[รีวิว] ข้าวมันไก่ในตำนาน และเมนูอาหารจีนหาทานยากที่โรงแรมมณเฑียร

หากเอ่ยถึงข้าวมันไก่ ใครๆ ก็ต้องนึกถึงข้าวมันไก่โรงแรมมณเฑียร ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือไปไกล และยังคงรักษาความอร่อยมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน

แอดมินเองก็เป็นคนหนึ่งที่ได้ยินชื่อเสียง ข้าวมันไก่โรงแรมมณเฑียร มานาน ทว่าเพิ่งมีโอกาสได้ไปลิ้มลองมาเมื่อเร็วๆ นี้ เนื่องในโอกาสที่ ห้องอาหารเรือนต้น ของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ ได้ฤกษ์กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากที่ปิดบูรณะครั้งใหญ่เป็นเวลา 18 เดือน

การกลับมาของห้องอาหารเรือนต้น นับเป็นเฟสแรกของโครงการปรับโฉมใหม่ให้กับโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ โดยทางโรงแรมยังมีแผนเปิดตัว “พระรามสี่” ห้องอาหารแบบบิสโทรและไวน์บาร์ ก่อนที่โรงแรมจะเปิดทำการอีกครั้งอย่างเต็มรูปแบบในกลางปี พ.ศ. 2564

ห้องอาหารเรือนต้นโฉมใหม่ ได้รับการปรับปรุงและออกแบบใหม่โดยบริษัทอินทีเรียร์ดีไซน์ชั้นนำอย่าง P49 พร้อมกลับมาเป็นจุดหมายด้านความอร่อยสำหรับคนทุกเพศทุกวัยอีกครั้ง พร้อมเมนูคลาสสิคภายใต้แนวคิด “Authentic Thai-Chinese Cuisine” ซึ่งเป็นอาหารไทย-จีนแบบดั้งเดิมที่หารับประทานได้ยากขึ้นทุกวัน

ห้องอาหารเรือนต้นโฉมใหม่นี้ยังออกแบบมาเพื่อรองรับทุกโอกาสและการสังสรรค์ อีกทั้งพร้อมขยับขยายมาต้อนรับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ อันได้แก่ ลูกค้ากลุ่มบริษัท รวมถึงเหล่านักชิมรุ่นใหม่ที่โหยหาความคลาสสิก โดยครอบคลุมพื้นที่อเนกประสงค์กว่า 800 ตารางเมตร ซึ่งนับว่ามีขนาดใหญ่กว่าเดิมเกือบสองเท่า สามารถรองรับแขกได้มากกว่า 250 ที่นั่ง พร้อมรูปแบบให้เลือกหลากหลาย ทั้งที่นั่งสำหรับรับประทานอาหารแบบสบายๆ ที่นั่งที่เน้นความเป็นส่วนตัว ไปจนถึงโซนที่เหมาะแก่การสังสรรค์

นอกจากนี้ยังมีห้องแบบไพรเวทอีก 2 ห้อง ห้องฟังก์ชั่น 3 ห้อง และบาร์สำหรับแฮงก์เอาต์ด้วย ส่วนอีกมุมหนึ่ง เป็นเคาน์เตอร์ยาวที่เป็นที่ตั้งของครัวแบบเปิด และสเตชั่นสำหรับปรุงอาหารนั้นได้แรงบันดาลใจจากตลาดแบบไทยๆ

บรรยากาศภายในห้องอาหารเรือนต้นมีความโปร่ง โล่ง และเว้นระยะห่างอย่างน่าพึงพอใจ โดยแฝงด้วยความอบอุ่นของการบริการ รวมทั้งการประดับตกแต่งคล้ายคลึงกับการตกแต่งภายในบ้านด้วยเครื่องเซรามิก และรูปภาพต่างๆ โดยเป็นการตกแต่งในสไตล์ผสมผสาน รีโทร-โมเดิร์น เข้ากับรายละเอียดดั้งเดิมที่ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

สำหรับคอลเลคชั่นเครื่องลายครามแบบจีน งานแอนทีคที่นำมาประดับประดาในห้องอาหารนั้นเป็นของสะสมส่วนตัวของตระกูลตันตกิตติ์ ที่เป็นเจ้าของโรงแรมมณเฑียรฯ เอง รวมถึงสิ่งละอันพันละน้อยที่ชวนใหันึกถึงอดีตวันวาน

การกลับมาของห้องอาหารเรือนต้น ยังมาพร้อม เชฟอำนวย เอนกสุวรรณ์ เอ็กเซ็คคิวทีฟเชฟของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ ที่กลับมาประจำการพร้อมกับทีมงานชุดเดิมอีกครั้ง โดยเชฟอำนวยทำงานที่โรงแรมมณเฑียรมากว่า 20 ปีแล้ว และเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญที่ทำให้ห้องอาหารเรือนต้นกลายเป็นห้องอาหารชื่อดังของกรุงเทพฯ ในทุกวันนี้

คุณมณเฑียร ตันตกิตติ์ (ซ้าย)

คุณมณเฑียร ตันตกิตติ์ ประธานบริหารของโรงแรมมณเฑียร กล่าวถึงห้องอาหารเรือนต้นโฉมใหม่นี้ว่า “เรามีความยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เผยโฉมประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของห้องอาหารเรือนต้น พร้อมกับได้ต้อนรับลูกค้าเก่าของเราอีกครั้ง นอกจากนี้เราพร้อมที่จะต้อนรับลูกค้าใหม่ที่สนใจในห้องอาหารเรือนต้นโฉมใหม่นี้ด้วยครับ ทีมออกแบบของเราสร้างสรรค์ร้านอาหารแห่งนี้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และทำให้ห้องอาหารเรือนต้นดูแตกต่างและน่าตื่นตาตื่นใจมากในหลายๆ แง่มุม ทั้งในส่วนของรายละเอียดการตกแต่ง ไปจนถึงส่วนครัวแบบเปิดและบรรยากาศที่เป็นมิตร ในส่วนของทีมเชฟนั้น เชฟอำนวยและทีมงานซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพนักงานที่อยู่กับเรามานานได้ทำงานหนักมากในการทำให้ห้องอาหารเรือนต้นแห่งนี้ยังคงมาตรฐานของการเป็นห้องอาหารไทย-จีนชั้นนำของกรุงเทพฯ ได้อย่างสวยงามครับ”

มาถึงเมนูอาหารกันบ้าง เมนูแรกเริ่มที่ “ข้าวมันไก่โรงแรมมณเฑียร” ที่เชฟอำนวยเล่าว่า มีทีเด็ดเคล็ดลับความอร่อยทุกส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่จากฟาร์มที่คัดสรรมาอย่างดี โดยเลือกไก่ตอนขนาดตัวละ 3.8 – 4.2 กิโลกรัม ไม่นำไปแช่แข็ง แล้วผ่านการต้มที่เป็นสูตรลับเฉพาะครัวของเรือนต้น ซึ่งใช้น้ำมันงาหอม ๆ ที่ราดลงไปบนเนื้อไก่ ทำให้เนื้อไก่ของที่นี่มีความนุ่ม เนื้อไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป

ส่วนข้าวก็คัดเลือกข้าวพันธุ์หอมมะลิพิเศษ หุงในหม้อที่สั่งทำขึ้นเอง ซึ่งมีลักษณะเดียวกับการหุงข้าวโบราณแบบดงด้วยเตาถ่าน โดยหุงข้าวด้วยน้ำสต๊อกและน้ำมันเจียวไก่สูตรเด็ดของร้าน

เชฟอำนวย เอนกสุวรรณ์

เชฟอำนวยเผยว่า น้ำจิ้มของ “ข้าวมันไก่โรงแรมมณเฑียร” พร้อมเสิร์ฟ 4 ชนิด เริ่มจาก น้ำจิ้มซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว สูตรเก่าแก่ 50 ปี มีส่วนผสมของขิง กระเทียม น้ำมะนาว เพิ่มระดับความเผ็ดด้วยพริกซอย, น้ำจิ้มสูตรที่ 2 เป็นน้ำจิ้มซีอิ๊วที่เชฟอำนวยเรียกว่าเป็นสูตรบ้านๆ เพราะเป็นสูตรที่ร้านข้าวมันไก่ทั่วไปเสิร์ฟให้ลูกค้า โดยที่น้ำจิ้มของเชฟเด็ดกว่าด้วยรสชาติและวัตถุดิบที่คัดมาอย่างดี รสชาติลงตัว

ตามมาด้วยน้ำจิ้มขิงดอง และปิดท้ายด้วยน้ำจิ้มซีอิ๊วหวาน ที่เหมาะสำหรับเด็กและคนที่ไม่ทานน้ำจิ้มรสจัด ระหว่างทานข้าวมันไก่ก็ตักน้ำซุปร้อนๆ ซดตามให้คล่องคอได้ เพราะน้ำซุปของที่นี่ก็รสดีไม่แพ้กัน เรียกว่าเซ็ตข้าวมันไก่โรงแรมมณเฑียร ราคา 320 บาทเซ็ตนี้สุดคุ้มมาก

สำหรับเมนูแนะนำที่ต้องลิ้มลองเมนูต่อมาคือ หอยทอด (290 บาท) ซึ่งเด็ดตรงแป้งบางกรอบ และหอยตัวใหญ่ๆ

ข้าวซี่โครงหมูอบ (280 บาท) หมูอบเนื้อนุ่มๆ ที่แทบไม่ต้องเคี้ยวหลายครั้ง พร้อมด้วยน้ำซอสเข้มข้น

ขนมผักกาดกุ้ง (280 บาท) ขอแนะนำเพราะแป้งน้อยได้รสไชเท้าเต็มๆ รสชาติกลมกล่อมด้วยกุยช่าย ถั่วงอก ไข่และกุ้งสด

ราดหน้าจักรพรรดิ (480 บาท) ราดหน้าจานใหญ่ที่โดดเด่นด้วยกุ้ง หมึก ตัวโต เพิ่มสีสันและรสชาติด้วยผักคะน้าฮ่องกง บล็อกโคลี่ ดอกกระหล่ำชิ้นโต เห็ดหอม แครอท หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน เส้นนุ่มหอมกลิ่นกระทะ รสชาติกลมกล่อมด้วยน้ำราดหน้าที่ลงตัว

ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (320 บาท) เส้นนุ่มหอม เสิร์ฟพร้อมกุ้งแม่น้ำตัวโต 2 ตัว

ตบท้ายด้วยเมนูของหวาน 2 รายการ คือ กล้วยไข่เชื่อม (160 บาท) เสิร์ฟมากับไอศกรีมวานิลลา และวิปครีม, บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน (140 บาท)

ห้องอาหารเรือนต้น ตั้งอยู่ที่อาคารฝั่งเหนือ (North Wing) โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ เปิดทำการทุกวัน ระหว่างเวลา 11.30 – 22.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร. 02-233-7060, 094-453-2828, 094-552-8798

www.montienbangkok.com    

facebook.com/montiensurawongbkk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *