Fondation Cartier pour l’art contemporain เปิดบทใหม่ ณ 2 Place du Palais-Royal ใจกลางกรุงปารีส พร้อมเปิดให้สาธารณชนเข้าชมแล้ว
ฟองดาซียง คาร์เทียร์ ปูร์ ลาร์ คงแตมโปแร็ง (Fondation Cartier pour l’art contemporain) เปิดตัวสู่สาธารณชนบนพื้นที่แห่งใหม่ ณ 2 Place du Palais-Royal ใจกลางกรุงปารีส พร้อมนิทรรศการเปิดตัวจากคอลเลคชั่นถาวรในชื่อ “Exposition Générale” (นิทรรศการทั่วไป)

พื้นที่แห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ในอาคารสไตล์โอสมานน์ (Haussmannian building) ในย่านประวัติศาสตร์กลางกรุงปารีส ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งของ Grands Magasins du Louvre โดยได้รับการตีความใหม่ผ่านงานออกแบบสถาปัตยกรรมโดย
Jean Nouvel สถาปนิกผู้เลื่องชื่อระดับโลก ตัวอาคารเปิดกว้างสู่เมืองด้วยกระจกบานใหญ่ ประกอบด้วยแพลตฟอร์มเคลื่อนที่ได้ห้าชุด สถาปัตยกรรมอันเปี่ยมพลังนี้ได้รังสรรค์แนวทางใหม่ในการจัดแสดงผลงานศิลปะอย่างมีชีวิตชีวา ณ สถานที่อันงดงามซึ่งอดีตและอนาคตมาบรรจบกัน สถาปัตยกรรมของอาคารฟองดาซียง คาร์เทียร์แห่งใหม่นี้จึงเปรียบเสมือนส่วนต่อขยายของภูมิทัศน์เมือง และการสานต่อเรื่องราวอันทรงคุณค่าของอาคารประวัติศาสตร์แห่งนี้

นิทรรศการ “Exposition Générale” (นิทรรศการทั่วไป) จะเปิดให้ชมต่อเนื่องจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2026 เพื่อนำเสนออัตลักษณ์ทางศิลปะและมรดกอันยาวนานของฟองดาซียง คาร์เทียร์ ผ่านผลงานกว่า 600 ชิ้น จากศิลปินมากกว่า 100 คนที่เคยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการตั้งแต่ปี 1984 จนถึงปัจจุบัน นิทรรศการครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์และวิสัยทัศน์ของสถาบัน ที่เปิดกว้างต่อโลกในความหลากหลายทุกรูปแบบ คอลเลคชั่นของฟองดาซียง คาร์เทียร์ จึงเปรียบเสมือนบันทึกแห่งความสร้างสรรค์ร่วมสมัยระดับนานาชาติ ที่ได้ถูกสั่งสมและหล่อหลอมขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดสี่ทศวรรษแห่งการเดินทางทางศิลปะ
ผลงานที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้สะท้อนแนวทางการสร้างสรรค์ของฟองดาซิยง คาร์เทียร์ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยนิทรรศการเปิดตัวจะรวบรวมทั้งผลงานเดี่ยวของศิลปินและการจัดแสดงตามธีมเฉพาะ ที่ถ่ายทอดพันธกิจอันยาวนานของสถาบันในการสนับสนุนศิลปะร่วมสมัยอย่างต่อเนื่อง นิทรรศการยังเปิดพื้นที่ให้ผู้ชมได้สัมผัสการสำรวจความเชื่อมโยงระหว่างสถาปัตยกรรม ธรรมชาติ เทคโนโลยี และศาสตร์แขนงต่าง ๆ ผ่านผลงานชิ้นเด่นและส่วนจัดแสดงจากนิทรรศการในอดีต ที่มีบทบาทสำคัญในการหล่อหลอมประวัติศาสตร์ของฟองดาซียง คาร์เทียร์ จนถึงปัจจุบัน

ชื่อนิทรรศการ Exposition Générale สะท้อนแรงบันดาลใจจาก “Expositions Générales” หรือ “นิทรรศการทั่วไป” ในศตวรรษที่ 19 ซึ่งเคยจัดแสดงเครื่องแต่งกายและวัตถุต่าง ๆ ณ Grands Magasins du Louvre อาคารประวัติศาสตร์ที่ปัจจุบันเป็นที่ตั้งแห่งใหม่ของ ฟองดาซียง คาร์เทียร์ ปูร์ ลาร์ คงแตมโปแร็ง ซึ่งนิทรรศการเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับงาน World Fairs ที่จัดครั้งแรกในกรุงปารีสเมื่อปี ค.ศ. 1855 ตรงกับช่วงเวลาการก่อสร้างอาคารแห่งนี้ ท่ามกลางการปรับโฉมเมืองครั้งใหญ่ของโอสมานน์ (Haussmann’s urban transformation)
นิทรรศการ “Expositions Générales” ในอดีตทำหน้าที่เป็นพื้นที่แห่งการค้นพบและการพบปะทางสังคม สร้างความเข้าใจและการตีความใหม่ต่อวัตถุดิบทางวัฒนธรรม อาคารแห่งนี้จึงถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความทันสมัยของกรุงปารีส ซึ่งฟองดาซิยง คาร์เทียร์มุ่งนำมาสานต่อบทสนทนากับโลกศิลปะร่วมสมัยในปัจจุบัน
โดยยึดจิตวิญญาณของ “Expositions Générales” ที่ตั้งอยู่บนแนวคิดแห่งความเปิดกว้าง นิทรรศการเปิดตัวครั้งนี้ได้รับการรังสรรค์ขึ้นให้เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับการลองสิ่งใหม่ๆ การแลกเปลี่ยน และการสร้างสรรค์ร่วมกัน ณ ใจกลางกรุงปารีส

