มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม กับพันธกิจใหม่ “ดับความทุกข์ เติมความสุข” ช่วยเหลือผู้ป่วยแผลไหม้

0 0
Read Time:3 Minute, 33 Second

มูลนิธิสร้างรอยยิ้มได้ขยายภารกิจเพิ่มขึ้นในการให้การช่วยเหลือผู้ป่วย “แผลไหม้” ด้อยโอกาส ที่ได้รับผลกระทบจากสาเหตุต่างๆ อาทิ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก สารเคมี โดยผู้ป่วยหลายคน ไม่สามารถเข้าถึงการรักษา รวมทั้งอุปกรณ์การรักษาแผลที่มีประสิทธิภาพมีราคาสูง บาดแผลไฟไหม้ที่เกิดขึ้น นอกจากจะสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยแล้วยังสร้างความทุกข์ให้กับคนในครอบครัวด้วย หลายคนไม่สามารถมีชีวิตได้ปกติ ไม่สามารถเรียนหนังสือ หรือทำงานได้ บางคนไม่แม้แต่กระทั่งช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวัน

มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เล็งเห็นถึงความทุกข์ยากของผู้ป่วยแผลไหม้ จึงขยายพันธกิจ ในการให้ความช่วยเหลือและรักษา ซึ่งนับเป็นมูลนิธิหนึ่งเดียว ในประเทศไทย ที่มอบการรักษาด้วยมีความหวังว่า จะสามารถเปลี่ยนความทุกข์ยากของผู้ป่วยด้อยโอกาส ให้สามารถกลับมามีรอยยิ้ม ได้อีกครั้ง

ทันตแพทย์หญิงยุพเรศ นิมกาญจน์ ประธานมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม กล่าวว่า “อยากจะให้ผู้ป่วยแผลไหม้ ได้กลับมามีรอยยิ้ม มีชีวิตที่ปกติอีกครั้ง มูลนิธิสร้างรอยยิ้มจึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยการสนับสนุนการรักษาและสนับสนุนอุปกรณ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงผ่านโรงพยาบาลพันธมิตรและผู้ป่วยรายบุคคลที่มูลนิธิได้รับการติดต่อมา”

ในด้านของ รศ.นพ.อภิชัย อังสพัทธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการทางการแพทย์ภาคสนามและนายกสมาคมแผลไหม้แห่งประเทศไทย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “โดยทุกปีจะมีผู้ป่วยแผลไหม้ประมาณ 20,000 ราย และประมาณ 4,000 ราย เป็นผู้ป่วยแผลไหม้รุนแรง หากผู้ป่วยที่มีแผลไหม้ เกิน 25% ของพื้นผิวบริเวณที่บอบบาง มีแนวโน้มจะเสียชีวิตสูงกว่าปกติ นอกจากนี้การรักษาช่วยผู้ป่วยแผลไหม้ จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ เพราะนอกจากจะช่วยให้แผลหายไวแล้ว ยังจะช่วยร่นระยะเวลาในการรักษาด้วย ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ป่วยมาก”

คุณอานันท์ ปันยารชุน ประธานกิตติมศักดิ์ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เชิญชวน คนไทยหยิบยื่น “รอยยิ้ม” ให้กับผู้ป่วยแผลไหม้ ด้อยโอกาส ที่เข้าถึงการรักษาได้ยากและไม่มี ทุนทรัพย์ในการรักษา หลายคนต้องทนทุกข์ทรมานจากการแผลยึดติดหดรั้ง จนบางคนไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ได้อย่างคนทั่วไป

ทั้งนี้มูลนิธิ มีแนวทางในการมอบการผ่าตัดรักษาช่วยเหลือ ผู้ป่วยแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกโดย โดยมีโครงการสนับสนุนอุปกรณ์และเวชภัณฑ์เพื่อผู้ป่วยจากแผลไฟไหม้น้้าร้อนลวก (Burn Aid Project) เช่น อุปกรณ์เครื่องตัดเนื้อเยื่อตายด้วยแรงขับเคลื่อนของน้้า (Versajet Hydro Surgery Console), ผ้ายืดรัดแผลเป็นนูน (Pressure Garment), แผ่นแปะแผลสำหรับแผลติดเชื้อ (ACTi coat) เป็นต้น เพื่อช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถลดความเจ็บปวดและร่นระยะเวลาในการรักษาให้สั้นลงได้ ทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ที่ดีขึ้นและแผลหายเร็วขึ้น โดยมูลนิธิฯ ตั้งเป้าหมายในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยผ่านโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ ในปีนี้ 4 โรงพยาบาลคือ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จังหวัด เชียงราย โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น

นอกจากนี้ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ยังมอบความช่วยเหลือให้กับกลุ่มผู้ป่วยด้อยโอกาส รายบุคคลที่ประสบเหตุแผลไหม้ ยึดติดหดรั้ง และความผิดปกติบนใบหน้า ที่มีขั้นตอน กระบวนการ และระยะเวลาการรักษามากกว่าปกติ โดยผู้ป่วยบางรายติดต่อมาที่มูลนิธิโดยตรง หรือ บางรายเป็นผู้ป่วยที่ติดต่อผ่านทางโรงพยาบาลพันธมิตร

โตโน่ จิตอาสา เป็น Presenter รณรงค์ช่วยผู้ป่วยแผลไหม้ ทั้งนี้เพื่อให้การรับรู้พันธกิจนี้เป็นไปอย่างแพร่หลาย มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม จัดทำภาพยนตร์สื่อสารเรื่องราวการช่วยเหลือผู้ป่วยแผลไหม้ โดยได้รับความร่วมมือจาก คุณโตโน่ ( ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ) ที่จิตอาสา เป็น Presenter สื่อสารเรื่องราวความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยแผลไฟไหม้

ขอเชิญร่วมกัน ส่งมอบ “รอยยิ้ม” ให้กับผู้ป่วยแผลไหม้ ให้ได้มีโอกาสกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารทหารไทยธนชาต สาขาบิ๊กซีพระราม4 บัญชีเลขที่ 269-2-21984-9 โดยทุกการบริจาค จะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่า

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: