ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์มรดกโลกสุดวิจิตร ชุด “โนรา”

0 0
Read Time:2 Minute, 14 Second

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดตัวแสตมป์สุดวิจิตรตระการตาในชุด “โนรา” เนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลองวันอนุรักษ์มรดกไทยประจำปี พ.ศ. 2565 เพื่อร่วมบันทึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญ และตอกย้ำในคุณค่าของภูมิปัญญาไทยที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) โดยถ่ายทอดความงดงามอ่อนช้อยผ่านศิลปะภาพวาดลายเส้นที่เน้นทุกรายละเอียด

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า “ในฐานะที่ไปรษณีย์ไทยมีภารกิจในการจัดสร้างแสตมป์ที่ระลึกในวาระสำคัญต่าง ๆ ของประเทศ เพื่อเผยแพร่สู่สากล และเนื่องในโอกาสวันอนุรักษ์มรดกไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 2 เมษายนของทุกปี จึงได้คัดเลือกภาพการแสดงโนรา ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Intangible Cultural Heritage of Humanity) เมื่อ 15 ธันวาคม 2564  มาจัดทำเป็นแสตมป์จำนวน 4 ดวง โดยถ่ายทอดท่ารำอันงดงามและเป็นเอกลักษณ์ของโนราผ่านภาพวาดลายเส้นที่ใช้เทคนิคผสมผสานสีน้ำและสีอะคริลิกทำให้มีความสวยงามคมชัด โดยนักออกแบบได้เก็บรายละเอียดของเสื้อผ้า และเครื่องประดับซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของการแสดงโนราไว้อย่างครบถ้วน  สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ในราคาชุดละ 16 บาท (4 ดวง)  แผ่นชีตที่ระลึก 30 บาท และซองวันแรกจำหน่าย ราคา 28 บาท  ณ  ที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาทั่วประเทศ  รวมถึงช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ThailandPostMart  ตั้งแต่วันที่2 เมษายนนี้เป็นต้นไป”

“โนรา” ถือเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของไทยลำดับที่ 3 ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ต่อจากโขน และ นวดไทย ซึ่งได้มีการนำมาจัดทำเป็นแสตมป์ไปแล้ว ได้แก่ ชุดวันอนุรักษ์มรดกไทยเมื่อปี พ.ศ. 2556 – 2558 เป็นภาพหัวโขน เทพ ยักษ์ ลิง  และ ชุดวันอนุรักษ์มรดกไทย 2564 ภาพศิลปะการนวดไทยแบบฤาษีดัดตน  โดยสามารถสั่งจองสินค้าออนไลน์ได้ที่ Line @stampinlove หรือสั่งซื้อได้แล้วตั้งแต่วันที่ 2 เมษยน 2565 ผ่านทางเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com

พิเศษ ! สำหรับนักสะสมตราประทับที่ระลึก 19 ปณ. นอกจากจะสามารถสะสมตราประทับของกรุงเทพฯ แล้ว  ยังสามารถประทับตราที่ระลึกของจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุงได้ ณ ไปรษณีย์ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งจัดทำเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษเฉพาะแสตมป์ชุดนี้เท่านั้น  สอบถามเพิ่มเติมที่ฝ่ายบริหารลูกค้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์บริการไปรษณีย์  โทร ศัพท์  02-573-5480  หรือ  02-573-5463

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: