Google Drive มีประโยชน์ช่วยลดการทำงานให้เร็วขึ้น

ปัจจุบันเราได้ใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยในเรื่องของการทำงาน เพื่อให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น และได้มีการส่งข้อมูลกันแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลกันสักแค่ไหน ก็สามารถสื่อสารและรับข้อมูลจากปลายทางและต้นทางเพียงไม่กี่นาที และหลาย ๆ คนในยุคนี้ก็คงพอจะรู้จักเครื่องมือที่ช่วยในการทำงานออนไลน์อย่าง Google Drive กันมาบ้างแล้ว หากใครยังไม่เคยใช้ประโยชน์จาก Google Drive เลย แม้ว่าจะคุ้นเคยกับการใช้งานคอมพิวเตอร์มาอย่างช่ำชองก็ตาม ในวันนี้เรามีเรื่องราวดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ ให้สำหรับคนที่กำลังทำงานออนไลน์ หรือว่านักเรียนนักศึกษา ได้ใช้ประโยชน์จาก Google Drive มาฝากกัน

Google Drive คืออะไร

Google Drive คือ Online service ประเภท Cloud Technology ที่มีไว้สำหรับให้ผู้ใช้งานจัดเก็บข้อมูลลงไป และสามารถใช้ได้ฟรี หรือหากอยากเดิมพัน ลองดูรีวิว hiallbet แต่ว่าคุณจะต้องมี Gmail account ก่อน สำหรับพื้นที่ในการให้ใช้ฟรีนั้นจะมีเนื้อที่ให้ใช้อยู่ประมาณ 5 GB ก็ถือว่ามีพื้นที่ ใหญ่พอสมควร แต่หากต้องการพื้นที่เพิ่มเติมมากกว่านั้น ก็สามารถทำได้แต่จะมีการเสียค่าบริการเป็นรายเดือนหรือรายปี 

การทำงานของ Google Drive นั้น ก็คือไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ที่เราเก็บไว้ใน Google Drive สามารถที่จะแชร์ให้กับผู้ใช้คนอื่นได้ อย่างเช่น งานวิชาการ การเรียนการสอน กลุ่มเพื่อน หรือครอบครัว สามารถเข้าไปดูข้อมูลเหล่านั้นได้และทำงานไปพร้อมกัน ส่วนการเข้าถึงไฟล์ของ Google Drive นั้น สามารถเข้าบนช่องทางคอมพิวเตอร์ เครื่อง PC และระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ได้ เพราะว่ามันสะดวกมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะไปสถานที่ใด อยู่ที่ไหน คุณสามารถจะพกพางานของคุณไปได้ในทุกสถานที่ โดยที่ข้อมูลนั้นอยู่บนเครื่องสมาร์ทโฟน คุณไม่จำเป็นที่จะต้องพกเมมโมรี่การ์ด ซึ่งเคยมีหลายคนที่ทำหาย หรือว่าลืมเอามาด้วย

ฟีเจอร์ของ Google Drive ที่จะช่วยทำงานได้รวดเร็วและประหยัดเวลามากขึ้น

  1. การพิมพ์งานด้วยเสียง เราสามารถสั่งพิมพ์งานผ่านเสียงของตัวเราเองได้ เพียงแค่กดแถบเครื่องมือ แล้วเลือกเครื่องมือ Voice typing ในการพิมพ์ด้วยเสียงและ เลือกภาษาที่จะพูดแค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว 
  2. ค้นหาและแทรกรูปภาพ สำหรับใครที่ทำงานและต้องการแทรกรูปภาพบนไฟล์ สามารถที่จะใช้คำสั่ง explore (สำรวจ) เพื่อที่จะ Search หารูปภาพฟรี แล้วรูปภาพเหล่านั้นก็มาจากเว็บ Pixabay นั่นเอง 
  3. แปลงภาพเป็นตัวอักษร ไฟล์งานบางงานที่เราได้รับมา บางทีอาจจะเป็นไฟล์รูปภาพหรือ pdf ที่ไม่สามารถแก้ไขตัวอักษรใด ๆ ได้ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่คุณแปลงไฟล์ภาพเป็นตัวอักษร ได้วิธีได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ผ่าน Google Drive เพียงแค่คุณอัพโหลดไฟล์เข้า Drive และเปิด Google docs โปรแกรมแปลงภาพจะแปลงให้กลายเป็นตัวอักษรให้โดยอัตโนมัติ ฟีเจอร์นี้ถือว่าดีมากช่วยลดระยะเวลาในการพิมพ์งาน และข้อความทั้งหมดที่ถูกแปลงมานั้นก็มีความถูกต้อง แม่นยำ ครบถ้วน 
  4. ใช้งานเป็นลิงค์เว็บไซต์ หากคุณต้องนำเสนองานในรูปแบบของ Link เพียงแค่เลือกไฟล์ที่ต้องการจะเผยแพร่ จากนั้นเลือกหัวข้อเผยแพร่ทางเว็บ (published as website) จากนั้นก็จะได้ URL ของไฟล์เพื่อที่จะคัดลอกและส่งไปยังผู้รับปลายทาง 
  5. การค้นหาข้อมูลโดยอัตโนมัติ คุณสามารถค้นหาข้อมูลได้ทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องปิดหน้าต่างหรือสลับหน้าต่างโดยใช้คำสั่ง explorer (สำรวจ) พิมพ์คำค้นหาที่ต้องการ แล้วโปรแกรมก็จะแสดงข้อมูลที่คุณต้องการอยากรู้ขึ้นมาให้ทันที

โปรแกรมย่อยของ Google Drive

  • Google doc คือโปรแกรม Microsoft Word ที่ใช้นามสกุล .docx, .doc, txt ช่วยให้คุณสามารถแก้ไขงานในเอกสารนั้นได้ทันที ใช้งานได้เสมือนโปรแกรมตัวอื่น และยังแทนที่ข้อมูลไฟล์เดิมได้เหมือนกันการเซฟลงใน Flash Drive
  • Google Sheet เป็นโปรแกรม Microsoft Excel ใช้นามสกุล .xlsx, .xls สามารถใช้งานได้เหมือน Microsoft Excel ปกติ ที่ใช้สูตรคำนวณต่าง ๆ แก้ไขและเพิ่มเติมข้อมูลได้ 
  • Google Slide โปรแกรมนี้ก็เปรียบได้เหมือนกับ Microsoft Powerpoint ที่มีนามสกุล .ppt, .pptx แต่ว่าณขณะนี้โปรแกรมนี้ยังไม่สามารถแทรกรูปภาพลงได้เหมือนกับ Microsoft Powerpoint ซึ่งการใช้งานก็จะนิยมมาเปิดดูเอกสารและแก้ไขตัวอักษรเพียงเท่านั้น

การจัดระเบียบไฟล์ใน Google Drive

วิธีการนี้จะทำให้คุณสะดวกในการค้นหาไฟล์และใช้งานกับผู้อื่นได้ และเผื่อถ้ามีงานเข้ามาพร้อมกันหลาย ๆ ไฟล์ก็จะช่วยให้ ไฟล์นั้นแยกออกเป็นหมวดหมู่ได้อย่างชัดเจนและเป็นระเบียบมากขึ้น โดยที่คุณคลิกสร้างโฟลเดอร์แล้วทำการเปลี่ยนชื่อของงานที่เกี่ยวข้อง

หากคุณต้องการบันทึกไฟล์ไว้หลายตำแหน่ง ก็สามารถสร้างทางลัดให้กับไฟล์นั้นได้ด้วยวิธีการ ให้ไปที่ drive.google.com คลิกขวาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการสร้างทางลัด แล้วเพิ่มทางลัดไปยังไดรฟ์ ข้อสำคัญคือคุณจะสร้างทางลัดให้ไฟล์ทางลัดหรือว่าไฟล์ที่ซ่อนไว้ไม่ได้ แต่สามารถที่จะทำสำเนาของทางลัดหรือทำสำเนาให้ทางลัดของโฟล์เดอร์ได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง เมื่อรู้เทคนิคเล็กน้อยและประโยชน์ของ Google Drive ฉบับคนทำงานยุคออนไลน์ที่สามารถเก็บไฟล์งานได้อย่างปลอดภัย และใช้งานด้วยวิธีที่สะดวก ประหยัดแรง เวลามากขึ้นกว่าเดิม ทำให้คุณสามารถทำงานเสร็จทันเวลาได้ในเวลาอันสั้น และมีเวลาไปทำกิจกรรมยามว่าง งานอดิเรกมากขึ้นกว่าเดิม และใครที่มุ่งมั่นกับการทำงานหาเงิน แม้มีเวลาว่างก็ยังอยากสร้างรายได้ เราขอแนะนำให้คุณแวะเข้ามา  hiallbet เดิมพันเกมออนไลน์ที่จ่ายเงินให้จริง และเกมที่จะช่วยสร้างความบันเทิง ลดความเมื่อยล้าจากการทำงานได้ มีเกมออนไลน์น่าเล่นมากมาย และมีเกมฟรีทดลองเล่นอย่างจุใจอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.