แอมป์กีต้าร์อุปกรณ์เสริมที่วงดนตรีขาดไม่ได้ 

0 0
Read Time:5 Minute, 3 Second

หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่าแอมป์กีต้าร์คืออะไร แต่สำหรับใครที่อยู่ใกล้ชิดกับวงดนตรีหรือทำอาชีพเกี่ยวกับรวมกันดนตรีแล้วล่ะก็ จะต้องรู้จักแอมป์กีต้าร์อย่างแน่นอนเพราะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ใช้กันแพร่หลายในวงดนตรี ซึ่งแอมป์กีต้าร์นั้นจะมีหน้าที่กันขยายเสียงให้กับกีต้าร์ หรือเบสซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีที่ทำให้ดนตรีนั้นมีความไพเราะนั่นเอง

แต่สำหรับการใช้งานกีต้าร์และเบสในสถานที่กว้างๆ หรือลานแสดงคอนเสิร์ต หากไม่มีแอมป์กีต้าร์เข้ามาเป็นส่วนช่วยขยายสัญญาณแล้วล่ะก็ จะทำให้เครื่องดนตรีดังกล่าวมีเสียงดังที่ไม่เพียงพอภาพการกระจายเสียงนั้นเอง ดังนั้นแอมป์กีต้าร์ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยทำให้เราได้ยินเสียงอุปกรณ์เครื่องดนตรีเหล่านี้ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในวงดนตรีเลยทีเดียว และนอกจากนี้แล้วแอมป์กีตาร์ยังมีขนาดและรูปแบบที่แตกต่างกันไปให้เราได้ใช้งานอีกด้วย อยู่ที่ความชื่นชอบของวงดนตรีและความจำเป็นในการใช้งานเอาวงดนตรีนั่นเอง 

ยี่ห้อต่างๆ ของแอมป์กีต้าร์ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป 

แอมป์กีต้าร์นั้นมีการผลิตออกมาจากหลากหลายบริษัทจึงทำให้มีหลากหลายแบรนด์ที่วางขายและวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปให้เราได้เห็นกัน และสำหรับวงดนตรีมืออาชีพที่มีการใช้งานแอมป์กีต้าร์ก็จะมีไม่กี่ยี่ห้อที่นิยมนำมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Fender, EVH, Vox และ Korg ซึ่งร้านค้าร่วมกันจำหน่ายแอมป์กีต้าร์ ก็สามารถหาได้ง่ายๆ ตามร้านขายอุปกรณ์เครื่องดนตรีต่างๆ หรืออุปกรณ์ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำทั่วไป ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ในราคาที่ไม่ได้แพงจนเกินไป โดยมีราคาตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่น ตามขนาดและคุณภาพของแอมป์กีต้าร์แต่ละยี่ห้อนั้นเอง 

และที่สำคัญช่องทางการซื้อขายในปัจจุบันนี้ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายๆนอกจากตามร้านค้า ที่มีการวางจำหน่ายแล้วเรายังสามารถที่จะหาซื้อได้ตามแอปพลิเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ต่างๆ เราก็สามารถที่จะสั่งซื้อได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคล 

แนะนำแอมป์กีต้าร์ยี่ห้อ Fender ราคาถูก

สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเข้าสู่วงการดนตรี การมีแอมป์กีต้าร์ดีๆสักหนึ่งตัวถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียว แต่อุปกรณ์เครื่องดนตรีเหล่านี้ล้วนแต่มีราคาที่ค่อนข้างจะสูงเลยทีเดียว วันนี้เราจะมีอันกีต้าร์ยี่ห้อ Fender ซึ่งเป็นหนึ่งในอดีตที่มีราคาที่คุณสามารถเริ่มถึงได้มาแนะนำให้กับคุณ 

1. Fender Champion 20 สำหรับแอมป์กีตาร์รุ่นนี้จะเป็น Solid State จำนวน 1 แชนแนล กำลังขับ 20 วัตต์ สามารถที่จะเลือกเสียงแอมป์กีต้าร์ได้ และตัวนี้มีเสียงที่ค่อนข้างแน่น และมีความชัดเจน สามารถใช้งานได้ด้วยปุ่มคอนโทรลหน้าตู้แอมป์ได้เลย แล้วยิ่งกว่านั้นสามารถพกพาได้สะดวกด้วยขนาดที่กะทัดรัด มาในราคา 4,950 บาท เท่านั้นเอง 

2. Fender Frontman 10G แอมป์กีต้าร์ที่มีราคาถูก และมีคุณภาพกันใช้งานที่อัดแน่นไปด้วยประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นใช้งานกีต้าร์ เพราะมีปุ่มการตั้งค่าที่ง่าย และสามารถพกพาได้สะดวกสบายมีน้ำหนักเพียงแค่ 3.8 กิโลกรัมเท่านั้น และที่สำคัญมีฟังก์ชันเบื้องต้นให้คุณเรียกใช้งานได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว สามารถที่จะแต่งเพลงแต่งเสียงได้ โดยมีราคาอยู่ที่ 3,420 บาทเท่านั้น 

3. Fender Champion 50XL เป็นอีกหนึ่งตัวที่ราคาไม่แรง ในระดับคุณภาพนี้ เพราะคุณสามารถที่จะตั้งค่าการใช้งานได้ถึง 60 ฟังก์ชัน และมีรูปแบบต่างๆของเสียงให้คุณสามารถเลือกได้หลากหลาย สามารถที่จะใช้งานได้ในสตูดิโอใหญ่ๆได้เลยทีเดียว โดยมีราคาอยู่ที่ 9,450 บาท แต่คุณภาพครบเครื่องอย่างแน่นอน 

ประโยชน์ของแอมป์กีต้าร์ 

เมื่อกล่าวถึงประโยชน์ของแอมป์กีต้าร์หลายคน อาจจะนึกไม่ถึงเลยว่าแอมป์กีตาร์นั้นมีความสามารถมากกว่าการกระจายเสียงให้กีตาร์มีความดังมากยิ่งขึ้นเท่านั้น ประโยชน์ของแอมป์กีต้าร์ยังสามารถทำให้คุณเลียนเสียงแบบต่างๆที่มีแถมมาในแอมป์กีต้าร์ได้อีกด้วย คุณจะเปลี่ยนกีต้าร์ให้กลายเป็นแนวคลาสสิค หรือจะเปลี่ยนกีต้าร์ให้กลายเป็นแนว acoustic ก็สามารถที่จะกดปุ่มจากเมนูของแอมป์กีต้าร์ได้ ในกรณีที่อังกฤษดังกล่าวมี Option ให้คุณเลือกนั่นเอง และที่สำคัญยังสามารถเป็นลำโพง ให้คุณเชื่อมต่อกับมือถือของคุณเพื่อเป็นการเปิดเพลงได้อีกด้วย และที่สำคัญยังสามารถเพิ่มเอฟเฟคให้กับกีต้าร์ของคุณเพื่อให้เข้ากับเพลงที่คุณกำลังเล่นอยู่นั่นเอง นี่จึงเป็นความสามารถและประโยชน์ของ asta ที่เรามักจะเห็นมือกีต้าร์บนคอนเสิร์ตใหญ่ๆและคนที่คอยมีการปรับแต่งเสียงกีต้าร์ให้เป็นไปตามแนวของเพลงนั้นเอง 

เลือกซื้อแอมป์กีตาร์ต้องดูอะไรบ้าง 

การเลือกซื้ออังกฤษล่าก็ต้องมีวิธีและมีข้อสังเกตเหมือนกับการเลือกซื้อสินค้าชนิดอื่นๆเช่นเดียวกัน ผลิตภัณฑ์ของแต่ละยี่ห้อนั้นจะมีรูปแบบและระบบการทำงานที่แตกต่างกัน การที่เราจะเลือกแอมป์กีต้าร์ให้ถูกใจนั้นจะต้องดูข้อมูลดังต่อไปนี้ 

  1. การเปล่งเสียงของตัวลำโพง จะต้องมีความหนักแน่นและมีความชัดเจน ไม่มีการแตกของเสียง โดยการทดสอบการเปิดระบบ Volume ของเสียงให้ดังที่สุดแล้วลองเปิดเพลงดู หากลำโพงดังกล่าวมีเสียงที่ถูกใจคุณแล้วก็ไม่มีปัญหาที่คุณจะเลือกซื้อนั่นเอง 
  2. แบตเตอรี่ การใช้งานบางครั้งจำเป็นที่จะต้องอยู่นอกสถานที่ที่ไม่มีไฟฟ้า ดังนั้นแบตเตอรี่ของแอมป์กีต้าร์จึงจำเป็นเมื่อคุณไม่สามารถเสียบปลั๊กได้ และเมื่อเกิดความขัดข้องขอไฟฟ้าตัวแบตเตอรี่จะเป็นตัวไฟฟ้าสำรองให้กับแอมป์กีต้าร์สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง 
  3. การเชื่อมต่อ ต้องมีความเสถียรต่อระบบการใช้งานและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งานควบคู่กับแอมป์กีต้าร์ ดังนั้นระบบการเชื่อมต่อจะต้องเสถียร และไม่มีปัญหาตั้งแต่ครั้งแรก
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: