จะเปลี่ยนคนที่เข้ามาชมเว็บของเรา ให้กลายมาเป็นลูกค้าได้อย่างไร?

หลายคนที่ทำธุรกิจออนไลน์คงสงสัยกันว่า ยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ในแต่ละวันก็มีเยอะ แต่ทำไมยอดขายกลับไม่กระเตื้องเพิ่มขึ้นสักเท่าไหร่ หากใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ อยากให้เข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติของผู้ที่เพิ่งเริ่มประกอบธุรกิจ แต่ยังไม่มีประสบการณ์หรือชั่วโมงบินที่สูงนัก และยังไม่เข้าใจในเรื่องของการตลาดมากพอ สำหรับปัญหานี้ศัพท์ทางการตลาดเรียกว่า Conversion Rate ของเว็บไซต์นั้นยังไม่มีมากพอ แล้วคำว่า Conversion Rate นี้คืออะไร มีความสําคัญอย่างไร คุณจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำและช่วยให้คุณเข้าใจในปัญหา และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณให้กลายเป็นลูกค้าได้

Conversion Rate คืออะไร ?

เรามาทำความรู้จักกับ Conversion Rate กันก่อน Conversion Rate นั้น คือ สัดส่วนของจำนวนผู้เข้าชมเว็บของคุณ โดยจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่างเช่น ใน 1 เดือน เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของคุณ มียอดคนเข้าชมทั้งหมดจำนวนกี่คน สมมติมี 100 คน และมีเพียง 10 คน จากยอดผู้เข้าชมทั้งหมดเท่านั้น ที่ยอมจ่ายเงินซื้อสินค้าของคุณ Conversion Rate จึงจะคิดเป็น 10 /100 หรือว่า 10% ต่อเดือน แต่ถ้าสมมุติว่าในเดือนนั้นมีลูกค้าที่ซื้อสินค้าของคุณเพิ่มขึ้นอีก 20 คน Conversion Rate ของทางร้านก็จะมีอัตรา 20/100 หรือว่า 20% ต่อเดือน

Conversion Rate สำคัญอย่างไร ?

จากอัตราการคิดเปอร์เซ็นต์ที่เราได้กล่าวไปแล้ว คุณอาจจะไม่ค่อยรู้สึกว่ามันมีความสำคัญ และมีความแตกต่างส่งผลอย่างไรกับธุรกิจ แต่ถ้ามองกลับกันหากคุณลองคิดเป็นจำนวนเงิน ความแตกต่างนั้นจะมีให้เห็นมากอย่างชัดเจนเลยทีเดียว ซึ่งสมมุติว่าถ้าใน 1 เดือน คุณมียอดผู้เข้าชมจำนวน 1,000 คน และสินค้าของคุณขายเฉลี่ยในราคา 100 บาท ต่อชิ้น การที่ Conversion Rate ของคุณมี 10% ต่อเดือน ก็เท่ากับว่าคุณมีลูกค้าที่ซื้อสินค้าของคุณจำนวน 100 คน คุณจะมีรายได้จากการขายของเพียง 10,000 บาท ในเดือนนั้น ซึ่งหากหักลบทั้งต้นทุนอะไรแล้วก็ยังขาดทุนอยู่ดี แต่ถ้าภายในเดือนถัดมา Conversion Rate เพิ่มขึ้นอีกเป็น 20% รายได้ต่อเดือนของคุณในเดือนนั้นก็จะมีมากถึง 20,000 บาท หรือว่าเพิ่มขึ้นมาอีก 1 เท่า และสมมุติว่าภายในเดือนถัดไปเว็บไซต์ของคุณมีผู้เข้าชมมากกว่านี้ และมียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นมากกว่านี้อีก และหากราคาสินค้าของคุณ ทีมีจำนวนมากกว่า 100 บาท ขายได้มากกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ก็จะทำให้ราคาขายสินค้าออนไลน์ของคุณในเดือนนั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยทีเดียว พอจะเห็นความสำคัญของ Conversion Rate กันแล้วใช่ไหม งั้นเราลองมา 6 วิธีเทคนิคที่ไม่ลับ สร้างความเปลี่ยนแปลงผู้เข้าชมเว็บให้กลายเป็นลูกค้ากันเลยดีกว่า

6 วิธีที่จะมาเปลี่ยนให้ผู้เข้าชมเว็บกลายเป็นลูกค้า

  1. โชว์จุดขายของคุณให้เห็นง่ายขึ้นบนหน้าเว็บไซต์ คำว่า “จุดขาย” ก็หมายถึงสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความน่าสนใจของสินค้าหรือบริการของคุณให้แตกต่างจากคู่แข่งหรือว่ามีในสิ่งที่คู่แข่งนั้นไม่มี ลองสมมติเป็นตัวคุณเองเมื่อเข้าโหมด ช้อปปิ้งออนไลน์ คุณคงไม่ได้ตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าชิ้นนี้เลยเพียงแค่เว็บเดียวแบบแรก คุณคงจะเลือกหาจากหลาย ๆ เว็บ แล้วนำมาเทียบความแตกต่างกันดูว่าสินค้านี้มีโปรโมชั่นอย่างไร มีข้อเสนอให้กับคุณดีไหม ซึ่งคำตอบในข้อนี้ลูกค้าของคุณก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการโชว์จุดขายบนหน้าเว็บไซต์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทดลองเล่นสล็อตฟรี ไม่ต้องสมัคร
  2. สร้างช่องทางการติดต่อที่สะดวกต่อทั้งคุณและลูกค้า ผู้เข้าชมเว็บหลายคน มักจะไม่ได้ตัดสินใจซื้อสินค้าชิ้นนั้นไปในทันที แต่จะมีการกลับไปคิดทบทวนดูอีกครั้งเสมอ ซึ่งช่องทางวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ อีเมล แต่การจะขออีเมลจากผู้เข้าชมเว็บของเราทุกคนนั้น คงไม่ใช่เป็นวิธีการที่ต้องไปนั่งขอทีละคน แต่วิธีที่ฮิตที่สุดนั่นก็คือการใช้ป๊อบอัพ เมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์แล้วมี Pop Up เด้งขึ้นมาให้กรอกข้อมูลนั้น มันจึงเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าแต่ ผู้เข้าชมก็หลายคนก็ไม่ได้อยากจะให้อีเมลของตนเองแก่ร้านค้าหากไม่มีแรงจูงใจ ซึ่งคุณจะต้องสร้างโปรโมชั่นภายในเว็บให้ลูกค้าได้รู้ก่อน ทว่าเมื่อผู้เข้าชมเว็บนั้นได้เห็นส่วนลดโปรโมชั่นหรือของรางวัลพิเศษที่จะสุ่มแจกให้ ย่อมเป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจ ให้ผู้เข้าชมเว็บนั้น อยากจะ ใช้บริการจากซื้อสินค้าของคุณมากขึ้น
  3. ไม่บังคับให้ลูกค้าลงทะเบียนก่อนชำระเงิน ในหลาย ๆ เว็บไซต์ จะมีการบังคับให้ลงทะเบียนก่อนการชำระเงิน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจไม่ซื้อสินค้าของคุณได้ในทันที เพราะไม่มีใครชอบอะไรที่ยุ่งยาก หลายคนอาจจะอยู่ระหว่างการเลือกสินค้าหลาย ๆ ชิ้นและกำลังจะกดชำระเงิน แต่กลับมาเจอการบังคับกรอกข้อมูลยาวเหยียดทำให้รู้สึกถอดใจและเปลี่ยนไปซื้ออีกเว็บที่ชำระเงินได้ทันที หากคุณทำเช่นนี้คุณจะไม่สามารถปิดการขายได้เลย คุณจึงต้องให้ลูกค้าชำระเงินในฐานะ guest ได้
  4. ให้ลูกค้าอยากจะซื้อสินค้าให้เร็วที่สุด นี่เป็นอีกวิธีนึงที่จะช่วยเปลี่ยนให้ผู้ชมเว็บนั้นเป็นลูกค้าของคุณ โดยธรรมชาติของมนุษย์เรามักจะตัดสินใจซื้อของได้เร็วขึ้นภายใต้แรงกระตุ้นหรือแรงกดดัน ที่กลัวว่าจะพลาดข้อเสนอดี ๆ ไป ดังนั้นหากคุณอยากปิดการขายให้เร็ว ควรลองมาใช้เทคนิคกระตุ้นลูกค้า ด้วยวิธีที่แสดงให้เห็นว่านอกจากลูกค้าคนนี้แล้วยังมีอีกหลายคนที่กำลังดูสินค้านี้อยู่ และสนใจข้อเสนอแบบเดียวกันกับเขา และทำให้เห็นว่าคุณมีสินค้าชิ้นนี้เหลืออีกไม่กี่ชิ้นแล้ว ข้อสุดท้ายให้คุณเสนอข้อพิเศษกับลูกค้าในช่วงเวลาที่จำกัดว่า หากไม่ซื้อภายในชั่วโมงนี้ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์โปรโมชั่นนี้
  5. ข้อเสนอในเรื่องของราคาสินค้าและค่าจัดส่ง วิธีนี้อาจจะลดต้นทุนของคุณไปซักเล็กน้อย ในเรื่องของค่าจัดส่ง ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าหลายคนเมื่อหยิบของใส่ตะกร้าและเตรียมจะชำระเงิน แต่กลับไปเห็นราคาสินค้าที่ยังไม่ได้รวมค่าจัดส่ง แม้อาจจะดูไม่ได้แพงมากนักแต่ก็สามารถทำให้ลูกค้าท่านนั้นเปลี่ยนใจได้ เพราะฉะนั้นหากคุณอยากปิดการขาย ลดโอกาสที่จะถูกลูกค้าเปลี่ยนใจได้อย่างกะทันหัน ควรจะมีข้อเสนอก่อนการชำระเงินนั่นก็คือ ราคาสินค้าได้ถูกรวมค่าจัดส่งเรียบร้อยแล้ว
  6. การใช้ Personalize  ผู้เข้าชมเว็บไซต์แต่ละคนย่อมมีความต้องการแตกต่างกันออกไป ดังนั้น หากคุณมี Personalization แล้วละก็ วิธีนี้จะทำให้ผู้เข้าชมเว็บได้เห็น Content สินค้า ดีลพิเศษ และข้อมูลที่พวกเขาสนใจ ทำให้เพิ่มโอกาสในการปิดการขายของคุณได้ง่ายขึ้น

การจะขายสินค้าบนเว็บไซต์ออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนสามารถทำได้ แต่กลยุทธ์วิธีการสร้างลูกค้าให้เพิ่มขึ้นนั้น จำเป็นจะต้องมีเทคนิคเล็กน้อย ซึ่งหากใครกำลังสนใจที่จะขายของออนไลน์และเปิดเว็บไซต์ของตัวเองหรือผู้ที่มีเว็บไซต์ของตัวเองอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มยอดสั่งซื้อมากขึ้น ก็ลองนำ 6 ข้อ ที่เราได้แนะนำกันไปนี้นำไปปรับใช้ด้วยสไตล์วิธีการขายของคุณได้ เชื่อเลยว่ายอด Conversion Rate ของคุณ จะมีเปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *