เชิญชมนิทรรศการ THE IMPRESSIONISTS ที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก อาร์ตเซ็นเตอร์ แอนทีค และไลฟ์สไตล์ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำในย่าน Creative District ได้จัดงาน THE IMPRESSIONISTS รอบเอ็กซ์คลูซีฟท่ามกลางสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติอย่าง ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ผู้ชื่นชอบศิลปะอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) ร่วมด้วยแฟชั่นอินฟลูเอ็นเซอร์อย่าง มาร์ค-มรุวุตม์ บูรณศิลปิน และโอ๊ต มณเฑียร ศิลปินที่มาวาดภาพพอร์เทรตสดๆ ท่ามกลางบรรยากาศการจิบชาและอิ่มอร่อยไปกับขนมที่คัดสรรโดย Monsoon Tea

ลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ได้กล่าวทักทายอย่างเป็นกันเองและเจตนารมณ์ของการจัดนิทรรศการนี้ว่า “สวัสดีท่านแขกผู้มีเกียรติและผู้ที่รักในศิลปะทุกท่านนะคะ ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีใหม่ 2021 เราพบเจอกับความเปลี่ยนแปลงและที่สิ่งที่ไม่คาดคิดมากมาย ทางเราจึงอยากจะมอบนิทรรศการ THE IMPRESSIONISTS เป็นของขวัญเพื่อปลอบประโลมจิตใจ และมอบความหวังและความสุขให้กับทุกท่านค่ะ

หลายๆ ท่านคงทราบว่าศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ทั้ง 10 คนต้องประสบพบเจอกับคำวิพากษ์วิจารณ์และคำดูถูกจากสังคมมากมาย ทำให้พวกเขาต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยความหวังที่ว่า พวกเขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของประวัติศาสตร์ศิลปะได้ แม้ว่าจะมีศิลปินบางท่านที่เสียชีวิตไปอย่างน่าเศร้าก่อนจะได้รับรู้ความสำเร็จของตน แต่ชื่อและผลงานของพวกเขาก็ยังเป็นที่กล่าวขานจวบจนปัจจุบันด้วยความความสามารถและความกล้าที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ศิลปะ

ในการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ ทางริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ยังคงยึดมั่นในจุดประสงค์เดิมที่จะส่งเสริมวัฒนธรรมและการเรียนรู้ให้กับทุกคน เพื่อทำให้เห็นว่าศิลปะนั้นเป็นมากกว่ารูปภาพ แต่พร้อมไปด้วยจิตวิญญาณที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้แม้จะมาจากต่างวัฒนธรรมหรือต่างภาษาก็ตาม

เราขอขอบคุณทุกท่านสำหรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะมีความสุขและเพลิดเพลินไปกับนิทรรศการ THE IMPRESSIONISTS ของเรานะคะ สุดท้ายแล้วทางเราขอให้ทุกท่านพบเจอกับความสุข สุขภาพแข็งแรง และเต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจในปี 2564 นี้นะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ”

เพื่อพันธกิจในด้าน ‘การให้ความรู้ควบคู่ความบันเทิง’ เราได้พาแขกผู้มีเกียรตินำชมทั้ง 5 โซนในนิทรรศการ

โซน 1 ภาพจำลองของท้องถนนและอาคารอันเป็นเอกลักษณ์ของกรุงปารีสในศตวรรษที่ 19

โซน 2 เรื่องราวของ 10 ศิลปินคนสำคัญผู้เป็นขั้วขบถกับสถาบันวิจิตรศิลป์ พวกเขาท้าทายจารีตที่สถาบันแห่งนี้ตั้งไว้เป็นกฎเกณฑ์แห่งโลกศิลปะ

โซน 3 คาเฟ่เชบัวส์ (Café Guerbois) เป็นสถานที่ที่เหล่าศิลปินผู้ก่อตั้งศิลปะลัทธิใหม่ในเวลานั้นคืออิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) มารวมตัวกัน

โซน 4 การจัดนิทรรศการขึ้นเป็นครั้งแรกในปีค.ศ. 1874 โดยศิลปินหัวขบถผู้หาญกล้าได้จัดแสดงผลงานขนาดใหญ่ของพวกเขาในกรุงปารีส

โซน 5 ผลงานของ 10 ศิลปินซึ่งปัจจุบันกลายมาเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญ ผู้ชมจะได้ลัดเลาะไปใน 4 ห้องจัดแสดงที่กลายเป็นดั่งเขาวงกตและได้สัมผัสกับผลงานมาสเตอร์พีซที่ออกมาจากกรอบกลายเป็นงานอินสตอลเลชั่น เช่น ภาพ Bridge over a Pond of Water Lilies (1899) ของโคลด โมเนต์ (Claude Monet) นอกจากนี้มีการจำลองผลงานที่มีชื่อเสียงอย่าง La Grenouillère ซึ่งทั้งโมต์และเรอนัวร์ (Renoir) ต่างก็ได้วาดภาพจุดนัดพบอันเป็นที่นิยมแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำแซน (Seine) ใกล้กับบูชีวาล (Bougival) ทางตะวันตกของกรุงปารีส ปิดท้ายความทรงจำอันน่าประทับใจด้วยสวนสวยที่จำลองมาจากบ้านพักของโมเนต์ในหมู่บ้านจีแวร์นี (Giverny)

ร่วมประทับใจไปกับที่สุดแห่งศิลปะจากศตวรรษที่ 19 จากฝีมือของศิลปินทั้ง 10 คน นำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงได้ในงานนิทรรศการ The Impressionists ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม – 18 เมษายน 2564 ที่ MODA Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

นิทรรศการแบ่งเป็นโซนต่างๆ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของ 10 ศิลปินหัวขบถ กระแสศิลปะในกรุงปารีสและการกำเนิดของอิมเพรสชั่นนิสม์ ส่วนนิทรรศการมัลติมีเดียมีความยาว 45 นาทีซึ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวไปพร้อมกับดนตรีประกอบ

ซื้อบัตรได้ทาง https://www.zipeventapp.com/e/theimpressionists และ The Gallery Shop ชั้น 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *