ทดลองทำงานแบบ โทนี่ สตาร์ค นายช่างใหญ่จากค่ายมาร์เวล ด้วยเทคโนโลยี 5G ภายในงานมหกรรมวิทย์ฯ 64

ใครที่ชื่นชอบตัวละคร “โทนี่ สตาร์ค” จากภาพยนตร์แฟรนไชน์ฟอร์มยักษ์ของค่ายมาร์เวล คงจะคุ้นเคยกับฉากที่ โทนี่ สตาร์ค อยู่ในห้องทำงานอัจฉริยะของเค้า คุยกับจาร์วิส และขยับมือไปมาบนอากาศเพื่อถ่ายทอดไอเดียต่างๆ ของเขาผ่านเทคโนโลยีสุดล้ำ

รู้หรือไม่ว่า…คุณสามารถทดลองทำงานแบบ โทนี่ สตาร์ค ผ่านเครื่องมืออัจฉริยะได้ ภายในงานมหกรรมวิทย์ฯ 64 ที่โซนนิทรรศการโลกดิจิทัลไร้พรมแดนกับเทคโนโลยี 5G ซึ่งในการเตรียมพร้อมปฏิวัติโรงงานจากแบบเดิมสู่โรงงานอุตสาหกรรมยุคใหม่ Smart Factory เทคโนโลยี 5G ถือเป็นกุญแจสำคัญในการเชื่อมต่อทุกอย่าง

‘BECKHOFF’ ซอฟท์แวร์อัจฉริยะฝีมือของคนไทย จากคณะวิศวกรรมไฟฟ้า ม.เกษตรศาสตร์ ที่ประสานการทำงานของ Robot, 3D AI Processing, AR/MR และ 5G เอาไว้ด้วยกัน เป็นหนึ่งในจุดแสดงผลงานของนิทรรศการนี้ที่ได้โชว์ความโดดเด่นของ 5G ในการเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิวัติอุตสาหกรรมอย่างเห็นภาพชัดเจน

เราสามารถทดลองสวมแว่นตา AR/MR เพื่อเข้าสู่โลกเสมือนจริง ที่หยิบจับเครื่องมือชิ้นต่างๆ ในรูปแบบสามมิติมาแยกชิ้นส่วน หรือประกอบเข้าด้วยกันเป็นอุปกรณ์ใหม่ หมุนไปพลิกมาอย่างสนุกสนาน ทำให้การออกแบบหรือตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ที่ซับซ้อนภายในโรงงานอุตสาหกรรม และการสื่อสารระหว่างวิศวกรกับช่างที่หน้างานนั้นง่ายขึ้น ซอฟท์แวร์นี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับหุ่นยนต์เพื่อคอนเฟิร์มการทำงาน แล้วลงมือปฏิบัติตามคำสั่งแบบเรียลไทม์โดยใช้ 5G ได้อีกด้วย

คุณจะเข้าใจความรู้สึกตื่นเต้นของ โทนี่ สตาร์ค เวลาอยู่ในห้องทำงานของเค้าดีเลยทีเดียว!

และแน่นอนว่า…โลกคงไม่หยุดเพียงเท่านี้ เมื่อ Metaverse เองก็ใกล้เข้ามาทุกที
ในอนาคต…

คุณอาจจะเห็นวิศวกรรุ่นใหม่ทำงานซ่อมดาวเทียมหรือยานอวกาศจากที่บ้าน

คุณอาจจะเห็นสถาปนิกและวิศวกรที่ร่วมกันออกแบบบ้านในโลกเสมือน โดยไม่ต้องมีช่างก่อสร้าง

คุณอาจจะสั่งให้รถขับมาหาคุณ โดยที่คุณไม่ต้องเดินไปหารถในที่จอดรถซะเอง

คุณอาจจะเห็นการแพทย์ที่ไร้พรมแดน เมื่อหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน สามารถผ่าตัดทางไกลให้กับคนไข้ได้

คุณอาจจะเห็นโดรนที่มาส่งของให้ถึงบ้าน แม้ร้านจะที่อยู่เชียงใหม่

คุณอาจจะได้ร้องเพลงพร้อมกับเพื่อนศิลปินในวงออเคสตร้าที่อยู่ห่างไกลเป็นหมื่นกิโลเมตร โดยที่เสียงไม่ดีเลย์แม้แต่วินาทีเดียว

คุณอาจจะได้เดินชมพิพิธภัณฑ์ในฝรั่งเศสแบบเป็นร่างอวตาร พร้อมกับเพื่อนๆ จากทั่วโลก

5G ช่วยให้ชีวิตของเราเร็วขึ้นกว่าเดิม ตอบสนองได้ดีขึ้นกว่าเดิม เสถียรขึ้นกว่าเดิม และเชื่อมต่อโลกทั้งใบไว้ใกล้กันกว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *