เครื่องปรับอากาศพานาโซนิค nanoeTM X ยับยั้งโควิดได้ทั้ง 4 สายพันธุ์

0 0
Read Time:2 Minute, 23 Second

พานาโซนิคเผยผลวิจัยล่าสุดพบ nanoeTM เทคโนโลยีเฉพาะของพานาโซนิคสามารถยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(SARS-CoV-2) ทั้ง 4 สายพันธุ์ ได้แก่ อัลฟ่า เบต้า แกมม่า เดลต้า ในพื้นที่เทียบเท่าห้องจริงขนาด 24 ลบ.ม.

มร.ฮิโรยูกิ มุโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค เอ.พี. เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดเผยผลล่าสุดด้านการยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งได้ดำเนินการร่วมกับ Japan Textile Products Quality and Technology Center (QTEC) ผลการทดสอบพบว่า nanoe™ ซึ่งเป็นอนุภาคน้ำขนาดเล็กระดับนาโนสามารถสร้างอนุมูลไฮดรอกซิล (Hydroxyl radicals) ที่มีน้ำล้อมรอบ ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เพิ่มขึ้นอีก 4 สายพันธุ์ได้แก่ อัลฟ่า เบต้า แกมม่า เดลต้า ในพื้นที่เทียบเท่าห้องจริงขนาด 24 ลบ.ม.

nanoe™ ถูกคิดค้นโดยพานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น (Panasonic) เป็นเทคโนโลยีอะตอมประจุไฟฟ้าสถิตที่ถูกสร้างขึ้นจากความชื้นในอากาศที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของพานาโซนิคพานาโซนิคได้วิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เป็นระยะเวลายาวนานถึง 20 ปี นับตั้งแต่ปี 2540

การทดสอบล่าสุดกับเชื้อไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 สายพันธุ์เดลต้า มีการเปรียบเทียบประสิทธิภาพการยับยั้งในพื้นที่ทดสอบขนาด 24 ลบ.ม. ซึ่งเทียบเท่ากับพื้นที่อยู่อาศัยจริง โดยแบ่งเป็น พื้นที่ที่มีและไม่มี nanoe™ ผลทดสอบยืนยันว่า nanoe™ สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์เดลต้าได้มากกว่า 99% ภายใน 8 ชั่วโมง โดยเป็นการทดสอบในห้องปฏิบัติการแบบปิด และไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อประเมินประสิทธิภาพในพื้นที่อยู่อาศัยจริงที่ไม่สามารถควบคุมได้ 

นอกจากนี้ศาสตราจารย์มาซาฟูมิ มุคาโตะ แห่งมหาวิทยาลัย Osaka Prefecture ได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับผลของการทดสอบนี้ว่า ประสิทธิภาพการยับยั้งไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ ของเทคโนโลยี nanoe™ จะส่งผลกับสายพันธุ์ใหม่ๆนอกจาก 4 สายพันธุ์นี้เช่นกัน

เครื่องปรับอากาศพานาโซนิคซีรีส์ XU-XKT ล่าสุดมีเครื่องสร้างอนุภาค nanoe™ X Mark 2 ที่ถูกพัฒนามาจากเทคโนโลยี nanoe™ สามารถผลิตปริมาณอนุมูลไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบได้มากถึง 9.6 ล้านล้านหน่วยต่อวินาที หรือมากกว่าเดิม 20 เท่า เพิ่มประสิทธิภาพการยับยั้งมลภาวะได้มากขึ้น อนุภาค nanoe™ X ปล่อยออกจากเครื่องปรับอากาศตรงเข้ายับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศและบนพื้นผิว ไม่ได้ยับยั้งบนแผ่นกรองโดยตรงเหมือนระบบฟอกอากาศทั่วไปนอกจากเครื่องสร้างอนุภาค nanoe™ X นี้ถูกติดตั้งในเครื่องปรับอากาศพานาโซนิคแล้ว ยังถูกติดตั้งในตู้เย็น เครื่องสร้างอนุภาค nanoe™ X แบบพกพา และแบบฝังฝ้า air-e อีกด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.panasonic.com/th

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: