[รีวิว] ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ที่สุดของอาหารไทยพื้นบ้าน ราคาไม่แพง

ทองหล่อ เป็นหนึ่งในแหล่งกินดื่มที่คึกคักของกรุงเทพฯ ในขณะที่ใครๆ มองหาร้านอาหารญี่ปุ่น หรือร้านแฮงเอาท์ ที่นี่ยังมีร้านอาหารไทยที่ปรุงตามแบบฉบับดั้งเดิม ให้รสชาติที่แสนคิดถึงอย่างร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” หรือ Thonglor Thai Cuisine ที่การันตีทั้งรสชาติ คุณภาพวัตถุดิบ ไปจนถึงเชฟที่มีฝีมือจัดจ้าน คือ เชฟโธมัส – วรพล อิทธิคเณศร

เชฟโธมัส เป็นเชฟที่เก่งรอบด้านและมีความลึกซึ้งในความเป็นไทย เพราะเชฟเติบโตที่จังหวัดเพชรบุรี เรียนโขนจนเข้าตาอาจารย์ที่สอนจนถูกนำตัวมาร่ำเรียนด้านศิลปหัตถกรรมไทยครบด้าน ทั้งการร้อยมาลัย แกะสลัก ทำอาหารไทย ขนมไทย ต่อมาเมื่อเชฟโธมัสได้ทำการสอนที่วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล เขาก็ได้มีโอกาสถวายงานในพระราชวังไกลกังวลอีกด้วย

และก่อนจะมาทำงานที่ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” เชฟโธมัส ยังบินไปเรียนด้านการจัดดอกไม้ที่ประเทศออสเตรเลีย รวมถึงได้มีโอกาสได้ไปทำงานต่างประเทศที่ออสเตรเลีย เยอรมนี และจีน 

ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ตั้งอยู่ที่โรงแรมสเตย์บริดจ์ สวีท แบงค็อก ทองหล่อ ปากซอยทองหล่อ 5 ห่างจากบีทีเอสทองหล่อประมาณ 800 เมตร มีที่จอดรถสะดวกสบาย ภายในร้านตกแต่งสไตล์ไทยโมเดิร์นแบบร่วมสมัย ที่มีความเอาใจใส่และพิถีพิถันในทุกรายละเอียด โดยใช้โทนสีที่มีการผสมผสานระหว่างสีทอง สีทองแดง และสีเงิน สะท้อนความพรีเมี่ยมและวัฒนธรรมทางสายน้ำ

ที่มาของคำว่า “ทองหล่อ” คือ การหลอมละลายทองด้วยความร้อนเพื่อนำไปขึ้นรูปทรงต่าง ๆ ด้วยความหมายละเอียดอ่อนที่แฝงความลึกซึ้งนี้ จึงกลายเป็นที่มาของร้านทองหล่อ ที่พร้อมจะหลอมรวมความอร่อยในรูปแบบของอาหารพื้นบ้านที่มีความร่วมสมัย

ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมเชฟที่กำลังปรุงอาหารอย่างตั้งใจและสนุกสนานภายในครัว ตามแบบฉบับคนรุ่นใหม่ที่หลงรักการทำอาหารไทย พร้อมด้วยการบริการจากทีมงานคนรุ่นใหม่ที่รักในการทำอาหาร และมีความรู้ความสามารถ ตลอดจนทักษะในการทำอาหารไทยอย่างแท้จริง

ที่สำคัญอีกประการก็คือ อาหารของร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ราคาไม่แพงอย่างที่คิด โดยอาหารที่เชฟโธมัสแนะนำให้ทีมงานได้รับประทานในวันนี้มีครบทั้งคาวหวาน เริ่มด้วย

หมูหวานทรงเครื่อง (ราคา 215 บาท) หมูหวานสีสันน่ารับประทานปรุงด้วยเคล็ดสูตรเฉพาะ เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องยำ ก่อนรับประทานให้นำมาคลุกเคล้ากัน อร่อยลงตัว

กุ้งตะไล (ราคา 220 บาท) เมนูตำรับชาววังที่เสิร์ฟมาในสาแหรกแลดูงดงามเป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้นำกุ้งไปปรุงคล้ายพล่ากุ้ง เสิร์ฟในถ้วยตะไล เวลารับประทานให้ทานพร้อมข้าวตัง

ยำผักปลัง (ราคา 190 บาท) ยำรสจัดจ้านที่มาพร้อมกุ้งสดตัวโต อร่อยและมีประโยชน์ด้วยผักปลัง เสิร์ฟมาพร้อมไข่ต้ม

แกงคั่วหัวตาลปลาย่าง (ราคา 315 บาท) แกงโบราณหาทานยากจากจังหวัดเพชรบุรี ถ้าทำไม่ดีจะมีรสชาติขมเฝื่อน แต่เชฟทำเมนูนี้ได้เข้มข้นกลมกล่อม ใช้กะทิอย่างดีพร้อมพริกแกงเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมปลาย่างหอมๆ

ปลากะพงต้มสุมาลี (ราคา 250 บาท) เมนูซิกเนเจอร์ที่เชฟเลือกใช้ปลากะพงจากแหล่งธรรมชาติ คัดสรรอย่างดี ต้มกับระกำพันธุ์สุมาลี จากจันทบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเชฟโธมัส เมนูนี้ได้รสเปรี้ยวหอมกลมกล่อมพร้อมสมุนไพรอัดแน่นในชาม

ตบท้ายเมนูคาวด้วยเมนูสุดจัดจ้านที่ท้าให้ลิ้มลอง แกงส้มปูไข่ใส่หน่อไม้ (ราคา 560 บาท) อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ขายดีประจำร้าน เชฟโธมัสเผยว่าเลือกใช้ปูทะเลเนื้อแน่นจากจังหวัดเพชรบุรี พร้อมเครื่องแกงส้มโขลกเอง และหน่อไม้ดองทำเองที่นำไปดองกับน้ำมะพร้าว ได้รสชาติที่ดี มีเคล็ดลับบีบมะนาวขั้นตอนสุดท้ายก่อนเสิร์ฟ ใครทานต้องหน้าหยี ด้วยความอร่อยถึงอกถึงใจ

เมนูคาวเหล่านี้ หากจะทานกับข้าวสวย ทางร้านก็มีข้าวให้เลือก และทีมเราก็เลือกข้าวสีสวยอย่างข้าวครามมารับประทาน พร้อมด้วยเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำมะนาวโซดา มาดื่มดับกระหาย ให้ความชื่นใจ

ต่อด้วยเมนูของหวาน ใครที่ชอบขนมไทยต้องร้องว้าว เพราะที่นี่มีขนมไทยที่หาทานได้ยากเช่นกัน เริ่มด้วย ละอองเกสรลำเจียก เชอร์เบทน้ำผึ้งมะนาว (ราคา 180 บาท) เป็นเมนูของหวานที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2

เชฟโธมัสเล่าว่าเมนูนี้ทำยาก โดยเฉพาะละอองเกสรลำเจียกที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดกับกะทิ แล้วนำไปโรยร่อนบนกะทะที่มีความร้อน ค่อยๆ ม้วนทำให้มีรูปร่างเหมือนละอองเกสรดอกไม้ ซึ่งขั้นตอนนี้ทำด้วยมือและต้องทนกับความร้อน ส่วนไส้ด้านในเป็นมะพร้าวหวาน

เมนูนี้เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมเชอร์เบทสับปะรดน้ำผึ้งมะนาว โดยใช้น้ำผึ้งเดือน 5 หอมอบอวลมาก

มะปรางริ้วเชื่อม (ราคา 90 บาท) ฝีมือริ้วมะปรางนี้ก็มาจากเชฟโธมัสอีกเช่นกันค่ะ ลวดลายประณีตแปลกตา นำมาเชื่อมลอยแก้ว ทานกับน้ำแข็งแสนชื่นใจ โดยเชฟเปรยๆ ว่า อาจจะมีเปิดคอร์สสอนริ้วมะปรางด้วย หากว่าลูกค้าเรียกร้องมา

เชฟโธมัสเล่าว่า ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ยังมีเมนูอาหารไทยพื้นบ้านที่ปรุงสดจากวัตถุดิบธรรมชาติ รวมทั้งเมนูโบราณหาทานยาก ที่เป็นทั้งเมนูพื้นบ้านทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย ไว้รอให้บริการกว่า 60 เมนู อาทิ น้ำพริกนางลอย กรวยกะหรี่ ทองพลุไส้ไก่ นอกจากนี้ ยังมีเมนูตามฤดูกาลอีกมากมาย ซึ่งที่ผ่านมาเชฟโธมัสได้รังสรรค์เมนูวันแม่ วันตรุษจีน วันวาเลนไทน์ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม

และอีกหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ทางร้านขายดีมาตลอดก็คือ ชุดอาหารถวายพระ “สิริมงคล” ประกอบด้วยอาหารคาวและหวานรวม 7 เมนู ให้บริการพร้อมโตกถวายและมาลัยดอกไม้สด ที่งดงามและประณีต ราคาชุดละ 2,350 บาท โดยสามารถเลือกชุดอาหารได้จากทั้งหมด 3 ชุด

นอกจากนี้ เชฟโธมัสยังขอนำเสนอบริการ “เชฟส์เทเบิล” เมนูที่รังสรรค์ความอร่อยจากวัตถุดิบชั้นเลิศ ที่พร้อมมอบความอร่อยเลิศรสจากหลากหลายเมนูที่รังสรรค์ด้วยฝีมือเชฟคุณภาพและวัตถุดิบชั้นเลิศ ได้ทั้งที่บ้านหรือสถานที่ที่คุณต้องการ กับ 3 ชุดเชฟส์เทเบิลที่ร้อยเรียงจากแรงบันดาลใจของความงดงามของมวลดอกไม้นานาพรรณในชื่อ “The Reawakening Blossoms” ติดต่อสอบถามบริการเชฟส์เทเบิล ล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ค่าบริการ 3,000 บาท/ท่าน (จอง 8 ท่านขึ้นไป)

ส่วนใครที่ต้องการเรียนรู้งานศิลปะวัฒนธรรมแบบไทย เชิญพบกับคอร์สต่างๆ ที่เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าเรียนรู้และอบรม อาทิ การอบรมจัดดอกไม้แบบไทย การจัดดอกบัว การจัดชุดสังฆทานแบบไทย โดยจะมีคอร์สการเรียนในทุกสัปดาห์ จากฝืมืออาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการศึกษาจากต่างประเทศและมีรางวัลการันตีมากมาย

ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.30 – 21.00 น. โทรศัพท์ 02-000-4701, 092-966-2563 LINE Official: @thonglorcuisine / https://lin.ee/864u5XY

เว็บไซต์ www.thong-lor.com
เฟซบุ๊ก www.facebook.com/thonglorcuisine
อินสตาแกรม www.instagram.com/thonglorcuisine

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *