“กระทิง – เรืองโรจน์” เผยได้ดีเพราะมีครูดี

รายการ “เปอร์สเปกทิฟ” สัปดาห์นี้พาไปพูดคุยกับ “กระทิง – เรืองโรจน์ พูนผล” จากเด็กต่างจังหวัดที่เรียนไม่เก่ง จนวันหนึ่งมีจุดเปลี่ยนที่หันมาสนใจการเรียน และได้เป็นคนไทยเพียงไม่กี่คนที่เข้าไปทำงานกับ Google ที่ ซิลิคอนแวลลีย์ 

ซึ่งฉายาของเขาเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะสตาร์ทอัพก็อดฟาเธอร์เมืองไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานบริษัท Kasikorn business-technology group งานนี้พิธีกรหนุ่ม “เปอร์ สุวิกรม” จะพาไปพบกับมุมมองการใช้ชีวิตและการทำงาน พร้อมชมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทำให้เกิดขึ้นในโลกของสตาร์ทอัพ 

“กระทิง – เรืองโรจน์ พูนผล” กล่าวว่า “ชีวิตที่เป็นเด็กต่างจังหวัด เป็นเด็กตัวเล็ก ที่ไม่ค่อยเก่ง มักจะโดนเพื่อนที่โรงเรียนอนุบาลแกล้ง จนกระทั่งมาเจออาจารย์คนหนึ่งที่ทำให้เปลี่ยนชีวิต ทำให้เรามีความมั่นใจ ตั้งใจเรียน และทำให้เราอยากเรียนเก่ง อาจารย์เค้าคอยสังเกตว่าเราถนัดอะไร ซึ่งเรากระดกลิ้น รอ เรือ ควบกล้ำชัดเจน เลยส่งเราไปประกวดร้อยแก้ว จนได้ที่สองของจังหวัด จากนั้นเราเลยรู้สึกว่าถ้าเราตั้งใจและมุ่งมั่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ก็สามารถไปได้ไกลกว่าที่เราคิดเยอะ

“คือตอนนั้นเราก็รู้ว่าเราไม่เก่งมาก อาวุธของคนไม่เก่ง คือความขยันและความพยายาม พี่ตื่นตี 4 บังคับตัวเองขึ้นมาอ่านหนังสือทุกวัน จนคว้าเหรียญทองฟิสิกส์โอลิมปิกวิชาการระดับประเทศ และเรียนจบเกียรตินิยม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พอเรียนจบก็มาทำสายการผลิต ดูโรงงาน ดูการไฟฟ้า สุดท้ายก็มาดูฝ่ายขาย และไปดูฝ่ายการตลาด พอดูครบทั้งหมดแล้ว ช่วงนั้นก็มีอินเตอร์เน็ตเข้ามาพอดี ได้เห็นพลังของเทคโนโลยีจากแค่ปลายนิ้ว เลยอยากไปเป็นส่วนหนึ่งของมัน ก็ต้องไปอยู่ที่ ซิลิคอนแวลลีย์  

“ตอนที่ไปกูเกิลตอนนั้นอายุ 29 ปี พอเข้าไปทำงานแล้วรู้สึกว่านี่คือบริษัทแห่งนวัตกรรมจริง ๆ คือเขาให้อิสระแก่พนักงาน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว เขาทำให้ดูเลยว่า คุณสามารถซีเรียสกับงานได้ โดยที่ไม่ต้องใส่สูทตลอดเวลา คุณสามารถทำงานเหมือนเล่นได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ ตอนที่เข้าไปแรก ๆ เป็นผู้จัดการการตลาดเชิงข้อมูล พี่ทำอยู่มา 8 ปี นานมาก และมีความรู้สึกว่าถึงเวลาที่เราต้องกลับแล้ว ต้องกลับมาดูแลครอบครัว คือคุณพ่อคุณแม่ พอกลับมามันดีมาก เราได้ดูแลคุณพ่อจนวาระสุดท้าย และก็กลับมาลงหลักปักฐานแต่งงาน และก็หวังว่าจะเอาความมหัศจรรย์ของ ซิลิคอนแวลลีย์มาที่เมืองไทย เป้าหมายคืออยากใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ มาสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศไทย” 

ติดตามชมเรื่องราวของ สตาร์ตอัปก็อดฟาเธอร์เมืองไทย “กระทิง – เรืองโรจน์ พูนผล” ได้ในรายการ “เปอร์สเปกทิฟ” คืนวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2564 เวลา 22.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD (เลข 30) และ Facebook Live #PerspectiveTV  

Leave a Reply

Your email address will not be published.