TK Park ชวนร่วมงาน “Learning Fest Bangkok 2023” เทศกาลปลุกพลังเอ๊ะ?

0 0
Read Time:6 Minute, 46 Second

สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร และเครือข่ายการเรียนรู้กว่า 30 องค์กร จัดงาน “Learning Fest Bangkok 2023” หรือ เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ 2023 ภายใต้ธีม “Wonderlearn – สงสัยให้สุด เป็นมนุษย์ไม่หยุดเอ๊ะ” เป็นครั้งแรกในเมืองไทย ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ย. 2566 นี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนการเรียนรู้ไม่หยุดนิ่ง กระตุ้นให้สังคมและผู้คนใฝ่รู้ ชุมชนแบ่งปันความรู้ และเมืองสนับสนุนการเรียนรู้ และร่วมกันผลักดันให้ “กรุงเทพมหานคร” เป็นเครือข่ายเมืองแห่งการเรียนรู้ระดับโลกของยูเนสโก (The UNESCO Global Network of Learning Cities – GNLC)

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) กล่าวถึงแนวคิดในการจัดงานครั้งนี้ว่า งาน Learning Fest Bangkok 2023 เราตีโจทย์การเรียนรู้ว่าเริ่มต้นจากการ “เอ๊ะ” ที่นำไปสู่การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างไม่รู้จบ และการ “เอ๊ะ” ก็เป็นหนึ่งในเส้นทางสู่การเรียนรู้ตลอดชีวิต ที่ทุกคนสามารถพัฒนาตนเองและพัฒนาสังคมได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในโลก จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมปลุกพลังแห่งการ “เอ๊ะ” ขึ้นในตัว ผ่านกิจกรรมมากกว่า 30 กิจกรรม อัดแน่น ตลอด 4 วัน เต็ม ระหว่าง วันที่ 14-17 กันยายน 2566 ในงานจะมีทั้งงานเสวนา เดินเรียนรู้ชุมชน กิจกรรมสร้างสรรค์ อบรมกระบวนการ ส่งต่อแรงบันดาลใจ ฯลฯ และอีกไฮไลต์พิเศษกับการมอบรางวัล “เอ๊ะ? Awards by TK Park” ซึ่งเราตั้งใจมอบให้กับบุคคลผู้เป็นต้นแบบ เป็นมนุษย์เอ๊ะ ที่สามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ และความเปลี่ยนแปลงขับเคลื่อนสังคมได้ โดยในปีแรกนี้ได้ประกาศ 10 รางวัล

1. รางวัล “ไม่เอ๊ะ? ได้ไง เรื่องใกล้ตัว” มอบให้กับ คุณพริษฐ์ วัชรสินธุ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง ทำให้สังคมตระหนักรู้และสงสัยในสิ่งใกล้ตัว

คุณพริษฐ์ วัชรสินธุ

2. รางวัล “เอ๊ะ? ก่อนได้เปรียบ” มอบให้กับ คุณวิธิต อุตสาหจิต บรรณาธิการหนังสือในเครือบรรลือสาส์น (ขายหัวเราะ และสื่ออื่นในเครือ) ผู้บุกเบิกแห่งวงการหนังสือ

3. รางวัล “เพราะเอ๊ะ? จึงต้องเรียนรู้” ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล (อ.ฮูก) อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การศึกษา ขับเคลื่อนวงการการศึกษา และการเรียนรู้

ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล (อ.ฮูก)

4.รางวัล “เอ๊ะ? ให้รู้” คุณภูวนาท คุนผลิน นักร้อง นักแสดง นักจัดรายการวิทยุ และพิธีกร ผู้สื่อสารและหาคำตอบของคำถาม เพื่อสังคมอย่างสร้างสรรค์

5. รางวัล “เอ๊ะ? นี่หรือคือโลกกว้าง” คุณกรุณา บัวคำศรี นักข่าว พิธีกร และนักสารคดี ความเป็นพลเมืองโลก

คุณกรุณา บัวคำศรี

6. รางวัล “ถาม ให้หายเอ๊ะ?” คุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้ง The Reporters ขับเคลื่อนสังคมให้ตั้งคำถาม สร้างความสงสัย เพื่อค้นหาความรู้ และคำตอบ

คุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย

7. รางวัล “แรงบันดาลเอ๊ะ?” คุณชานน สันตินธรกุล นักแสดง ศิลปินที่เป็นแรงบัลดาลใจ และแบบอย่างที่ดี ให้กับสังคม

8. รางวัล “เอ๊ะ? ไร้ขีดจำกัด” คุณนันทภัค กิตติรัตนวิวัฒน์ ศิลปิน BNK48 สนับสนุนการเรียนรู้ การศึกษา สร้างแรงบันดาลใจ และสื่อสารอย่างไร้ขีดจำกัด

9. รางวัล “เอ๊ะ? อย่างไรให้แข็งแรง” คุณเวอาห์ แสงเงิน นักแสดง สนับสนุนทางด้านกีฬา และการออกกำลังกาย

คุณกรภัทร์ เกิดพันธุ์

10. รางวัล “แต่เอ๊ะ? จนโต” คุณกรภัทร์ เกิดพันธุ์ นักแสดง ครอบครัว การเติบโต ความกตัญญู

โดย นนกุล- ชานน สันตินธรกุล ได้รับรางวัล “แรงบันดาลเอ๊ะ?” เจ้าตัวเผยว่า “ตอนทราบผมก็ เอ๊ะ ตามชื่อรางวัลเลยครับเพราะเป็นชื่อรางวัลที่ยูนีคมาก แต่ผมก็รู้สึกยินดีมากๆ ผมคิดว่าที่ได้รับเกียรติให้ได้รางวัลนี้คงเป็นเพราะหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวตั้งแต่สมัยเข้าวงการของผมที่ได้ค่อยๆพัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ จนได้งานแสดง เรื่องแรกและเรื่องต่อๆ มา และมีโอกาสได้ไปทำงานที่จีนและมีงานแสดงที่ไทยต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนวันนี้สิ่งที่ผมทำก็เลยเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้ ผมรู้สึกดีมากและขอบคุณสำหรับรางวัลนี้ครับ” นนกุล ยังฝากถึงแนวคิดดีๆตามแบบฉบับมนุษย์เอ๊ะ เพิ่มเติมว่า “เราต้องมีเป้าหมายชีวิตให้ชัดเจน หรืออย่างน้อยที่สุดต้องมีหลักการชีวิตในแบบฉบับของตัวเองให้แน่วแน่ รู้ว่าตัวเองเป็นใคร และต้องการอะไร โดยผ่านการตั้งคำถามกับตนเองเรื่อยๆ แล้วระหว่างการเดินทางของคุณ เรื่องราว ประสบการณ์การใช้ชีวิต มันจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างได้อัตโนมัติเองไม่มากก็น้อยครับ”

นันทภัค กิตติรัตนวิวัฒน์ (เฟม BNK48)

นันทภัค กิตติรัตนวิวัฒน์ (เฟม BNK48) เจ้าของรางวัล “เอ๊ะ? ไร้ขีดจำกัด เผยว่า “วันนี้รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับรางวัล ซึ่งเป็นอีกกำลังใจสำหรับเฟมเลยค่ะ เพราะจากการที่เรา “เอ๊ะ” ในกิจกรรมไฮทัชช่วงโควิดแล้ว แล้วได้เจอกับแฟนคลับซึ่งหูหนวก ต้องใช้วิธีอ่านริมฝีปากเวลาพูดคุยกัน ทำให้เฟมตัดสินใจไปเรียนภาษามือจนวันนี้ใช้งานได้แม้ไม่ถึงขั้นสื่อสารได้รัวๆ แต่ก็สื่อสารกันได้เข้าใจ และยังสอนเพื่อนๆ ในวงให้รู้จักภาษามือในคำง่ายๆ เพื่อเอาไว้สื่อสารกับแฟนคลับของเรา เฟมพยายามเป็นกระบอกเสียงเท่าที่ทำได้ให้ทุกคนได้หันกลับมามองว่า ในประเทศของเรายังมีคนกลุ่มนี้อยู่ คนที่อาจจะไม่เหมือนเรา แค่แตกต่างที่เขาไม่ได้ยิน มองไม่เห็น อยากให้ทุกคนเปิดใจ เข้าใจในส่วนของเขา และเข้าใจตัวเราว่ารู้สึกอย่างไร เรียนรู้ไปด้วยกันค่ะ เฟมเชื่อว่าเริ่มต้นจากสงสัย และพยายามหาวิธีเพื่อหาคำตอบไปเรื่อยๆ เราจะจะเจอวิธีที่เหมาะสมกับทุกๆ เรื่องแน่นอนค่ะ

นายกิตติรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผมคาดหวังว่า ระยะเวลา 4 วันของการจัดเทศกาลครั้งนี้ 14–17 กันยายน 2566 จะเป็นช่วงเวลาของการบุกเบิกพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่ TK Park หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นเส้นทางของการเรียนรู้ของแต่ละคนทอดยาวต่อจากนี้ไปอีกไกล และแผ่กว้างจนครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานครจนเมืองนี้กลายเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ไปได้โดยปริยาย” กล่าวปิดท้าย

สำหรับงาน “Learning Fest Bangkok 2023” หรือ เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ ในปีแรกนี้เกิดจากการสร้างเครือข่ายความร่วมมือของชุมชน ท้องถิ่น หน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่ล้วนมีบทบาทสำคัญด้านการส่งเสริมการเรียนรู้อย่างแข็งขัน ไม่ว่าจะเป็น สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือมิวเซียมสยาม ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายการเรียนรู้อีกมากมาย อาทิ ชุมชนบ้านครัว, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC), The Jim Thompson Art Center, สำนักเคเอ็กซ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา, คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์, สมาคมบอร์ดเกมประเทศไทย, กรมพลศึกษา, มูลนิธิรักษ์ไม้ใหญ่, มูลนิธิการศึกษาเพื่อสร้างพลเมืองไทย, สาธารณศึกษา Feeltrip, CREAM Bangkok, กาลิเลโอเอซิส, Doc Club & Pub., ร้านหนังสือ Fathom, ร้านหนังสือตราเด็กส่งกระต่าย, School of Changemakers, กลุ่ม BlackBox, Little CodeLab, CreatorsGarten, เซ็นทรัลเวิลด์ และอีกมากมาย

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลและรายละเอียดงาน “Learning Fest Bangkok 2023” เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 14-17 กันยายน 2566 ได้ที่ learningfest.tkpark.or.th

#LFBKK2023 #LearningFest

#WonderLearn #สงสัยให้สุดเป็นมนุษย์ไม่หยุดเอ๊ะ #tkpark

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: