‘นาเบะ’ เมนูโฮมเมดแบบง่าย ๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่ทั้งอร่อย ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพ

จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตในปี 2563[1] พบว่าปัจจัยด้านสุขภาพที่คนไทยให้การดูแลเป็นพิเศษสามอันดับแรก ได้แก่ การป้องกันตัวเองจากโควิด-19 (89.48 เปอร์เซ็นต์) อาหารการกิน (68.52 เปอร์เซ็นต์) และการออกกำลังกาย (62.33 เปอร์เซ็นต์) โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา[2] กว่า 71 เปอร์เซ็นต์ของคนไทยเริ่มหันมาใส่ใจด้านอาหารการกินมากขึ้นจากช่วงก่อนโควิด-19 และเทรนด์การรับประทานอาหารที่บ้าน คือหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นที่สุดด้วยอัตราการเพิ่มขึ้นกว่า 76 เปอร์เซ็นต์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกักตัวอยู่บ้านเพียงลำพังนั้น ทั้งบั่นทอนพลังใจ ห่างไกลจากคนรัก และยังขัดขวางการค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับชีวิต วันนี้ เราจึงอยากชวนทุกคนมาเพิ่มรสชาติและสีสันไปกับเมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแบบแท้ ๆ อย่าง ‘นาเบะ’ ที่จะมาช่วยเติมเต็มความสุข ปัดเป่าทุกความเศร้าหมอง และทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับอีกหนึ่งสไตล์การทำอาหารที่ทั้งสนุก อร่อย และใส่ใจสุขภาพกันได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน

มาทำความรู้จักกับ ‘นาเบะ’ กัน

ปัจจุบัน อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างแพร่พลาย และสามารถครองใจของเหล่านักชิมในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาตั้งแต่ปี 2543[3] และมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ประเทศไทยมีร้านอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 4,000 แห่งเลยทีเดียว จากผลสำรวจเทรนด์ของกูเกิ้ลแมพปี 2563[4] พบว่าอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมอย่าง ชาบู-ชาบู ได้ทะยานติดอันดับการค้นหาเป็นสามอันดับแรกในประเทศไทยสำหรับหมวดหมู่อาหารในช่วงโควิด-19 

แน่นอนว่าคนไทยทุกคนคงคุ้นเคยกับชื่อ ชาบู-ชาบู หรือ สุกี้ยากี้ กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะหันมองไปทางไหน เราก็มักจะเจอกับร้านอาหารประเภทนี้ปักหลักอยู่ตามย่านเด็ดย่านดังให้ได้ลิ้มลองกันอย่างไม่มีเบื่อ แต่หลายคนคงยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะชาบูหรือสุกี้ ก็ล้วนแล้วแต่จะนำพาให้คุณเข้าใกล้กับความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอย่าง ‘นาเบะ’ หรือการทานอาหารแบบหม้อต้มสไตล์ญี่ปุ่นที่เลื่องชื่อทั้งความอร่อย คุณประโยชน์ และบรรยากาศแห่งความอิ่มเอมที่ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจ

‘นาเบะ’ อาจจะฟังดูเหมือนคำสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่กลับแฝงไปด้วยวัฒนธรรมการทานอาหารร่วมกันภายในครอบครัวของชาวญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง เช่นเดียวกับครอบครัวชาวไทย ครอบครัวชาวญี่ปุ่นก็ชื่นชอบการรับประทานอาหารและแบ่งปันช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกันภายในครอบครัว ซึ่ง นาเบะ คือวัฒนธรรมอาหารที่เชื้อเชิญให้สมาชิกทุกคนได้ร่วมสัมผัสกับประสบการณ์ที่ครบรสทั้ง 4 รูปแบบ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า CECE (“เชเช”) อย่างการทำอาหาร (Cooking) การกินอาหาร (Eating) การสื่อสาร (Communicating) และการสร้างความบันเทิง (Entertaining) 

‘นาเบะ’ อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกวันของคุณ

นอกเหนือจากการมอบความอบอุ่นให้แก่เพื่อนฝูงและสมาชิกภายในครอบครัวแล้ว นาเบะ ยังมีอีกหนึ่งคุณลักษณะพิเศษเฉพาะตัวที่จะต้องถูกใจสายรักสุขภาพอย่างแน่นอน นั่นก็คือ “การปรุงอาหารง่าย ๆ ด้วยตนเอง” ซึ่งตอบโจทย์กับยุค New Normal อีกด้วย เพียงแค่มีอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานอย่างหม้อต้มและเตาทำความร้อน รวมถึงวัตถุดิบที่สามารถคัดสรรได้เองในทุก ๆ ขั้นตอน ทั้งเนื้อสัตว์ไร้มันคุณภาพดี ผักสดปลอดสารพิษนานาชนิด และน้ำซุปที่สามารถปรุงรสขึ้นใหม่ได้ตามความชอบ ถูกหลักโภชนาการ ปิดท้ายด้วยข้าวกล้องหรือเส้นสดที่สามารถทานคู่กับน้ำซุปรสเข้มข้นได้อย่างลงตัว ให้คุณได้อิ่มท้องในปริมาณที่พอดี ไม่เพียงเท่านั้น

ความพิเศษของนาเบะยังช่วยให้จิตใจของคุณเต็มอิ่มได้ด้วยเช่นเดียวกัน จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผู้คนทั่วโลกต่างตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ชีวิตอย่างรอบคอบและสมดุล เราจึงเห็นแนวโน้มในการดูแลรักษาสุขภาพ และการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่ง ‘Feed The Mind’[5] หรือการเติมเต็มร่างกายและจิตใจ คือ หนึ่งในเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยสร้างสมดุลของสุขภาพกายและใจสำหรับการใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงและสมดุลในระยะยาว

และเพื่อกำจัดทุกความเศร้าหมองท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ นาเบะจะเป็นอีกหนึ่งเมนูโฮมคุกกิ้งง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้มีเวลาผ่อนคลายสบายใจไปกับขั้นตอนการทำอาหารที่สนุกและสะดวกสบาย ช่วยปลดปล่อยคุณจากความเครียดและความกังวล ฟื้นฟูร่างกายและจิตใจให้กลับมาแข็งแรงสดใสอีกครั้ง โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ นาเบะ คืออีกหนึ่งเมนูที่สมดุลด้วยคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อย พร้อมมอบสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

นาเบะ’ สูตรแห่งความลงตัวต่อสุขภาพกายและใจในยุคนี้

นาเบะ คือเมนูอาหารที่มีความเรียบง่าย แต่พิถีพิถันในทุก ๆ ขั้นตอนของการปรุง เพื่อมอบทั้งรสชาติอาหารที่ล้ำเลิศ ความอิ่มเอมทางกายและใจ และคุณประโยชน์ที่เต็มเปี่ยม สำหรับใครหลาย ๆ คน นาเบะไม่เพียงแต่หวนคืนความสุขและเสียงหัวเราะของคนพิเศษในชีวิต แต่ยังมอบเวลาแห่งความสุขกายสบายใจ เพื่อฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจของเราให้กลับมาเข้มแข็ง พร้อมก้าวผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายด้วยกายใจที่สดใสและแข็งแรง

[1] สวนดุสิตโพล “การดูแลสุขภาพของคนไทยในปี 2020” ธันวาคม 2563

[2] สวนดุสิตโพล “อาหารไทยในยุคโควิด-19” เมษายน 2564

[3] องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) “การสำรวจร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยปี 2553” ธันวาคม 2563

[4] กูเกิ้ลแมพเทรนด์ “อาหารและกิจกรรมในช่วงโควิด-19 ปี 2563”

[5] กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ “แนวโน้มด้านอาหารและเครื่องดื่ม ปี 2564”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *