ก้าวสู่โลกยุคใหม่กับ “ทันตแพทย์นวัตกร” การพลิกโฉมหมอฟันยุคดิจิทัล

0 0
Read Time:5 Minute, 8 Second

ก้าวใหม่ของวงการทันตกรรมไทยกำลังจะเริ่มต้นที่นี่ ! คณะทันตแพทยศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ คณะน้องใหม่ล่าสุดจาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดบ้านแนะนำตัวอย่างเป็นทางการผ่านไลฟ์สตรีมมิ่งครั้งแรก ! ในงาน VIRTUAL OPEN HOUSE SCHOOL OF DENTISTRY, KMITL โดยมีอธิการบดีศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นำทีม ร่วมด้วยรักษาการคณบดี รองศาสตราจารย์ ดร.ทพญ.อารยา พงษ์หาญยุทธ และเหล่าคณาจารย์ที่ พามาทำความรู้จัก “ทันตแพทย์นวัตกร” การพลิกโฉมหมอฟันยุคดิจิทัล พร้อมยกระดับวงการทันตแพทย์ สู่โลกแห่งนวัตกรรม ที่สามารถสร้างนวัตกรให้เกิดขึ้นในอนาคต

รวมทั้งมีโชว์สุดเซอร์ไพรส์จาก นิล โลหิต แร็ปเปอร์วาทะแสบตัวแทนคนรุ่นใหม่ และ “โบว์” กัญญารัตน์ ปิยะนันทสมดี Youtuber คนดัง รุ่นพี่ต่างคณะที่มาเล่าประสบการณ์การเรียนที่ สจล. สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง https://www.facebook.com/DentistryKMITL/videos/177041421308809/

ศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวถึงเหตุผลที่มุ่งมั่นในการสร้างคณะทันตแพทยศาสตร์ เพื่อผลิตทันตแพทย์นวัตกร ว่า “อาชีพทันตแพทย์ หรือหมอฟันเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง และหมอฟันในวันนี้จะไม่เหมือนในอดีตแล้ว เพราะเทคโนโลยีต่าง ๆ  เปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง ทั้งเทคโนโลยีขั้นสูง และเครื่องมือแพทย์ที่มีการพัฒนาไปไกลมาก  แนวคิดทันตแพทย์นวัตกร จึงสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของ สจล. ที่มุ่งเน้นในเรื่องการสร้างนวัตกรรมเพื่อตอบสนองแนวคิด ‘ไทยทำ ไทยใช้ ไทยรอด’ เนื่องจากหมอฟันเป็นอาชีพที่ต้องซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ จากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก จึงเป็นเหตุผลที่ให้ก่อตั้งคณะทันตแพทยศาสตร์ขึ้นมา โดยมีความแตกต่างจากสถาบันอื่น ๆ ประการแรกคือ มีความเป็นสากล เพราะความรู้ทางด้านการแพทย์ รวมทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ มาในรูปของภาษาต่างประเทศ หรือกระทั่งหากเราต้องการเผยแพร่ศักยภาพก็ต้องสื่อสารในภาษาต่างประเทศ”

“ประการที่สองคือ หมอฟันเป็นวิชาชีพขั้นสูงที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากเป็นหมอที่ต้องเข้าใจเรื่องสรีรศาสตร์แล้ว ยังต้องเป็นวิศวะที่เข้าใจเรื่องเทคโนโลยีด้วย สุดท้ายต้องมีความเป็นศิลปินที่ต้องใช้มือในการปั้น ขัดเกลา เพื่อให้ฟันทั้งสวยและพอดี ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเด่นของ สจล. ที่มีความเข้มแข็งทั้งด้านแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้คณะทันตะฯ ของเรามีความเข้มแข็งแบบก้าวกระโดด 

“ประการที่สุดท้ายคือ ยุคนี้เป็นโลกของการพยากรณ์ ส่วนใหญ่ปัญหาเรื่องฟันมักแก้ไขที่ปลายเหตุ แต่ถ้าเรารู้ว่าโครงหน้าแบบนี้ มีฟันขึ้นลักษณะนี้ ในอนาคต หรือจะมีปัญหาสุขภาพฟันในลักษณะใด ซึ่งจะได้แก้ไขได้ทันที ซึ่ง สจล.ได้ร่วมมือกับคาร์เนกีเมลลอน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก ด้าน AI และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ที่จะเข้ามาช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถนำมาประเมินสถานการณ์ในรูปแบบนี้ได้ และเรายังมีศูนย์ AR/VR ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสามารถมำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในการเรียนสอนอย่างที่เรียกว่าโลกเสมือน เพื่อให้เป็นฝึกปฏิบัติสำหรับนักศึกษาทันตแพทย์ และนอกจากนั้นสถาบันของเรากำลังจะมีโรงพยาบาลสถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ ซึ่งจะเป็นโรงพยาบาลแห่งอนาคตนอกจากจะรักษาด้วยทีมแพทย์ที่ดีที่สุดแล้ว ที่นี่จะสร้างเครื่องมือแพทย์ครบวงจรแห่งประเทศไทย และใช้เทคโนโลยีทางด้านปัญญาประดิษฐ์ครบวงจรระดับโดยจะแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้านี้”

รองศาสตราจารย์ ดร.ทพญ.อารยา พงษ์หาญยุทธ รักษาการคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์   สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เผยถึงจุดเด่นของคณะฯ ที่มุ่งผลิตทันตแพทย์ที่เป็นนวัตกร ซึ่งทำให้มีความแตกต่างจากสถาบันอื่น ๆ “นักศึกษาของเราจะไม่ได้มุ่งเน้นการเรียนการสอนให้จบออกไปเป็นทันตแพทย์เพื่อรักษาคนไข้อย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังเน้นการเรียนการสอนที่สอนทักษะสำคัญต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตในยุคศตวรรษที่ 21 รวมถึงทักษะการคิดต่าง ๆ  นักศึกษาที่มาเรียนที่นี่จะได้ฝึกทักษะการคิด ไม่ว่าจะเป็นการคิดนอกกรอบ การคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้ฝึกการออกแบบ การทำวิจัย การผลิตนวัตกรรม การเป็นผู้ประกอบการ และยังได้เรียนรู้เทคโนโลยีที่ทันสมัยต่าง ๆ เพื่อให้ทันตแพทย์ที่จบจากสถาบันของเรามีความสามารถรอบตัวหลากหลาย มีโอกาสในการทำงานที่เปิดกว้างมากขึ้น และสามารถเลือกที่จะเป็นได้ทั้งทันตแพทย์ นักวิจัย นวัตกร หรือแม้แต่เป็นเจ้าของธุรกิจ อีกทั้งยังสามารถทำงานได้ในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐ เอกชน หรือทำงานในต่างประเทศ และเป็นที่ต้องการในตลาดโลกอย่างแน่นอน”

ที่สำคัญด้วยความร่วมมือของสจล.กับอิออน เรียลลิตี้(EON Reality) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา ทำให้คณะทันตแพทย์ศาสตร์ สจล. นำเทคโนโลยี VR เต็มรูปแบบมาใช้ในการเรียนการสอนเป็นแห่งแรก ตั้งแต่เริ่มต้นเรียนชั้นปี 1 ไปจนถึงชั้นพรีคลินิกต่าง ๆ เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกฝน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จนเกิดเป็นความเชี่ยวชาญ เข้าใจ และชำนาญ ก่อนที่จะทำการลงมือรักษาคนไข้จริงต่อไป

นอกจากนี้ในงานไลฟ์เปิดบ้านทันตะฯ ลาดกระบัง น้อง ๆ ที่สนใจอาชีพหมอฟัน หรือทันตแพทย์ ยังได้เปิดโลกแห่งนวัตกรรมในวงการทันตแพทย์ศตวรรษใหม่ หรือที่เรียกว่ายุคของ Digital Dentistry มาใช้ในการเรียนการสอน และสร้างทันตแพทย์รุ่นใหม่ ให้มีความรู้ความสามารถ และทักษะในหลากหลายด้าน ทั้งในด้านทันตแพทย์ วิทยาศาสตร์การแพทย์ ด้านเทคโนโลยี AI Data Analysis การสร้างนวัตกรรม และด้านบริหารธุรกิจ รวมถึงด้านวิศวกรรม ด้านการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับการสร้างนวัตกรรม การส่งเสริมน้องๆ ให้มีความคิดสร้างสรรค์ และมีประสบการณ์การสร้าง Multi-disciplinary Innovation ซึ่งเป็นหลักสูตรเฉพาะและคอนเฟิร์มว่าแตกต่างจากหลักสูตรทั่ว ๆ ไปวันนี้ ทันตะฯ ลาดกระบัง พร้อมสร้างทันตแพทย์นวัตกรแล้ว

คณะทันตแพทยศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมเปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 2565 ตั้งแต่แล้ววันนี้  20 พฤศจิกายน 2564 ถึง 9 มกราคม 2565 ผ่าน http://new.reg.kmitl.ac.th/admission/

ติดตามข่าวสารได้ทาง https://www.facebook.com/DentistryKMITL หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 02 329 8000 ต่อ 2189 และ 095 072 8540 หรือ Email:dent@kmitl.ac.th

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: