เจ้าของแบรนด์ SKYMED เผยจะใช้วิกฤติข่าวถูกเอี่ยวส่งออกถุงมือยางใช้แล้วเป็นโอกาสเปิดตัว และฟ้องร้องค่าเสียหาย

จากรายงานของซีเอ็นเอ็น ซึ่งเผยแพร่เมื่อ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่ามีกลุ่มผู้หาผลประโยชน์ที่ทำธุรกิจถุงมือยางทางการแพทย์ในไทย ด้วยการนำถุงมือยางทางการแพทย์ที่ใช้แล้วมาล้างทำความสะอาด ย้อมสี และบรรจุกล่องให้ดูเหมือนเป็นสินค้าใหม่แล้วส่งออกไปยังสหรัฐฯ จำนวนหลายสิบล้านชิ้น และคาดว่าอาจมีอีกจำนวนมากที่ส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกนั้น เจ้าของแบรนด์ SKYMED จึงได้ถือโอกาสจัดแถลงข่าวเปิดเผยความเป็นจริงต่อผู้สื่อข่าว เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 ณ อาคารวินวินทาวเวอร์ ถนนรัชดาภิเษก

น.อ. (พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท เมืองเศรษฐกิจพอเพียง จำกัด

น.อ. (พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองเศรษฐกิจพอเพียง จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า SKYMED ได้ออกมาชี้แจงว่า ด้วยธุรกิจถุงมือยางในยุคโควิดเฟื่องฟู และมีผลประโยชน์ที่มหาศาลมาก ทำให้มีบริษัทผู้ผลิตหลายแห่งมาเสนอทำสัญญากับทาง “เมืองเศรษฐกิจพอเพียง” เป็นจำนวนมาก และทางเราก็ได้เซ็นต์สัญญาให้บริษัทเหล่านั้นเป็นผู้ผลิตจริง ต่อมาภายหลังเกิดปัญหาเมื่อพบว่า โรงงานเหล่านั้นกลับผลิตหรือนำเข้าถุงมือยางแล้วนำมาสวมยี่ห้อ SKYMED โดยที่ “เมืองเศรษฐกิจพอเพียง” ผู้เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าไม่รับรู้และไม่ได้อนุญาต และยังพบว่าได้มีกลุ่มบุคคลลักลอบบรรจุหีบห่อถุงมือยางทางการแพทย์อย่างผิดกฎหมาย โดยมีการแอบอ้างชื่อยี่ห้อ SKYMED

หลังจากนั้นได้มีปฏิบัติการของ สำนักงานองค์การอาหารและยา (อย.) และตำรวจไทยในการกวาดล้างแหล่งผลิตถุงมือการแพทย์ที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้ จากการเข้ากวาดล้างของหน่วยงานภาครัฐจึงพบว่า ถุงมือยางทางการแพทย์ยี่ห้อ SKYMED ได้ถูกทำปลอมขึ้นมาจำนวนมาก หลังจากนี้ ทาง “เมืองเศรษฐกิจพอเพียง” คงต้องนำข้อมูลต่างๆ จากทางภาครัฐ และหลักฐานจากหน่วยความมั่นคงและมาตุภูมิ เข้าแจ้งความและเอาผิดจากบุคคล และกลุ่มบุคคลที่นำ SKYMED ไปหาผลประโยชน์อันมิชอบต่อไป

น.อ. (พิเศษ) คัมภีร์ เผยว่า บ.Paddy the Room ที่ตกเป็นข่าวนั้น เป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายถุงมือยาง SKYMED ที่ บ.เมืองเศรษฐกิจพอเพียงเคยทำสัญญาด้วย แต่ต่อมาพบว่ามีการซื้อขายและส่งออกถุงมือยางโดยที่ บ.เมืองเศรษฐกิจพอเพียงไม่รับรู้และไม่ได้รับรองคุณภาพของสินค้า

“การเป็นข่าวใหญ่โตระดับโลกในครั้งนี้ ผมถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะกระจายข่าวให้ผู้คนได้ทราบว่า SKYMED เป็นบริษัทของคนไทย ซึ่งเริ่มต้น เริ่มก่อตั้งขึ้นมาจากครอบครัวของผมที่เป็นนักบิน เราใช้คำว่า Sky เพราะมีความเกี่ยวข้องกับครอบครัว รวมทั้งผมเองและครอบครัวมีความน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 เราจึงตั้งใจทำโครงการและกิจการต่างๆ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน เพื่อสืบสานพระราชปณิธานและปรัชญาในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทยของพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร”

น.อ. (พิเศษ) คัมภีร์ ยังเผยอีกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ถุงมือยางยี่ห้อ SKYMED ตกเป็นข่าวเกี่ยวกับสินค้าไม่ได้มาตรฐาน และยืนยันว่าบริษัทไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับการส่งออกถุงมือยางใช้แล้วหรือถุงมือที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่เป็นการถูกแอบอ้างชื่อยี่ห้อไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อถามว่าทาง SKYMED จะดำเนินการอย่างไร ซีอีโอของบริษัท เมืองเศรษฐกิจพอเพียง บอกว่า “ต่อไปเราจะเรียกร้องค่าเสียหายในฐานะเจ้าของแบรนด์ เพราะแบรนด์ SKYMED ของเราคิดค้นโดยคนไทย เพียงแต่ที่ผ่านมาเรายังไม่ได้ผลิตสินค้าในประเทศไทย เราใช้โรงงานในต่างประเทศทั่วโลก และเราก็โดนหลอกมาเยอะ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ บอกเลยว่าขบวนการฉ้อฉลนั้นมีเยอะมาก ทางเราจึงเตรียมการปกป้องแบรนด์ทั้งในและนอกประเทศ ผมถือว่าในวิกฤติเป็นโอกาส ด้วยมูลค่าสินค้าทำให้มีการปลอมแปลงเยอะ เราก็เตรียมการฟ้องร้อง เอาเงินมาช่วยคนไทย”

พิธีเปิดโรงงาน SKYMED ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อเดือน พ.ค. 2564

น.อ.(พิเศษ) คัมภีร์ ยืนยันว่า ตนพร้อมจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ว่าบริษัทไม่เกี่ยวข้องกับการผลิตหรือส่งออกถุงมือที่ใช้แล้วหรือถุงมือที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่ถูกแอบอ้างนำยี่ห้อไปใช้ โดยหลังจากนี้หากเกิดความวุ่นวายที่ไหน ตนก็พร้อมจะย้ายฐานการผลิต เพราะมีอีกหลายประเทศที่ต้องการ เช่น จีน ตุรกี

พิธีเปิดโรงงาน SKYMED ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อเดือน พ.ค. 2564

“จากนี้ ‘เมืองเศรษฐกิจพอเพียง’ ได้เร่งก่อสร้างโรงงานที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อผลิตถุงมือยางให้เพียงพอต่อตลาดและแก้ปัญหาจากบริษัทผู้ผลิตที่เห็นแก่ผลประโยชน์อันมิชอบมาแอบอ้างผลิตถุงมือยางปลอม และถุงมือยางไม่ได้คุณภาพอีก ทาง SKYMED อยากให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ บริษัทจะปรับปรุงมาตรฐานและสอดส่องพร้อมทั้งแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างจริงจัง” น.อ. (พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ กล่าวทิ้งท้าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *