[รีวิวหนัง] “Relic กลับมาเยี่ยมผี” (7/10)

“Relic กลับมาเยี่ยมผี” หนังนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง เปิดเรื่องมาก็ต้องวุ่นวายกับการตามหาหญิงชราที่อาศัยอยู่เพียงลำพังในบ้านหลังใหญ่ และตั้งอยู่ห่างไกลจากเพื่อนบ้าน แถมยังล้อมรอบด้วยป่าสน

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อไปยังลูกสาวของคุณยาย ว่าคุณยายหายตัวไปหลายวันแล้วจากคำบอกเล่าของเพื่อนบ้าน งานนี้ลูกสาวและหลานสาวของคุณยายจึงขับรถมาจากเมืองกรุงเข้าสู่บ้านป่าอันห่างไกล การตามหาต้องระดมคนมาช่วยหาในป่าสนรอบบ้าน แต่ก็หาไม่เจอ ผ่านไป 3 วัน คุณยายก็กลับมาเองด้วยใบหน้าไร้เดียงสา แถมยังพกความสยองกลับมาด้วย

ใครที่เคยดูตัวอย่างหนังมาก่อนจะเห็นเลยว่าหนังมาตามสูตรหนังผีเฮี้ยนที่เคยดู ทั้งบ้านหลังใหญ่ที่ตั้งอยู่ค่อนข้างห่างจากเพื่อนบ้าน ผืนป่าที่ขนาบสองข้างถนนเข้าสู่หมู่บ้านที่ชวนวังเวง ไหนจะผืนป่าหลังบ้านที่ชวนให้คิดว่ามีอะไรซุ่มซ่อนแบบหนังเรื่องอื่นๆ

ทว่า ความหลอนที่แท้เกิดขึ้นในตัวบ้านนั่นแหละ บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้หลังใหญ่ ห้องหับมากมาย เดินที เปิดประตูที เสียงไม้ลั่นเอี๊ยดอ๊าดชวนให้จินตนาการไปเรื่อย ไหนจะไฟที่เปิดปิดเอง รวมทั้งเพื่อนบ้านที่ดูอมพะนำ คุณยายเองซึ่งหลงๆ ลืมๆ และพูดคนเดียว! แถมหนังยังปูเรื่องพาดพิงถึงสิ่งของบางอย่างในบ้านที่น่าจะต้องคำสาป

เอาล่ะสิๆ คนดูเริ่มมีหลายชอยส์ให้คิดตามละว่า จะตามประเด็นไหนดี ในขณะที่ลูกสาวเริ่มคิดเรื่องพาคุณยายย้ายไปอยู่ในที่ที่มีคนดูแล ส่วนหลานสาวก็เริ่มพบพาความแปลกๆ ของคุณยายและบ้านหลังนี้!

ความรู้สึกหลังดูคือหนังเรื่องนี้สร้างบรรยากาศชวนหลอน ชวนมโนได้กว้างมาก แต่พอเราจะจับคว้าประเด็นใดประเด็นนึง หนังก็พลิกไปอีกทาง เรียกว่าตลบหลังคนดูน่ะแหละ เพราะฉะนั้นต้องเปิดใจกับหนังเรื่องนี้ืเพราะมันจะไม่ได้เฉลยปมตรงๆ อย่างที่เราหวังไว้จ้ะ

หนังเข้าฉาย 22 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *