หนังตาตกเกิดจากอะไร? สาเหตุและวิธีแก้ไขก่อนสายเกินไป

0 0
Read Time:2 Minute, 43 Second

หนังตาตกเป็นอาการที่เปลือกตาหรือหนังตาหย่อนคล้อยลงมาบังตาดำ ทำให้ตาดูปรือ หรือลืมตาได้ไม่เต็มที่ ส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็นไปจนถึงความมั่นใจของบุคคลนั้นๆ ได้ เนื่องจากอาการดังกล่าวเป็นอาการที่สามารถสังเกตเห็นได้จากภายนอก โดยภาวะหนังตาตกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้หนังตาหย่อนคล้อยลง ปริมาณไขมันสะสมบริเวณเปลือกตา หรืออาการหนังตาตกร่วมกับอาการตาตกจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นต้น ซึ่งเราสามารถแยกสาเหตุหลักๆ ของอาการหนังตาตกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ ดังนี้

หนังตาตกที่เกิดจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานผิดปกติ

เกิดจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตาอ่อนแรงหรือทำงานผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด

กล้ามเนื้อยกเปลือกตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดเป็นกรรมพันธุ์ที่ทำให้เกิดหนังตาตก เนื่องจากเป็นอาการที่กล้ามเนื้อเปลือกตาไม่สามารถพัฒนาหรือพัฒนาได้เต็มที่ นอกจากจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ชัดเจนแล้ว ยังเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาการมองเห็นในวัยเด็ก และอาจส่งผลให้เกิดอาการตาเหล่ ตาเขได้ ไม่รีบรักษา อาจทำให้เป็นโรคตาขี้เกียจ เมื่อโตขึ้น การมองเห็นอาจพร่ามัวอย่างถาวร

เกิดจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตาได้รับบาดเจ็บหรือเสียหาย

กล้ามเนื้อยกเปลือกตาที่บาดเจ็บหรือได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุจนกล้ามเนื้อฉีกขาด ส่งผลให้ไม่สามารถลืมตาได้อย่างเต็มที่ หรือเกิดสาเหตุอื่นๆ อาทิ การถูหรือขยี้ตาแรงๆ จนทำให้กล้ามเนื้อยกเปลือกตาหลุดออกจากตำแหน่งยึด ทำให้เกิดลักษณะหนังตาตกหย่อนคล้อยลงมา

เกิดจากเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานผิดปกติ

เมื่อเส้นประสาทที่ควบคุมการเปิดปิดของกล้ามเนื้อตาไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จะทำให้กล้ามเนื้อตาเกิดอาการอ่อนล้า ส่งผลให้เกิดหนังตาตก ตาเหล่ ตาเข หรือมองเห็นภาพซ้อนได้

หนังตาตกที่เกิดจากเนื้อเยื่อหรืออวัยวะอื่นๆ บริเวณรอบดวงตา

เกิดจากเนื้อเยื่อหรือไขมันบริเวณรอบดวงตาสะสมมากเกินไป

ปริมาณไขมันที่สะสมบริเวณรอบดวงตาเป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการหนังตาตก ถ้าหากมีไขมันสะสมตรงเปลือกตามากเกินไปก็จะส่งผลให้เปลือกตามีโอกาสหย่อนคล้อยลง ทำให้เกิดเป็นลักษณะของอาการหนังตาตก

เกิดจากเนื้องอกบริเวณรอบดวงตา

ก้อนเนื้องอกใต้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาจะถ่วงน้ำหนัก ทำให้เกิดลักษณะหนังตาตกและลืมตาได้ลำบาก เนื่องจากไม่สามารถลืมตาได้กว้างอย่างที่ควรจะเป็น ผู้ที่มีอาการหนังตาตกจากสาเหตุนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดนำก้อนเนื้องอกออก

วิธีการรักษาอาการหนังตาตก

วิธีการรักษาหนังตาตกให้ตาสามารถกลับมาเปิดกว้าง สดใสและมองเห็นได้ชัดขึ้น สามารถทำได้ทั้งวิธีการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ ถ้าหากเป็นหนังตาตกที่เกิดจากความหย่อนคล้อยหรือไขมันสะสมที่ไม่เยอะมาก สามารถรักษาโดยวิธีการยกกระชับแบบไม่ผ่าตัดได้ แต่ถ้าหากเป็นหนังตาตกที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีการยกกระชับ ก็จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเท่านั้น ทั้งนี้ควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอาการและการรักษาที่เหมาะสมกับก่อนเท่านั้น

หนังตาตกเป็นอาการที่ไม่สามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตาอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ปัญหาด้านการมองเห็น ภาวะสายตาเอียง ตาล้า ตาขี้เกียจ เป็นต้น ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเรื่องหนังตาตกจึงควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อปรึกษาหาวิธีการรักษาที่เหมาะกับอาการของตัวเอง เช่น หมอหลิน Inz Clinic ซึ่งเมื่อเราทราบว่าหนังตากตกเกิดจากอะไร และได้รับคำปรึกษาที่ถูกต้องจากแพทย์เฉพาะทาง ก็จะได้รับการรักษาที่เหมาะสม

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: