[รีวิวหนัง] Shang-Chi and the Legend of The Ten Rings

‘Shang-Chi and the Legend of The Ten Rings’ หรือ ชาง-ชีกับตำนานลับเท็นริงส์ เข้าฉายในบ้านเราวันนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ช่วยให้โรงหนังมีความคึกคักมากขึ้น หลังจากที่ได้ปิดทำการชั่วคราวไปหลายเดือน ดูได้จากการจองตั๋วล่วงหน้าที่แอดมินได้เข้าไปเช็กในแอพของโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ และเอสเอฟ ซีเนม่า ที่พบว่ารอบเช้าของบางโรงภาพยนตร์ ก็มีแฟนๆ จักรวาลมาร์เวลมาจับจองที่นั่งกันไปแล้วเกินครึ่ง

‘Shang-Chi and the Legend of The Ten Rings’ เปิดเรื่องมาโดยการเล่าถึง เหวินหวู่ (เหลียงเฉาเหว่ย) ผู้ครอบครองวงแหวนทั้งสิบ วงแหวนเหล่านี้มอบพลังอำนาจดุจเทพเจ้าให้กับเขา เขาจึงใช้มันบุกครอบครองอาณาจักรต่างๆ ตั้งแต่อดีต และคอยชักใยอยู่เบื้องหลังการเมืองของหลายๆ ประเทศ ทำให้เขามีฉายามากมาย และหนึ่งในนั้นคือ ขุนพลไร้พ่าย

ด้วยอำนาจของวงแหวนยังทำให้เหวินหวู่มีร่างกายคงความเป็นหนุ่มยาวนาน แม้เวลาจะผ่านไปเป็นพันปี และเขาก็กระหายในอำนาจมากขึ้น เมื่อเขาครอบครองอำนาจทั่วโลกแล้ว เขาก็มุ่งหน้าไปยังดินแดนลึกลับในตำนานอย่าง “ถาโหล” ซึ่งเป็นหมู่บ้านเวทมนตร์อันเป็นที่อยู่ของสัตว์วิเศษ

การเดินทางครั้งนี้ทำให้เหวินหวู่ได้พบกับ หลี่ สาวงามผู้พิทักษ์ทางเข้าหมู่บ้าน การประมือและการพบกันหลายหนทำให้ทั้งสองตกหลุมรักกัน หลี่ตัดสินใจออกจากหมู่บ้านมาใช้ชีวิตกับเหวินหวู่ และเหวินหวู่ก็ตัดสินใจเลิกใช้พลังของวงแหวนเพื่อใช้ชีวิตด้วยกัน จนกระทั่งมีทายาทชายหญิง คือ ชาง-ชี (ซื่อมู่ หลิว) กับ เซี่ยหลิง (จางเหมิงเอ๋อ)

เหตุเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อหลี่ถูกศัตรูเก่าของเหวินหวู่สังหาร เหวินหวู่จึงหวนกลับมาใช้พลังของวงแหวน รวมทั้งฝึกฝนชาง-ชีให้กลายเป็นนักฆ่า ชาง-ชีจึงตัดสินใจหนีไปยังอเมริกา และเปลี่ยนชื่อเป็นชอน เขาได้พบกับเคที่ (อควาฟีนา) ที่กลายเป็นเพื่อนซี้กัน จนกระทั่งวันหนึ่งชอนได้ปะทะกับแก๊งเท็นริงส์บนรถประจำทาง ซึ่งนั่นคือการที่เหวินหวู่ พ่อของเขาบีบให้เขากลับไปพบเพื่อเดินทางไปยังหมู่บ้านเวทมนตร์อีกครั้ง…การเดินทางครั้งนี้ทำให้ ชาง-ชี ค้นพบพลังอำนาจของสายเลือด ที่เขาต้องนำมาใช้เพื่อหยุดยั้งสัตว์ร้ายจากนรกที่จะก่อให้เกิดหายนะไปทั่วโลก

มาพูดถึงความรู้สึกหลังชมภาพยนตร์กันบ้าง โดยรวมแล้วแอดมินให้คะแนน 7/10 เพราะได้ความบันเทิงแต่ขาดความจับใจจากอารมณ์ความเศร้า ช่วงที่หนังเดินเรื่องเน้นไปที่ชอนที่ใช้ชีวิตในอเมริกา ส่วนตัวคิดว่าให้น้ำหนักมากเกินไป ในขณะที่ตอนที่ย้อนเล่าถึงช่วงที่ใช้ชีวิตกับพ่อแม่ ตอนที่สูญเสียแม่ ไม่มีอารมณ์ร่วมมากพอจนทำให้เรารู้สึกเศร้าตาม

ด้านความบันเทิงและความเซอร์ไพรส์นั้น จัดเต็มมาก มีตัวละครจากอเวนเจอร์โผล่มาให้เห็นเป็นระยะ ทำให้ต้องย้อนทวนความจำกันบ้าง ส่วนอควาฟินาที่รับบทเคที่ เป็นตัวละครช่วยเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี

และคนที่เป็นความหวังของแฟนๆ หนังจีนเลยก็คือ เหลียงเฉาเหว่ย ที่เรียกเสียงฮือฮาตั้งแต่เผยตัวละครในช่วงแรก เขาได้รับคำชมว่าดูดีกว่าพระเอก ซึ่งพอปรากฏตัวในหนังก็เรียกว่าโดดเด่นจริงๆ การสวมบทเหวินหวู่ ผู้ร้ายไร้หัวใจของเขา ทำให้คนดูเกลียดเขาไม่ลงเลย คือดูไม่ร้ายสุดๆ มีช่วงที่แสดงความรักครอบครัวจนเราเผลอใจให้อภัยในความร้ายกาจ

ด้านเทคนิคพิเศษก็มีฉากชวนว้าวหลายฉาก ทั้งฉากปะทะฝีมือระหว่างเหวินหวู่กับหลี่ ฉากตระการตาของหมู่บ้านถาโหล สัตว์วิเศษต่างๆ เรียกว่าดูเพลินจนเวลา 2 ชั่วโมง 12 นาที ไม่มีเบื่อ

และแน่นอนว่าช่วงท้ายของหนังยังพาคนดูไปชมความเกี่ยวข้องของวงแหวนทั้งสิบกับทีมอเวนเจอร์ รวมถึงมีฉากหลังเอนด์เครดิตเกี่ยวกับตัวละคร เซี่ยหลิง ที่น่าจับตาว่าจะมีบทบาทอย่างไรต่อไปในเอ็มซียู (MCU)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *