สมิติเวช สุขุมวิท ติดตั้งเครื่อง MRI ใหม่ล่าสุด

โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ร่วมกับ บริษัท ฟิลิปส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวเครื่องตรวจด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า(MRI) Ingenia Ambition 1.5Tesla ใหม่ล่าสุด ซึ่งติดตั้งที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชูจุดเด่นด้านเทคโนโลยีเพื่อการตรวจที่รวดเร็วและสะดวกสบายมากขึ้นสำหรับผู้ป่วย พร้อมความล้ำสมัยกับ MRI เครื่องแรกของโลกที่ลดการใช้ฮีเลียมจาก 1,500 ลิตร เหลือเพียง 7ลิตร และยังมาพร้อมความพิเศษสำหรับครั้งแรกในประเทศไทย ที่ห้องตรวจ MRI มาพร้อมระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์สำหรับผู้ป่วย

นายแพทย์ภาวัต ปิยภัณฑ์ รังสีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาพวินิจฉัยชั้นสูง โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กล่าวว่า “ปัจจุบัน การตรวจด้วยเครื่อง MRI มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี อย่างของโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เรามีเคสตรวจ MRI ปีละกว่า 5,000 เคส และเพิ่มเฉลี่ย 8% ต่อปี เนื่องจาก MRI เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ใช้ตรวจวินิจฉัยโรคที่มีความแม่นยำสูง สามารถตรวจความแตกต่างของเนื้อเยื่อได้ดี ตรวจได้เกือบทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบสมอง, ระบบไขสันหลัง, ระบบกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ, ระบบหัวใจ, ระบบหลอดเลือดดำและแดง ฯลฯ แต่เรามักพบปัญหาจากการตรวจ MRI เป็นประจำ ทำให้ผู้ป่วยบางรายไม่สามารถตรวจด้วยเครื่อง MRI ได้ หรืออาจตรวจได้ไม่ครบ ตรวจได้ไม่นาน ต้องตรวจซ้ำหลายรอบ ส่งผลให้ยากต่อการวิเคราะห์ผลยืนยันโรคได้”

ปัญหาที่พบเป็นประจำในผู้ป่วยที่เข้ารับการตรวจด้วยเครื่อง MRI

  • มีอาการกลัวที่แคบ ไม่สามารถนอนในอุโมงค์ได้
  • รู้สึกเครียด เป็นกังวล เพราะขณะสแกนต้องนอนในอุโมงค์นิ่งๆ ห้ามขยับ และมีเสียงดังจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าของตัวเครื่อง
  • ต้องกลั้นหายใจสำหรับการตรวจอวัยวะบางอย่าง อาจจะลำบากสำหรับผู้ป่วยบางราย
  • อวัยวะหรือโรคบางอย่าง ต้องมีการแสกนหลายครั้งเพื่อดูภาพหลายมุม ทำให้ต้องใช้เวลานานขึ้น
  • ผู้ป่วยเด็กมีข้อจำกัดในการเข้าตรวจ MRI

เครื่อง MRI ใหม่ล่าสุด รุ่น Ingenia Ambition 1.5Tesla เป็น MRI ระบบ Fully Digital ให้ภาพคมชัดทั้งแบบ 2มิติ และ 3มิติ มาพร้อมเทคโนโลยี Compressed SENSE[1] ที่ช่วยลดเวลาในการตรวจได้สูงสุดถึง 50%[2] (ขึ้นอยู่กับแต่ละเทคนิคที่ใช้ในการสแกน) ทำให้เวลาที่ใช้ในการตรวจรวมลดลงอยู่ที่ 25-35% ทำให้ผู้ป่วยลดระยะเวลาในการต้องอยู่ในอุโมงค์ให้น้อยลง

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมเทคโนโลยี ComforTone ที่ช่วยลดเสียงรบกวนได้ถึง 35-50% (ขึ้นอยู่กับแต่ละเทคนิคที่ใช้ในการสแกน) ลดความกังวลให้ผู้ป่วยขณะนอนสแกนอยู่ในอุโมงค์ MRI รุ่น Ingenia Ambition ยังเพิ่มขนาดอุโมงค์ให้กว้างขึ้นกว่าเดิม พร้อมดีไซน์แบบเปิดโล่ง ช่วยลดความอึดอัดของผู้ป่วยขณะเข้าตรวจด้วยเครื่อง MRI และเตียงเมมโมรี่ โฟม (Memory Foam) ที่รองรับสรีระผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง ทำให้นอนสบายหากต้องนอนเป็นเวลานาน

สมิติเวช สุขุมวิท เป็นที่แรกในประเทศไทย ที่ได้ติดตั้งเครื่อง MRI ใหม่ล่าสุด ควบคู่กับระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ที่ใช้แสดงภาพและเสียง เพื่อให้ผู้ป่วยได้ผ่อนคลาย และลดความกังวลขณะตรวจได้ โดยผู้ป่วยสามารถนำเพลงโปรด หรือภาพยนตร์ที่ชื่นชอบมาเปิดดูได้ โดยการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของผู้ป่วยเอง

“เนื่องจากโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เราให้ความสำคัญกับการตรวจและดูแลรักษาผู้ป่วย ด้วยบริการและมาตรฐานที่ดีที่สุด เราจึงให้ความสำคัญกับการลงทุนในเทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการผู้ป่วยได้ อย่างในครั้งนี้ เราก็เลือกติดตั้งเครื่อง MRI รุ่นใหม่ เพราะเล็งเห็นถึงคุณประโยชน์ที่มีต่อคนไข้ ทั้งการตรวจที่เร็วขึ้น ช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องนอนในอุโมงค์นานๆ เทคโนโลยีการลดเสียงรบกวนและอุโมงค์ที่กว้างขึ้น ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่อึดอัด และสบายมากขึ้นเมื่อเข้าตรวจ รวมถึงเรายังเป็นที่แรกในประเทศไทย ที่ติดตั้งระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ในห้องตรวจ MRI เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยคลายความกังวลเวลาตรวจได้” นายแพทย์ภาวัต กล่าวสรุป

โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท พร้อมให้บริการการตรวจด้วยเครื่อง MRI ใหม่าล่าสุด Philips Ingenia Ambition แล้ววันนี้  สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ 02-022-2222

Leave a Reply

Your email address will not be published.