“กือโป๊ะ” ข้าวเกรียบปลาเน้นๆ เมนูกินเล่นที่ไม่อ้วน

จังหวัดปัตตานี เป็นจังหวัดที่ติดทะเล มีทรัพยากรทางทะเลมาก โดยเฉพาะปลาทูสดและปลาหลังเขียว ได้ถูกนำมาถนอมอาหารด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นมากว่า 100 ปี ด้วยการแปรรูปเป็น “ข้าวเกรียบปลา” หรือ “กือโป๊ะ” ในภาษามลายู ซึ่งคนในพื้นที่รู้จักกันดี เพราะเป็นเมนูทานเล่นทั่วไป ที่ได้แคลเซียมสูงจากปลาและไม่อ้วน เพราะเน้นเนื้อปลาในทุกแผ่น 

“ข้าวเกรียบปลา” หรือ “กือโป๊ะ” เป็นการนำเนื้อปลาสดมาบด ผสมคลุกเคล้ากับแป้งสาคู แป้งมัน เกลือ ปั้นเป็นเป็นแท่ง ต้มในน้ำเดือดจนสุกแล้ว ผึ่งลมให้แห้ง เมื่อต้องการรับประทาน จึงนำมาหั่นให้บาง ทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้กรอบ คลุกเคล้าด้วยส่วนผสมสูตรพิเศษ รสชาติออกไปทางหวาน ตัดเค็มติดๆ ของเนื้อข้าวเกรียบปลา บวกเผ็ดเบาๆ ของพริก เรียกได้ว่า กลมกล่อม กรอบ อร่อย เพลิน กินกับเครื่องดื่มอะไรก็อร่อย เหมาะกับทุกคนในครอบครัว 

ข้าวเกรียบปลา “ฟิชแอนด์ฟิท (FISH AND FIT)” คัดสรรทุกแผ่น เพื่อให้ของว่างระหว่างวัน กลายเป็นของว่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังเป็นการสนับสนุนให้คนในพื้นที่มีรายได้ สามารถดำเนินวิถีชีวิตในแบบดั้งเดิม ส่งต่อภูมิปัญญาไปยังลูกหลาน  

มาเติมแคลเซียมและโปรตีนจากปลาทะเล ที่คัดสรรเนื้อปลามาเน้นๆ เป็นอีกหนึ่งของกินสุดคลีน ที่ควรมีติดกระเป๋าไว้  มีให้เลือกติดกระเป๋า 2 ขนาด ได้แก่ 140 กรัม 50 บาท และ 60 กรัม 30 บาท 

ข้าวเกรียบปลา “ฟิชแอนด์ฟิท (FISH AND FIT)” ไม่มีหน้าร้าน ติดตามสินค้าได้ที่ IG : fishandfitshop สั่งซื้อได้ทางโทรศัพท์หรือไลน์ได้ที่ 095-963-6971

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *