ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดแสดงนิทรรศการ Crystal Walk

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดแสดงนิทรรศการ Crystal Walk ซึ่งรวบรวมและจำหน่ายคริสตัลกว่า 20 ชิ้นที่พบในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เปรู บราซิล อุรุกวัย อินโดนีเซีย และอินเดีย ซึ่งคอลเลกชันที่จัดแสดงนี้ใช้เวลาสะสมมามากกว่า 15 ปี โดยคุณโรเบิร์ต แม็คคลาวด์ (Robert McLeod) เจ้าของ Agata Gallery 

การก่อตัวของผลึกคริสตัลเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาและซับซ้อนซึ่งต้องอาศัยสองปัจจัยสำคัญ คือปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาของภูเขาไฟและน้ำ คริสตัลที่นำมาจัดแสดงนี้คาดว่าผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ของธรรมชาติมา 30,000 ถึง 200 ล้านปี

Gogotte หรือผลึกแร่รูปทรงธรรมชาติที่คัดสรรมาจัดแสดงในงานนี้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงสุดท้ายของยุคน้ำแข็งเมื่อราว 30,000 – 50,000 ปีที่แล้ว ผลึกเหล่านี้ก่อตัวขึ้นเป็นชั้นๆ ระหว่าง “แผ่นฟอสซิล” ที่ฝังอยู่และดินเหนียวด้านบน รูปทรงที่จัดว่าเป็นประติมากรรมธรรมชาติที่งดงามของหินชนิดนี้ผ่านกระบวนการแช่แข็ง การผุกร่อน และการละลาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ประกอบกันขึ้นจากแผงผลึกที่มีซิลิกาเกาะกันแน่นและไหลซึมผ่านดินเหนียวชั้นบนจนกลายเป็นชิ้นงานประติมากรรมตามธรรมชาติ

มีบันทึกในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ว่า พระองค์นำ Gogotte ขนาดใหญ่ไปตกแต่งสวนในพระราชวังแวร์ซายส์ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 มีการค้นพบ Gogotte ขนาดเล็กซึ่งคาดว่าเป็นสิ่งที่ประติมากรผู้มีชื่อเสียงในยุคนั้นอย่างบรานคูซี (Brancusi) อาร์พ (Arp) และมัวร์ (Moore) สะสมไว้ นอกจากนี้มีข่าวลือว่านักแสดงฮอลลีวู้ดอย่างนิโคลาส เคจ (Nicholas Cage) ก็เป็นนักสะสมหินชนิดนี้ด้วยเช่นกัน

𝐂𝐫𝐲𝐬𝐭𝐚𝐥 𝐖𝐚𝐥𝐤 จัดแสดงที่ชั้น 3 ของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ซึ่งผู้ชมจะได้สัมผัสกับชิ้นงานศิลปะอันงดงามที่ธรรมชาติเสกสรรค์ขึ้นมา และตื่นตาตื่นใจไปกับรูปทรงของหินทรายเหลว แล้วคุณจะพบว่ามีรูปทรงน้อยมากที่มนุษย์สร้างสรรค์โดยที่ธรรมชาติมิได้เนรมิตขึ้นมาก่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *