เชิญชมนิทรรศการภาพวาด ชุด ‘1973’ ศิลปะจากความทรงจำ ณ เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์

0 0
Read Time:3 Minute, 1 Second

เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ (Central: The Original Store) นำเสนอนิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัย ชุด ‘1973’ ผลงานศิลปะสีอะคริลิกที่ได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจจากเรื่องราวและความทรงจำในวัยเด็กของ ตะวัน วัตุยา จิตรกรไทยที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ เจ้าของผลงานภาพวาดสีน้ำมันและสีอะคริลิกสีสันจัดจ้าน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพวาดสีน้ำอันมีเอกลักษณ์ที่ฉีกจากกรอบและไร้กฎเกณฑ์ โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมและจับจองภาพผลงานศิลปะที่จะนำมาจัดแสดงในครั้งนี้ได้ ระหว่างวันที่ 10 พ.ย. ถึง 12 ธ.ค. 64 ณ ชั้น 4 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์

นิทรรศการชุด ‘1973’ เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 1973 ซึ่งเป็นปีเกิดของศิลปิน สิ่งที่น่าสนใจในผลงานชุดนี้ ก็คือ ภาพที่ศิลปินวาดมีการจินตนาการความเจริญรุ่งเรืองและสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 1973 และทรงอิทธิพลต่อศิลปิน ไม่ว่าจะเป็น การ์ตูน ซูเปอร์ฮีโร่ สงคราม สัตว์ประหลาด เครื่องยนต์ และดนตรี ผ่านวัฒนธรรมสมัยนิยมหรือป๊อปคัลเจอร์ (Pop Culture) หรือวัฒนธรรมป๊อป มีความหมายว่า วัฒนธรรมที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนหมู่มาก มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่คงที่ เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตประจำวันของเราเป็นวัฒนธรรมที่เกิดจากความหลากหลายและการผสมผสานของวัฒนธรรมที่แตกต่างเข้าด้วยกัน โดยผลงานที่นำมาจัดแสดง มีจำนวน 10-12 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นเป็นผลงานภาพที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมาพิเศษ ด้วยเทคนิคจิตรกรรมสีอะคริลิก เพื่อนิทรรศการครั้งนี้โดยเฉพาะ

ตะวัน วัตุยา เป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินภาพจิตรกรรมที่โดดเด่นด้านภาพวาดสีน้ำและผลงานที่กระตุ้นความคิด วิธีการที่เขาใช้นั้นแสดงให้เห็นชัดถึงความพยายามที่จะสื่อถึงความรุ่งเรือง ความมีสีสันและเปี่ยมพลังของสังคมไทยร่วมสมัยในความเข้าใจของเขา เขาตั้งใจเลือกที่จะมองบ้านเกิดในมุมกว้าง ศึกษาสถานการณ์ทางสังคม การเมืองจากวงนอก เพื่อที่จะสำรวจและเข้าใจทั้งบ้านเกิดของตัวเองและสถานที่อื่นๆ ที่เขาเคยพบเจอ เป็นที่ชัดแจ้งว่าภาพวาดของเขานั้นมีความสุนทรีย์ ความเป็นตัวตนของสรรพสิ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีความยั่วยุเชิงเสียดสีกับประเด็นปัญหาในปัจจุบัน ซึ่งในวันนี้นับได้ว่าเขาเป็นหนึ่งในนักวาดภาพที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย

จากศิลปินธรรมดาคนหนึ่ง ตะวัน วัตุยา เริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงศิลปะในประเทศไทย จากนิทรรศการแสดงเดี่ยว ห้าร้อย (500) ในปี 2005 และนิทรรศการ Siamese Freaks ในปี 2007 ทำให้เขาถูกจับตามองในวงกว้าง จนกลายเป็นศิลปินแถวหน้าระดับประเทศ หลังจากนั้นผลงานศิลปะภาพวาดของเขายังได้ถูกจัดแสดงตามแกลเลอรี่และงานเทศกาลศิลปะต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการแสดงเดี่ยวของเขาอย่าง Rogues Gallery : Monsters, Villains & Hellbent Politicians ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในปี 2018, “QUEEN” NCA (Nichido Contemporary Art) ในปี 2019 ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และแกลเลอรี่ Hatch Art Project ที่สิงคโปร์ ในปี 2019 และ 2021 อีกทั้งยังได้ร่วมแสดงผลงาน “escape routes” ในเทศกาล บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ที่ผ่านมา รวมไปถึงเดินสายแสดงนิทรรศการเดี่ยวและกลุ่มในประเทศต่างๆ ได้แก่ ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม จีน และไต้หวัน ซึ่งผลงานของเขาได้รับความสนใจจาก
แวดวงศิลปะระดับนานาชาติเป็นอย่างมาก 

ในครั้งนี้ ตะวัน วัตุยา พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวนิทรรศการ ชุด ‘1973’ ซึ่งจะนำเสนอให้ชมและจับจองผลงานเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 10 พ.ย. ถึง 12 ธ.ค. 2564 ณ พื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนชั้น 4 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ วันอังคารถึงอาทิตย์ ตั้งเเต่เวลา 10.00 – 18.00 น. งานนี้เข้าชมฟรีตลอดการจัดงาน

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

%d bloggers like this: