ศพดส.ตร. เปิดตัวมินิซีรีส์ชุดใหม่ “หลุด”

ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ/ ผอ.ศพดส.ตร. ร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มูลนิธิพิทักษ์และคุ้มครองเด็ก ธนาคารออมสิน ร่วมกันผลิตมินิซีรีส์สื่อวีดีทัศน์ตามโครงการผลิตสื่อสังคมออนไลน์เพื่อรณรงค์ป้องกันการแสวงหาประโยชน์ทางเพศเด็ก เรื่อง “หลุด” ผลิตโดย บริษัทสแน๊คบ๊อคซ์ โชว์บิซ จำกัด

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อการป้องกันการแสวงหาประโยชน์ทางเพศเด็ก สร้างการรับรู้ถึงภัยของสื่อสังคมออนไลน์ และการกระตุ้นเตือนเด็กและเยาวชนที่อาจตกเป็นเหยื่อจากผู้ไม่ประสงค์ดี เพื่อป้องปรามอาชญากรรมออนไลน์

มินิซีรีส์สื่อวีดีทัศน์ “หลุด” นำแสดงโดยนักแสดงที่มีชื่อเสียง อาทิ นายกรภัทร์ เกิดพันธุ์ หรือ นนน นักแสดงชื่อดังจากมินิซีรีส์  “The Gifted” น.ส. ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ หรือ “ใยไหม” นางแบบและนักแสดง พร้อมด้วยนักแสดงหน้าใหม่อีกมากมาย

ภายในงานได้รับเกียรติจาก พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.)/รอง ผอ.ศพดส.ตร. นางวรินรำไพ ปุณย์ธนารีย์ รองผู้จัดการ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ดร.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร รองประธานมูลนิธิพิทักษ์และคุ้มครองเด็ก นายกันติพจน์ สิริภักดิสกุล ที่ปรึกษาและเลขานุการคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช)  พ.ต.อ.สุนทร อรุณนารา ประธานคณะทำงานจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ ฯ และนายธีรภัทร สุวรรณน้อย ผู้กำกับมินิซีรีส์ ร่วมกันแถลงข่าวในครั้งนี้ 

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท./รอง ผอ.ศพดส.ตร. กล่าวว่า “อาชญากรรมทางไซเบอร์ มีความหลากหลายและนับวันยิ่งทวีความรุนแรง มีความซับซ้อน ยากต่อการจับกุม  โดยเฉพาะอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่เกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก และเป็นส่วนหนึ่งของการค้ามนุษย์  ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติที่จะต้องดำเนินการปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างจริงจังเพื่อให้การค้ามนุษย์หมดไปจากประเทศไทย ทั้งนี้เด็กและเยาวชนเป็นกำลังสำคัญและทรัพยากรที่มีค่ายิ่งของประเทศ มินิซีรีส์วีดีทัศน์ “หลุด” ผลงานชิ้นนี้  ต้องการป้องปรามการเกิดอาชญากรรมทางไซเบอร์ และมุ่งเน้นการประชาสัมพันธ์ไปยัง เด็ก เยาวชน ครอบครัว และสถาบันการศึกษา ให้ช่วยกันเฝ้าระวังบุตรหลาน มิให้ถูกหลอกลวงหรือถูกบังคับเพื่อการแสวงหาประโยชน์ในทางเพศทางสื่อโซเชียล”

สำหรับ มินิซีรีส์วีดีทัศน์ “หลุด” ประกอบด้วย Trailer เพื่อประชาสัมพันธ์มินิซีรีส์วีดีทัศน์ให้ผู้ชมติดตามและมีมินิซีรีส์วีดีทัศน์ จำนวน 3 ตอน ดังนี้  

  1. “น้อง ช่วยตัวเองเป็นไหม” เป็นเรื่องราวของการหลอกลวงบนโลกออนไลน์ ซึ่งผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถปลอมแปลงตัวตนเป็นใครก็ได้ และแบล็กเมล์เด็กและเยาวชนให้ถ่ายคลิปอนาจารเพื่อนำไปจำหน่าย 
  2. “ไม่ต้องห่วง เราโตแล้ว” เป็นเรื่องราวที่เด็กคิดว่าโตแล้ว เป็นผู้ใหญ่แล้ว มีความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยเพื่อมีหน้ามีตาในสังคมออนไลน์ และได้หลุดเข้าไปวงจรการค้าประเวณี แล้วถูกแอบถ่ายคลิปและบังคับให้ค้าประเวณี 
  3. “ผู้ร้ายตัวจริง” เป็นเรื่องราวของการจับกุมผู้ร้าย และเตือนผู้ปกครองและครู ให้เฝ้าระมัดระวังบุตรหลานมิให้ตกเป็นเหยื่อ อีกทั้งยังให้เห็นถึงการบูลลี่ทางสื่อ ทั้งสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ การรับมือของผู้ปกครองและสถานศึกษาที่ไม่ได้เตรียมตัวรับมือกับเรื่องเหล่านี้ และได้ซ้ำเติมเหยื่ออีกด้วย 

โดยมินิซีรีส์ตอนที่ 1 จะเผยแพร่ในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2563 ทางช่องทางการเผยแพร่สื่อสังคมออนไลน์ ทางช่อง YouTube + Facebook Fanpage  :  “หลุด • The Leaked”  และช่อง YouTube + Facebook Fanpage  :  TICAC-Thailand Internet Crimes Against Children

Chapter 1  น้องช่วยตัวเองเป็นไหม?

ต่อ: กรภัทร์ เกิดพันธุ์ หลินหลิน: ชินารตี อนุพงษ์ภิชาติ ขวัญ: ภัทรวดี เหลาสา 

สันติ: วลัญช์ภัทร รัศมีเจริญธรรม ปังญ่า: ปัญจ์ลักษณ์ ภักดีวิจิตร  น้ำฟ้า: โคร์รีน โอโร๊ค

Chapter 2  ไม่ต้องห่วง…เราโตแล้ว

ดาว: จินต์จุฑา ศิริเพ็ง เจนนี่: สุพิชญา ณ สงขลา เหมย: ชาลิตสา ศิริทศพร  

ลูกค้า : ศิริ​ศักดิ์​ วาระ​โว​ เอเยนต์ค้าเด็ก: พีระเดช เริงสำราญ  สันติ: วลัญช์ภัทร รัศมีเจริญธรรม

Chapter 3 ผู้ร้ายตัวจริง

หลินหลิน: ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ ต่อ: กรภัทร์ เกิดพันธุ์  ขวัญ: ภัทรวดี เหลาสา

สันติ: วลัญช์ภัทร รัศมีเจริญธรรม ดาว: จินต์จุฑา ศิริเพ็ง แม่ดาว: กาญจนา สร้อยสิงห์

ดารารับเชิญ ผอ : จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร

Leave a Reply

Your email address will not be published.