‘Free Spirit Dialogue’ ชวนวัยรุ่นสำรวจตัวตน ผ่านนิทรรศการ ‘Free Spirit Festival รักตัวเองในโลกกดดัน’

ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่ายนักสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่ กลุ่ม Free Spirit Thailand จัดงานนิทรรศการ “Free Spirit Festival ครั้งที่ 2” ภายใต้หัวข้อ “รักตัวเองในโลกกดดัน” ภายในงานมีเวิร์คชอปเกมการ์ด Free Spirit Dialogue Starter ที่ได้รับการแนะนำให้เป็น 1 ใน 4 เกมที่น่าเล่นช่วงกักตัวสถานการณ์โควิด-19 จากเกมทั่วโลกโดยเว็บไซต์บอร์ดเกม www.tabletopia.com

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา สสส. กล่าวว่า สสส. พัฒนาสุขภาวะครอบคลุมทั้งสุขภาวะทางสังคม กาย อารมณ์ และปัญญา ภายใต้สภาพความกดดันของสังคมปัจจุบันที่ทำให้ผู้ใช้สื่อยึดติดกับค่านิยมและการยอมรับบนสื่อสังคมออนไลน์จนลืมตัวตนของตัวเองไป 

โครงการพัฒนาศักยภาพนักสื่อสารสุขภาวะทางปัญญารุ่นใหม่ หรือ Free Spirit Thailand ช่วยพัฒนาศักยภาพคนรุ่นใหม่เชื่อมโยงองค์ความรู้และงานด้านสุขภาวะทางปัญญา สร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนรู้ ชวนคนรุ่นใหม่สร้างบทสนทนาสำรวจตัวตนด้านในของตนเอง โดยใช้เกมการ์ด Free Spirit Dialogue Starter ที่พัฒนาโดยฝีมือคนไทย เพื่อสร้างการรับรู้และเข้าถึงคนรุ่นใหม่ให้เข้าใจความหมายของชีวิต รู้จักตัวตน และก้าวข้ามทุกขภาวะสู่สุขภาวะทางปัญญา

นายเปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ ที่ปรึกษา Free Spirit Thailand กล่าวว่า กลุ่ม Free Spirit Thailand คือชุมชนนักสื่อสารและศิลปินรุ่นใหม่ที่ร่วมกันตั้งคำถามกับชีวิต เรียนรู้ตัวตน ค้นหามิติภายในตัวเอง และส่งต่อเรื่องเล่าประสบการณ์ งานศิลปะ รวมไปถึงการพัฒนาเครื่องมือการ์ดเกม ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ในปีนี้ร่วมกับ สสส. จัดนิทรรศการ Free Spirit Festival ภายใต้หัวข้อ รักตัวเองในโลกกดดัน ที่สร้างประสบการณ์และแง่มุมที่หลากหลายของการมีชีวิตจากนักสื่อสารรุ่นใหม่ และหนังสือทำมือจากศิลปินมากกว่า 10 ท่าน เพื่อให้คนรุ่นใหม่เข้าใจการมีวิถีสุขภาวะทางปัญญารากฐานสำคัญในการและพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงตนเอง และนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันเพื่อสำรวจตนเองและพัฒนาความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

นายทอม โพธิสิทธิ์ หนึ่งในศิลปินที่ร่วมจัดแสดงนิทรรศการ ผลงานภาพถ่ายชุด One Last “Word” กล่าวว่า การแสดงออกและการค้นหาความเป็นตัวตนของคนรุ่นใหม่ผ่านผลงานภาพถ่ายและศิลปะก็เหมือนศิลปะแขนงอื่น ๆ ต้องมีการทดลอง การค้นคว้า หาตัวตนของเราคือใคร ออกจากกรอบยอดไลก์ ชื่อเสียง หรือว่าการยอมรับจากคนอื่น ที่กำลังเผชิญหน้าอยู่ในโลกของการแข่งขันรวดเร็วและฉาบฉวย ดังนั้น งานที่จะส่งพลังได้ดีที่สุด หรือสื่อสารเกี่ยวกับตัวตนของเราได้ดีที่สุด คือสิ่งที่เราเอามาจากเรื่องรอบตัว หรือเรื่องที่มันอยู่ภายในตัวตนของเรา ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร สิ่งสำคัญคือเราต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมผลงานและร่วมทดลองเล่นเกมการ์ดออนไลน์ได้ทาง www.myfreespirit.net และติดตามข้อมูลเพิ่มเติมในเฟซบุ๊กแฟนเพจ Free Spirit Club  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *