The Mauritanian รอบพิเศษ ให้ความเห็นว่า… “ก่อนอื่นขอพูดถึงเรื่องการให้คะแนน ส่วนตัวเราให้ 8/10 เนื้อเรื่องค่อนข้างเครียด และช่วงแรกหนังมีการเดินเรื่องที่ค่อนข้างน่าเบื่อ แต่พอผ่านจุดนี้มาแล้ว หนังก็ดึงให้คนดูมีอารมณ์ร่วมได้เป็นอย่างดี…ดีเกินคาดจริงๆ 

“ต้องบอกเลยว่าเรารู้สึกสะเทือนใจมากกับหนังเรื่องนี้ เขาโดนใส่ร้าย โดนทำร้ายร่างกายต่างๆ ไม่ยังพอ เมื่อทุกอย่างคลี่คล้ายแล้ว เขาก็ยังไม่ได้รับคำขอโทษใดๆ จากรัฐบาลอีกอ่ะ…น่าสงสารมาก 

“THE MAURITANIAN ถือเป็นหนังอีกเรื่องที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยดูมาเลยอ่ะ ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *