“ป้าตือ – ได๋ – บอย” ร่วมเฟ้นหา “นักนอน” จากผู้สมัครกว่า 3 แสนคน

Mattress City เปิดตัว 9 คนเข้ารอบสู่อาชีพ ‘นักนอน’ งานสุดครีเอทที่เน้นการพักผ่อน เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ ‘ใช้จริง นอนจริง’ จากผู้บริโภคสู่ผู้บริโภค พร้อมชูจุดเด่นคุณภาพ และความหลากหลายของสินค้า ครบจบที่เดียว ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่าง เข้าถึงได้ทุกช่องทาง รองรับวิถีชีวิตลูกค้ายุคใหม่ 

‘นักนอน’ อาชีพในฝันที่ใครหลายคนไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่นัก เเละอาจมีข้อสงสัยมาตลอดว่าสามารถสร้างรายได้จริงหรือไม่ จนกระทั่งปีที่ผ่านมามีเเคมเปญการตลาดสดใหม่ที่น่าสนใจอย่างการ “เปิดรับสมัครนักนอน” ขึ้นมา จุดกระเเสกลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียล ยอดสมัครพุ่งกว่า 3 แสนคน ในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์

โดยผู้อยู่เบื้องหลังเเคมเปญนี้ คือ MATTRESS CITY (แมทเทรส ซิตี้ ) ศูนย์รวมที่นอนและเครื่องนอนครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย ก่อตั้งในปี 2557 โดยคัดสรรแบรนด์ดังจากทั่วทุกมุมโลก อาทิ ประเทศอังกฤษ อิตาลี สหรัฐอเมริกาและเยอรมนี แมทเทรสซิตี้เกิดขึ้นครั้งแรกที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งใช้เวลาเพียง 4 ปีบริษัท แมทเทรส ซิตี้ จำกัด เติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมขยายสาขาไปมาก ถึง 17 สาขาทั่วประเทศไทยในปี 2561

คุณกิตติ ตั้งพานทอง ผู้จัดการ ฝ่ายบริหารบริษัท แมทเทรส ซิตี้ จำกัด เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเฟ้นหานักนอนมืออาชีพให้ฟังว่า ด้วยความที่ Mattress City มีสินค้ามากกว่า 10,000 SKU คัดสรรจากแบรนด์ดังทั่วทุกมุมโลก อาทิ ประเทศอังกฤษ อิตาลี สหรัฐอเมริกาและเยอรมนี เเต่ละสินค้ามีความเฉพาะตัวแตกต่างกันไป จึงเป็นเรื่องยากที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ไปยังผู้บริโภคได้ครบถ้วนเเละทั่วถึง นับเป็นโจทย์ที่ท้าทายว่าทำอย่างไรให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากที่สุด 

เหล่านี้นำมาสู่เเนวคิด “ให้ผู้บริโภคบอกผู้บริโภคเอง” เเละได้เปิดรับสมัครนักนอนที่เป็นประชาชนทั่วไป เปิดกว้างให้กับทุกคนอย่างแท้จริงทั้งในเรื่องของอายุ เพศ ความต่างของสรีระ น้ำหนัก ลักษณะการนอน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทดลองการนอนเพื่อบันทึกข้อมูลที่แตกต่าง ทั้งความนุ่มหรือแน่นของที่นอน ผิวสัมผัส แรงกดทับของร่างกาย เเละการระบายความร้อน ที่จะนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมให้ตอบโจทย์การนอนหลับเฉพาะตัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ และให้ทุกคนได้พบคู่นอน (ที่นอน) ที่ถูกใจ และถูกต้องกับการพักผ่อนในชีวิต จึงเป็นที่มาว่าเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา Mattress City เริ่มจุดประเด็นด้วยประโยคง่ายๆ อย่าง “รับสมัครนักนอน รายได้ดี 35,000 บาท/เดือน” บนบิลบอร์ดทั่วกรุงเทพฯ เพื่อค้นหาผู้หลงใหลในการพักผ่อนที่พร้อมร่วมทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ แล้วถ่ายทอดประสบการณ์การใช้ที่นอนในแต่ละคอลเลคชั่น เสมือนเป็นตัวแทนของผู้บริโภคที่ใช้งานผลิตภัณฑ์จริง โดยต่อมามีมีกระแสตอบรับเซอร์ไพรส์อย่างล้นหลาม ผู้สนใจเข้าร่วมสมัครกว่า 300,000 คนทั่วประเทศ ภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์  

ในการคัดเลือก นักนอนเพียง 9 คน ต้องผ่านกระบวนการคัดสรรจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 4 ท่าน ได้แก่ คุณตือ – สมบัษร ถิระสาโรช, คุณได๋ -ไดอาน่า จงจินตนาการ, คุณบอย – พิษณุ นิ่มสกุล และ คุณกิตติ ตั้งพานทอง ผู้จัดการฝ่ายบริหาร บริษัท แมทเทรส ซิตี้ จำกัด ซึ่งได้มีมติเป็นเอกฉันท์เเล้ว เเละได้เปิดตัว ‘นักนอนตัวจริง’ ตัวแทนของคนไทยทั้งประเทศออกมาในวันนี้

“นักนอนที่เรามองหานั้น ได้คัดเลือกจากคุณสมบัติหลากหลายมิติ ไม่ได้หานักรีวิว เเต่มองหาคนที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ เเละมีเเพชชั่นในการนอนจริงๆ หลายคนอาจคิดว่าการนอนเป็นเเค่เรื่องเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน เเต่จริงๆ เเล้ว การนอนคือครึ่งชีวิตของเรา ดังนั้นต้องทำให้รู้สึกได้ว่า จะนอนทั้งทีต้องนอนให้ดีที่สุด” คุณไดอาน่า กล่าว 

นอกจากนี้ ยังเน้นไปที่ความสร้างสรรค์เเละความสามารถในการสื่อสารไปถึงผลิตภัณฑ์ได้อย่างเเท้จริง อีกทั้งยังเป็นการสร้างงานสร้างอาชีพท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ เเละเปิดมุมมองต่ออาชีพใหม่ๆ ให้คนไทยอีกด้วย 

สำหรับนักนอนทั้ง 9 คนที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับเงินเดือน 35,000 บาท/เดือน ในระยะสัญญา 3 เดือน ซึ่งจะได้นอนหลับเพื่อปฏิบัติงานภายในโรงแรม เอเชีย กรุงเทพมหานคร โดยจะเข้าเช็กอินที่โรงรมเพื่อปฏิบัติงานในเวลา 21:00 น. และเช็กเอาท์ เวลา 7:00 น. ทุกวันจันทร์ถึงวันเสาร์ (หยุดเสาร์เว้นเสาร์) และนอนหลับมากกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน พร้อมบันทึกความรู้สึกจากการนอน ความแตกต่างของสัมผัสในแต่ละคอลเลคชั่นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเอง และสื่ออื่นๆ ทั้งของบริษัทเองและจากที่บริษัทจัดหาให้

ใครที่สนใจติดตามกิจกรรมของนักนอนทั้ง 9 คน ตลอดระยะเวลา 3 เดือน แบบ Non-Stop สามารถเข้าชมได้ที่ https://www.facebook.com/mattresscitythailand และ https://mattresscity.co.th/th 

ทั้งนี้ผู้บริหาร Mattress City ยังให้ข้อมูลเพิ่มอีกว่า ด้านพฤติกรรมผู้บริโภคที่เลือกซื้อเครื่องนอนนั้น ก็มีการเปลี่ยนเเปลงอย่างมากในช่วงโควิด-19 โดยโรคระบาดทำให้เกิด ‘ข้อจำกัด’ ในเรื่องการทดลองสินค้ามากขึ้น เเม้ว่าความต้องการในตัวสินค้าจะยังไม่หายไป เเต่ก็มีวิธีการเลือกซื้อที่เปลี่ยนไป 

“จากเดิมผู้คนเมื่อคิดจะซื้อเเล้วก็จะออกไปตามหาทันที ไปทดลองสัมผัสด้วยตนเอง เเต่ในยุคโควิด-19 ลูกค้าจะต้องศึกษาข้อมูลก่อน เเละต้องการพูดคุยกับเเอดมินเพื่อสอบถามรายละเอียดต่างๆ ทำให้มีการตัดสินใจผ่านการรับคอนเทนต์มากขึ้น” 

เมื่อผู้บริโภคเปลี่ยน เเบรนด์ก็ต้องปรับ นำมาสู่ทิศทางกลยุทธ์การตลาดที่มุ่งเน้นไปที่การนำเสนอสินค้าเเละการเเข่งขันกันด้านคอนเทนต์ โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ 

โดยจุดเด่นของ Mattress City หลักๆ คือการมอบ ‘ความจริงใจ’ ที่จะนำเสนอประสบการณ์ใช้จริงส่งต่อไปยังผู้บริโภค ผ่านการบอกต่อจากผู้บริโภคเอง นอกจากนี้ ยังมีจุดเด่นเรื่องความหลากหลายของสินค้า มาที่นี่จบที่เดียว ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ซึ่งในปีนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อนำเสนอทางเลือกเเละช่องทางใหม่ๆ ให้ลูกค้าเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ เเม้ไม่ได้มาทดลองสินค้าด้วยตนเอง 

“หลังเเคมเปญการเฟ้นหาสุดยอดนักนอนประสบความสำเร็จอย่างน่าประทับใจ ปีนี้เรารับรองว่า Mattress City จะมีเเคมเปญใหม่เกี่ยวกับการนอนที่ผสมความสนุกสนาน มาให้ได้ชมกันอย่างเเน่นอน โปรดรอติดตามในเร็วๆ นี้”

Leave a Reply

Your email address will not be published.