ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดแสดงนิทรรศการ ‘Around the clock’ โดย พีระ โอกาวา

0 0
Read Time:2 Minute, 31 Second

‘Around the clock’ มีความหมายว่า ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 7 วัน ซึ่งคือตลอดเวลา คุณเคยใช้เวลาไปกับงานที่ได้รับมอบหมายนานที่สุดเท่าไร? 10 วัน หรือ 4 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน หรือ 10 ปี คุณเคยทำงานอะไรที่ทำให้คุณต้องทำมันตลอดเวลาไหม? 

พีระ โองาวา (Pira Ogawa) ในวัย 75 ปี ได้เริ่มเส้นทางศิลปะของเขามาตั้งแต่เด็ก เขาเริ่มต้นด้วยการสเก็ตช์ภาพแบบอิสระและพัฒนามาเป็นสไตล์รูปทรงเรขาคณิต ซึ่งมีพื้นฐานมาจากความหลงใหลในวิชาเรขาคณิตที่โรงเรียน อย่างไรก็ตาม ชีวิตของพีระต้องมาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น เนื่องจากครอบครัวได้ส่งเขาไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยอุปสรรคทางด้านภาษาและความแตกต่างทางวัฒนธรรมทำให้เขารู้สึกกังวลและได้ยินเสียงของแมลงในหู เสียงนั้นทั้งรบกวนและทำให้เขารู้สึกกังวล แต่พีระได้พบกับความสงบภายในด้วยการวาดภาพเรขาคณิตหลากหลายรูปทรง ตลอด 60 ปีที่ผ่านมา พีระได้วาดภาพทุกวันด้วยความรื่นรมย์และสงบ  แม้ว่าเขาจะไม่ได้เรียนศิลปะโดยตรง และไม่เคยมีความตั้งใจที่จะแสดงงานในแกลเลอรี่เลยก็ตาม 

ในปี 2564 ครอบครัวของพีระ ได้ทำให้เขาประหลาดใจด้วยการส่งผลงานของเขาเข้าร่วมในงาน BKKIF 2021 ซึ่งทำให้สาธารณชนได้เห็นความกระตือรือร้นในการสร้างงานศิลปะของเขา ท้ายที่สุดพีระชนะรางวัล popular vote และงานของเขาได้รับการเลือกให้จัดแสดงในนิทรรศการกลุ่มที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 “Around the Clock” เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของพีระ โองาวา ที่นำเสนอการเดินทางอันยาวนานในโลกศิลปะของเขา ‘Nighttime’ หรือ ‘เวลากลางคืน’ นำเสนอช่วงเวลาอันยากลำบากที่เขาได้ยินเสียงแมลงกระซิบอยู่ในหู รูปทรงเรขาคณิตของเหล่าแมลงและเหล่าสัตว์ประหลาดเป็นตัวแทนของความเจ็บปวดภายใน แต่แทนที่เขาจะยอมจำนนให้กับมัน เขาได้นำการเขียนภาพมาเยียวยาอาการนี้ ‘Daytime’ หรือ ‘เวลากลางวัน’ นำเสนอการมองโลกในแง่ดีและแรงสนับสนุนจากครอบครัว ซึ่งกลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ให้กับพีระ 

พีระเชิญชวนให้ผู้ชมยอมรับความขัดแย้งกันของช่วงเวลากลางวันและกลางคืนให้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต เพราะในการเดินทางอันยาวไกล มันคงเป็นเรื่องยากที่ชีวิตจะเรียบง่ายดั่งที่ทุกคนหวังไว้ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการเดินทางคือการมีสหายร่วมเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือ ครอบครัว 

นอกจากภาพวาดแล้ว นิทรรศการนี้ยังประกอบไปด้วย ภาพเขียน ดินสอกด ไม้บรรทัดเรขาคณิต ซึ่งพีระได้ใช้สร้างสรรค์ผลงานรูปทรงเรขาคณิตอันมีเอกลักษณ์โดดเด่น ทุกวันนี้พีระยังคงวาดภาพอยู่ที่บ้านของเขาอยู่ตลอดเวลา เพราะศิลปะคือส่วนหนึ่งของชีวิตเขา การเดินทางในโลกศิลปะของพีระ จึงไม่มีที่สิ้นสุดและไม่มีจุดจบ

นิทรรศการ Around the Clock จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน ที่ห้อง 249-250 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เปิดให้ชมฟรีและจำกัดจำนวนผู้เข้าชมพร้อมกันเพื่อมาตรการป้องกันโควิด

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ขยายวันปิดทำการชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ตามประกาศของกรุงเทพมหานคร และแจ้งให้ทราบอีกครั้ง โดยในระหว่างที่ปิดทำการชั่วคราว ท่านสามารถชมนิทรรศการนี้ในรูปแบบ Virtual Exhibition ทางออนไลน์ได้ ติดตามได้ทาง Facebook: River City Bangkok และ www.rivercitybangkok.com

#AROUNDTHECLOCK #Rivercitybangkok #rivercitycontemporary

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: