RCB Portrait Prize 2021 ขยายเวลาส่งผลงานถึง 15 ส.ค.64

0 0
Read Time:3 Minute, 8 Second

ลินดา เชง กรรมการผู้จัดการริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ประกาศจัดประกวดการแข่งขันวาดภาพเหมือนบุคคลหรือภาพพอร์เทรตระดับประเทศซึ่งจะจัดขึ้นทุกปี RCB PORTRAIT PRIZE เป็นรางวัลที่จะมอบให้กับผลงานภาพพอร์เทรตที่ดีเยี่ยมที่สุดแห่งปี ซึ่งอาจเป็นภาพของบุรุษหรือสตรีที่มีความโดดเด่นในด้านศิลปะ วรรณกรรม วิทยาศาสตร์ ธุรกิจ สื่อ สังคมหรือการเมือง ภาพของบุคคลนั้นต้องวาดโดยศิลปินที่อยู่ในประเทศไทยในช่วงปีที่จัดการประกวด

ในต่างประเทศมีการจัดประกวดวาดภาพพอร์เทรตที่มีชื่อเสียงมากมาย เพื่อเปิดโอกาสให้กับศิลปินมืออาชีพและมือสมัครเล่น รวมถึงการมอบเงินรางวัล เช่น รางวัล BP Portrait Award (จัดโดยแกลเลอรีภาพพอร์เทรตแห่งชาติ ประเทศอังกฤษ) Archibald Prize (โดยแกลเลอรีแห่งนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย) Threadneedle Prize (มอลล์ แกลเลอรีส์ ที่ยุโรป) และ Outwin Boochever Portrait Competition (แกลเลอรีภาพพอร์เทรตแห่งชาติ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.) เป็นต้น  

กรรมการตัดสินในแต่ละปีจะประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ 7 ท่านจากแวดวงต่างๆ ในสังคม ไม่ว่าจะเป็น นักธุรกิจ นักสะสม ผู้ประกอบการ บุคคลในวงการบันเทิงและผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม ซึ่งได้รับเชิญโดยริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เพื่อตัดสินการประกวดภาพผลงานที่ส่งเข้ามา โดยไม่เปิดเผยว่าเป็นผลงานของศิลปินท่านใด ผลงานที่ได้รับการคัดเลือกเพื่อเข้าชิงในรอบสุดท้ายจะมีการจัดแสดงงานที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก นอกจากจะได้รับรางวัล RCB PORTRAIT PRIZE ที่ตัดสินโดยคณะกรรมการ ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าชิงในรอบสุดท้ายมีสิทธิ์คว้ารางวัล Packer’s Prize ซึ่งตัดสินโดยทีมงานของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก และรางวัล People’s Choice Prize จากผลโหวตของผู้ที่มาชมนิทรรศการ นอกจากนี้ยังมีการเปิดจำหน่ายผลงานทุกชิ้นที่จัดแสดง เพื่อเป็นการสนับสนุนในด้านทุนทรัพย์ให้กับศิลปินที่มีผลงานจัดแสดงในนิทรรศการอีกด้วย

เงื่อนไขในการส่งผลงานเข้าประกวดมีรายละเอียดดังต่อไปนี้  เพื่อความทัดเทียมกันระหว่างศิลปินมืออาชีพและศิลปินมือสมัครเล่น ศิลปินผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจะต้องเป็นผู้ที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลา 12 เดือนและสร้างสรรค์ผลงานในช่วงเวลานั้นจึงจะผ่านการพิจารณา โดยในแต่ละปี ศิลปินจะสามารถส่งผลงานได้เพียง 1 ชิ้นซึ่งเป็นผลงานจิตรกรรมภาพเหมือนของบุคคลๆ หนึ่งผู้มานั่งเป็นแบบวาดให้กับศิลปินเพื่อแสดงถึงความตั้งใจจริง โดยศิลปินสามารถเลือกใช้วัสดุอะไรก็ตามมาสร้างสรรค์ผลงานได้ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำมัน สีอะคริลิค สีน้ำหรือสื่อผสม นอกจากนี้ทางเรายังมีการจำกัดขนาดของภาพที่ส่งเข้าประกวดอีกด้วย

ลินดา เชง กล่าวถึงการจัดการประกวด RCB Portrait Prize ว่า “เงินรางวัลสำหรับผู้ได้รับรางวัล RCB Portrait Prize อยู่ที่ 500,000 บาท สำหรับรางวัล Packer’s Prize ที่ 200,000 บาท และ People’s Choice Prize ที่ 100,000 บาท”

ลินดา เชง กล่าวเพิ่มเติมว่า “พันธกิจของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก คือการสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมด้านการศึกษาให้กับสังคมไทยด้วยการจัดนิทรรศการที่หลากหลาย รวมถึงงานอีเว้นต์ การแสดง และการฉายภาพยนตร์ ซึ่งเรามีเจตนารมณ์ว่าการมอบรางวัล RCB Portrait Prize จะมีส่วนช่วยผลักดันความสามารถด้านศิลปะ รวมถึงการส่งเสริมอาชีพ อีกทั้งทำให้ศิลปินเป็นที่รู้จักในหมู่สาธารณชนและเป็นแหล่งทุนทรัพย์ให้กับวงการศิลปะไม่มากก็น้อย”

การส่งผลงานเข้าประกวด

ศิลปินส่งภาพผลงานจำนวน 2 ภาพมาทางอีเมล ภาพหนึ่งเป็นภาพพอร์เทรตที่ส่งเข้าประกวดและอีกหนึ่งภาพเป็นภาพของศิลปินและแบบที่มานั่งวาดภาพ นอกจากนั้นศิลปินต้องเขียนบรรยายสั้นๆ ความยาว 300 คำเพื่ออธิบายว่าบุคคลที่มาเป็นแบบวาดภาพนั้นมีความสำคัญต่อพวกเขาอย่างไร ส่งภาพผลงานได้ที่อีเมล: portraitprize@rivercity.co.th

อ่านเงื่อนไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับการส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่ www.rivercitybangkok.com/th/blog/2021/02/rcb-portrait-prize

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: