[รีวิว] Huawei Mate 40 Pro สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ มาพร้อมกับกล้องที่ยอดเยี่ยม

Huawei mate40 pro สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ในซีรีส์ Mate 40 มีชิปเซตระดับเรือธงรุ่นล่าสุดคือ Kirin 9000 system-on-chip โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว Kirin 9000 อ้างว่ามีการเชื่อมต่อ 5G ออนบอร์ดอย่างรวดเร็วจนสามารถหมุนรอบโมเด็ม X55 5G ของ Qualcomm สำหรับโทรศัพท์ได้ มีทรานซิสเตอร์มากกว่าจำนวนทรานซิสเตอร์ A14 Bionic ของ Apple ถึง 30% และ 24-core GPU สำหรับกราฟิกระดับมือโปร เพื่อการเล่นเกมในแบบที่ไม่มีใครเทียบได้

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ Huawei Mate 40 Pro

สมาร์ทโฟนซีรีส์ Mate 40 ของ Huawei เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การทะเลาะวิวาททางการเมืองที่ลุกลามไปสู่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของโลก เป็นผลให้โทรศัพท์มาโดยไม่มีบริการ Google Mobile Services (GMS) เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือ Mate 30 series, P40 series และ Nova 7 series แต่ก็แทนที่ด้วย Huawei Mobile Services (HMS) ที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งรองรับแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นสำหรับโทรศัพท์ Huawei ผ่าน AppGallery แทน

ในเรื่องของการถ่ายภาพนั้น mate40 pro มีกล้องด้านหลังสามตัว นำโดย Ultra Vision Came 50MP พร้อมรูรับแสง f/1.9 และฟิลเตอร์สี RYYB ที่ซ้อนทับบนเซ็นเซอร์ภาพ ตัวกรอง RYYB มองเห็นช่องสีเขียวสองช่องสลับกันด้วยสีเหลือง ในทางทฤษฎีจะทำให้แสงเข้ามากกว่าตัวกรอง RGGB ทั่วไปที่มีกล้องโทรศัพท์ถ่ายภาพสีอื่น ๆ แต่กล้องหลักของ Mate 40 Pro ไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นแบบออปติคัล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเทคโนโลยีกล้องจะนิ่งใน Mate 40 Pro ทาง Huawei วางใจในชิป Kirin 9000 เพื่อนำคุณภาพการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมด้วย “การประมวลผลภาพที่สูงขึ้น 50% และลดสัญญาณรบกวนวิดีโอได้ดีขึ้น 48%” เมื่อเทียบกับ Kirin 990 5G รุ่นก่อน

คุณสมบัติเด่นอื่น ๆ ก็มีอยู่ในอุปกรณ์ เช่น การชาร์จอย่างรวดเร็วแบบมีสาย 66W, การชาร์จอย่างรวดเร็วแบบไร้สาย 50W, ประสิทธิภาพในการกันน้ำ IP68, NFC, การจดจำใบหน้า เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ และช่องใส่ซิมที่สอง ซึ่งเพิ่มเป็นสองเท่าของช่องเก็บข้อมูลที่ขยายได้โดยใช้การ์ด NM ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Huawei ดูเหมือนว่า Huawei Mate 40 Pro จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ของหลาย ๆ คน แต่จะสามารถยืนหยัดได้ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงเช่นนี้ได้หรือไม่ มาหาคำตอบกัน

การออกแบบและการจัดการ

Huawei ยังคงรักษาองค์ประกอบการออกแบบที่สำคัญของซีรีส์ Mate ในกลุ่ม Mate 40 ไว้ได้เป็นอย่างดี Huawei มีกล้องด้านหลังเป็นวงกลม โดยมีตรา Leica อยู่ตรงกลาง ส่วนกลางของกล้องจะไม่เป็นสีดำอีกต่อไปเหมือนเคสอื่น ๆ ของกล้อง และ Huawei ก็ได้ลบขอบที่ขัดเงาออกไปเพื่อให้ mate40 pro ดูทันสมัยและสะอาดตายิ่งขึ้น แถบเสาอากาศใช้โทนสีเดียวกับด้านหลัง เป็นดีไซน์ที่สวยงามโดดเด่นจากตัวเลือกระดับพรีเมียมอื่น ๆ แม้ว่าจะดูไม่เหมือนใคร แต่ก็มีตัวเรือนกล้องที่ใหญ่ที่สุดสำหรับโทรศัพท์ โดยโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่มีมุมรับการกระแทก ในขณะที่ตัวเรือนกล้องของ Mate 40 Pro อยู่เกือบหนึ่งในสามของด้านหลัง ดังนั้นจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อถอดออกจากกระเป๋าเสื้อ หรือวางไว้บนโต๊ะ

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Mate 40 Pro และรุ่นก่อนคือ การกลับมาของปุ่มปรับระดับเสียง ก่อนหน้านี้ การควบคุมเสียงบน Mate 30 Pro นั้นถูกควบคุมด้วยการเลื่อนที่ด้านข้างของโทรศัพท์ โดยที่ปุ่มเปิดปิด/ล็อก เป็นกุญแจเพียงปุ่มเดียวบนตัวเครื่อง ตอนนี้ Mate 40 Pro มีปุ่มสำหรับปรับระดับเสียงที่อยู่เหนือปุ่มเปิดปิด/ล็อก ที่เป็นสีแดง ในขณะที่ยังคงใช้การป้อนข้อมูลด้วยท่าทางการเลื่อนสำหรับการควบคุมระดับเสียงที่ฝั่งตรงข้ามของสมาร์ทโฟน เพียงแตะสองครั้งแล้วเลื่อนนิ้วขึ้นหรือลงตามขอบ คุณก็จะมีตัวควบคุมระดับเสียงทั้งสองด้านแล้ว

จอภาพและเสียง

Huawei Mate 40 Pro มีหน้าจอ OLED ขนาด 6.76 นิ้วที่ FHD+ (ความละเอียด 2,772 x 1,344 พิกเซล) และอัตราการรีเฟรช 90Hz สิ่งที่ยอดเยี่ยมคืออัตราการสุ่มตัวอย่างแบบสัมผัส 240Hz ของแผงควบคุม ทำให้รู้สึกตอบสนองต่ออินพุตแบบสัมผัสได้อย่างแท้จริง จอแสดงผล OLED ทำให้แผงหน้าจอของ Mate 40 Pro สว่างสดใส พร้อมให้สี รายละเอียด และความแม่นยำที่ยอดเยี่ยม ความหนาแน่นของพิกเซลสูงถึง 456 PPI ทำให้ Mate 40 Pro มีความคมชัดมาก ลำโพงแบบ dual-firing ลำโพงที่ด้านล่างและลำโพงแบบบางที่ด้านบน ดูเหมือนจะไม่มีการปรับแต่งหรือรองรับเสียงเป็นพิเศษ เป็นที่แน่ชัดว่า mate40 pro ถูกสร้างมาให้ใช้งานได้จริงและไม่มีอะไรมากไปกว่านี้

UI & คุณสมบัติ

Huawei Mate 40 Pro มาพร้อมกับ Android 10 ภายใต้ EMUI 11 ซึ่งถือว่าแปลก เมื่อพิจารณาว่า Android 11 ได้เริ่มปรากฏขึ้นบนอุปกรณ์ของคู่แข่งกันบ้างแล้ว ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น Huawei ไม่มีบริการ GMS ซึ่งก็ได้แทนที่ด้วย AppGallery ซึ่งโฮสต์แอปพลิเคชัน Android ทั้งหมดที่สร้างขึ้น โดยคำนึงถึง HMS core และ Petal Search แอปฯ เสิร์ชเอ็นจิ้น แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถค้นหาแอปพลิเคชันที่ไม่มีในร้านค้า และดาวน์โหลดเป็นไฟล์ apk ได้ แต่ก็ไม่ได้รับประกันว่าแอปฯ จะทำงานได้เต็มรูปแบบบนโทรศัพท์ แม้ว่าจะไม่มี GMS แต่ผลิตภัณฑ์บางอย่างของ Google เช่น Google Maps ก็ทำงานได้ดีเมื่อติดตั้งผ่าน Petal Search แอปพลิเคชันอื่น ๆ ใน AppGallery เช่น Lazada, Shopee และแอปฯ ธนาคารต่าง ๆ มีให้บริการบน AppGallery เช่นกัน จากข้อมูลของ Huawei มีเกมใหม่มากกว่า 18,000 เกมใน AppGallery ด้วย

โดยรวมแล้ว การไม่ใช้แอปฯ YouTube และ Google อาจส่งผลต่อประสบการณ์การท่องเว็บไซต์ของเรา นอกจากนี้ยังไม่สามารถใช้งานแอปฯ ส่งข้อความและโซเชียลมีเดียบางอย่าง เช่น Facebook, WhatsApp และ Instagram แต่ยังสามารถใช้งานได้ผ่านเบราว์เซอร์ของ Huawei สำหรับใครที่อยากลองฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่าง Petal Search นั้นก็ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก mate40 pro นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบลองอะไรใหม่ ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *