รีวิว “Chyna by Tommy Tang” ร้านอาหารสุดจัดจ้านในย่านเยาวราช

เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมงาน GorgeousBkk มีนัดรีวิวร้านอาหารไทย “Chyna by Tommy Tang (ทอมมี่ แทงค์)” ร้านอาหารของคุณทอมมี่ แทงค์ คนไทยที่ไปเรียน ไปใช้ชีวิต ทำงาน รวมทั้งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในสหรัฐอเมริกามาค่อนชีวิต

คุณทอมมี่ แทงค์ หรือ Tommy Tang เป็นเชฟไทยที่โด่งดัง และประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจากการทำรายการทีวี ผ่าน PBS อเมริกา ประเภทรายการการทำอาหารและการท่องเที่ยวที่ชื่อ Tommy Tang – Easy Thai Cooking และ Tommy Tang – Let’s Get Cooking ออกทางสถานีโทรทัศน์ PBS อเมริกา แคนาดา ด้วยเรตติ้งสูงสุดหลายปีติดต่อกัน นอกจากนี้เขายังเขียนตำราการทำอาหารชื่อว่า “อาหารไทยยุคใหม่” อีกด้วย

ก่อนที่เขาจะกลับมาเปิดร้านอาหารในเมืองไทยนั้น เขาทำงานเป็นผู้จัดการวงดนตรีร็อคและผู้อำนวยการผลิตงานเพลง รวมทั้งเป็นผู้บุกเบิกร้านอาหารและชอปปิ้งบนถนนเมลโรส เมื่อปี 1986 ต่อมาเขาได้เป็นเจ้าของและเป็นเชฟทำอาหารที่ร้านอาหารไทยของตัวเองชื่อร้าน Tommy Tang ในเมืองเวสท์ฮอลลีวูด และที่นิวยอร์ก ซึ่งจากการทำงานในวงการบันเทิง ทำให้มีนักร้อง ศิลปิน ดาราชื่อดัง มาทานอาหารที่ร้าน ทำให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

พอรู้ประวัติคร่าวๆ ทำให้เราทราบว่า คุณทอมมี่เป็นนักสู้ชีวิต และไม่หยุดที่จะใฝ่หาความรู้ใส่ตัวอยู่เสมอ โดยคุณทอมมี่เล่าให้ฟังว่า ที่มาเปิดร้านอาหาร “Chyna by Tommy Tang” ที่เยาวราชได้นั้น เป็นเพราะเหตุบังเอิญ

“เพื่อนผมเป็นเจ้าของร้านอาหารฮองมิน คุณแม่ของเขาอยากเปิดร้านอาหาร แล้วมาเจออาคารหลังนี้ แต่การเปิดร้านอาหารมันจุกจิก เขาจึงโทรมาปรึกษาผม ผมก็คิดว่าร้านอาหารต้องนั่งสบายๆ โอ่โถง มีความเป็นลีฟวิ่งรูม แล้วอาหารก็เป็นแบบโมเดิร์น ที่เราเรียกว่า Global Cuisine เราก็นำมาดัดแปลง ยกระดับขึ้นมา แล้วผมก็สอนทำอาหาร ซึ่งลูกศิษย์คนแรกที่ผมสอนก็คือ เชฟดู พิสิฐ ตันติมาลา ที่เคยทำรายการ Street Chef Thailand มาด้วยกัน”

ร้าน “Chyna by Tommy Tang” ตั้งอยู่ถัดจากวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร, มูลนิธิเทียนฟ้า และซอยเยาวราช 7 เดินทางสะดวกทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถเมล์ และรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน (ใกล้สถานีวัดมังกร)

คุณทอมมี่เล่าถึงจุดเด่นของร้านให้ฟังว่า “เรามีจุดเด่นคือเรามีที่พักที่เรียกว่าเรสซิเดนท์อยู่ที่นี่ เปิดไว้ต้อนรับคนที่เรารู้จัก เพื่อความปลอดภัย โดยให้เช่าเป็นรายเดือนหรือรายปี ที่พักนี่นับว่าสะดวก เพราะอยู่ย่านใจกลางเยาวราช จะไปไหนมาไหนก็สะดวกสบาย”

ในส่วนของร้านนั้นมี 3 ชั้น และอีกหนึ่งชั้นดาดฟ้า โดยชั้นล่างตกแต่งเป็นคาเฟ่ ส่วนชั้นสองตกแต่งมาในบรรยากาศเพื่อการพักผ่อน เพราะคุณทอมมี่บอกว่าอยากให้คนที่มารอรับลูกหลังเลิกเรียนได้มานั่งดื่มชา กาแฟ หรือแม้แต่ให้ลูกนั่งทำการบ้านที่นี่ หรือคนที่ต้องการมานั่งทำงานใช้ความคิด ทางร้านก็ยินดีต้อนรับ และต่อไปคุณทอมมี่ยังมีแนวคิดว่าอยากแบ่งพื้นที่ทำเป็นที่สอนเด็กวาดรูปอีกด้วย

กาแฟของร้าน Chyna มาจากแหล่งปลูกกาแฟทางภาคเหนือ (ดอยสะเก็ด ดอยผาฮี้ จ. เชียงราย และ จ.น่าน) เป็นเมล็ด Arabica 100% คั่วผสมกับเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ Robusta ของ จ.ชุมพร อย่างลงตัวเป็นเอกลักษณ์ กาแฟ Chyna มีความหอม กลมกล่อมออกรสชาติ CoCoa, Nutty มีความละมุน ปลายๆ ออกเปรี้ยว Fruity บางๆ

“นอกจากนี้ รูฟท็อปของเราก็เป็นรูฟท็อปที่กว้างขวาง สะดวกสบาย และไม่เน้นว่าลูกค้าจะต้องแต่งกายหรูหรา เพราะเราอยากให้มารีแลกซ์กัน ได้ชมวิวดูพระอาทิตย์ตก และชมแสงสียามค่ำคืน และยังมองเห็นไอคอนสยาม ซึ่งเวลาที่มีการจุดพลุต่างๆ รูฟท็อปของเราจะเห็นชัดเจน สวยงาม ส่วนอาหารที่เสิร์ฟข้างบนนี้จะเป็นฟิงเกอร์ฟู้ด ทาปาส ที่เป็นอาหารเบาๆ และหากว่าสวนหลังบ้านแล้วเสร็จ ก็อาจจะมีการตีขิมโชว์ มีดนตรีแสดง เพราะตั้งใจตกแต่งสวนนี้ให้เป็นสวนสวยในใจกลางเยาวราช” คุณทอมมี่กล่าว

สำหรับจุดเด่นของเมนูอาหารนั้น คุณทอมมี่เผยว่า “เอกลักษณ์ของเมนูอาหารร้านเราก็คือ เราเอาของดีๆ ของแต่ละประเทศแล้วรังสรรค์ขึ้นมาเป็นของเรา ซึ่งเรียกว่า Global Cuisine อาหารของเรามีรสชาติจัดจ้านแต่ไม่เผ็ด ร้านของเราไม่ใช้เครื่องปรุงที่ผ่านกรรมวิธีอย่างผงชูรส เพราะผมแพ้เครื่องปรุงที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ น้ำซุปของเราทำสดใหม่ทุกวัน”

และหากว่าสวนหลังบ้านแล้วเสร็จ ก็อาจจะมีการตีขิมโชว์ มีดนตรีแสดง เพราะตั้งใจตกแต่งสวนนี้ให้เป็นสวนสวยในใจกลางเยาวราช

เมนูเด่นที่คุณทอมมี่แนะนำให้ลิ้มลอง ประกอบด้วย

Tommy’s Duck เป็ดอบน้ำผึ้งมันหวานบดกับเห็ดผัดเนย


เป็ดย่างหนังกรอบเนื้อนุ่ม ราดด้วยซอสสูตรพิเศษของเชฟใหญ่คุณทอมมี่ แทงค์ ที่ทำจากน้ำผึ้งกับซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นและเพิ่มกลิ่นจากขิงสด เสิร์ฟพร้อมคู่กับเห็ดผัดเนยและมันบดที่หอมหวานละมุนจากกะทิเคี่ยว เมื่อทานเข้าไปจะรู้สึกกรอบในคำแรก ตามด้วยความนุ่มและหนึบนิดๆ ตามเอกลักษณ์ของเนื้อเป็ด เมื่อทานคู่กับซอสจะทำให้มีรสชาติกลมกล่อม อาหารจานนี้เป็นหนื่งในเมนู Hi-light ของร้านเชฟคุณทอมมี่ แทงค์ ใน อเมริกา

Mandalay Curry แกงมันดาเลย์ไก่กับข้าวเหนียวงาปั้น

แกงมันดาเลย์ไก่ มีวัตถุดิบสีเหลืองที่ทุกคนจะคิดว่าเป็นผงกะหรี่ แต่ที่จริงคือขมิ้นสดนำมาตำ พร้อมกระชาย กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ ส่วนไก่นำไปต้มกับน้ำมะขามอ่อนๆ ทำให้ไก่นิ่ม เสิร์ฟกับข้าวเหนียวกะทิ งา

Bruschetta ขนมปังฝรั่งเศส บูแกตต์ด้า

เมนูนี้ต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศสและอิตาลี ทางร้านนำบาแกตต์มาหั่นเป็นแว่น แล้วใช้น้ำมันมะกอก เนย กระเทียม พริกไทย ทาไว้แล้วอบสักครึ่งชั่วโมง ทำให้กรอบ ท็อปปิ้งของร้านจะใช้วัตถุดิบและผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นสับปะรด อะโวคาโด มะม่วง แก้วมังกร แอปเปิ้ล สาลี่ มังคุด เงาะ ลิ้นจี่

Blacken Scallop With Manga Salsa หอยเชลล์ย่างกับซอสมะม่วง

หอยเชลล์ตัวใหญ่ๆ ปรุงรสด้วยเครึ่องเทศต่างๆ ของ Chyna และย่างจนหอมเสิร์ฟคู่กับเซาซาร์มะม่วงที่หอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นของโหระพาและหอมแดง เป็นรสหวานซ่อนเปรี้ยวที่ให้ความสดชื่น และจะถูกจุดไฟเพิ่มความตื่นเต้นในตอนเสิร์ฟอีกด้วย

Thai Toast ขนมปังหน้าหมูกุ้ง

ขนมปังหน้าไก่และกุ้ง โดยนำกุ้งและไก่ผสมกันพร้อมกับเครื่องเทศต่างๆ โดยขนมปังเราทำเป็นรูปหัวใจ มีที่มาจากตอนที่คุณทอมมี่เป็นเชฟอยู่ที่อเมริกา มีสาวคนหนึ่งเดินเข้ามาในร้านกับเพื่อน เธอน่ารักและเป็นลูกค้าประจำที่มาร้านอาหารไทยของคุณทอมมี่อาทิตย์ละครั้ง คุณทอมมี่จึงตั้งใจจะจีบ วันหนึ่งที่เธอทาน Thai Toast แทนที่ขนมปังจะเป็นรูปสี่เหลี่ยม คุณทอมมี่ก็ปั๊มเป็นรูปหัวใจให้เธอ เมนูนี้จึงกลายเป็นรูปหัวใจตั้งแต่นั้นมา ส่วนคุณทอมมี่ก็จีบเธอสำเร็จจนมีลูกด้วยกัน 2 คน

Thai Chicken Pizza พิซซ่าไก่กระเพรา

ไก่สับกระเพราราดข้าว เป็นเมนูหนึ่งที่คนไทยต้องกินอาทิตย์ละครั้ง และเป็นเมนูที่คุณทอมมี่ชอบ เขากินอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ทำให้เกิดการครีเอทโดยใช้พาสต้าแทนข้าว จากนั้นก็มาใช้พิซซ่า โดยคุณทอมมี่ต้องการพิซซ่าที่มีรสชาติไทยๆ

Padthai Chyna Style ผัดไทยไชน่า

เป็นเมนูที่รังสรรค์ขึ้นมาพิเศษตอนคุณทอมมี่อยู่ที่อเมริกา เพื่อขายให้กับฝ่ายโปรดักชั่น หรือคนทำงานในกองถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ผัดไทยนี้หากใช้เส้นจันท์ เวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง เส้นจะจับกันเป็นก้อน คุณทอมมี่เลยเปลี่ยนเส้นพาสต้า แล้วใช้น้ำตาลมะพร้าวมาจากสวนที่อัมพวาของเขาเอง รวมทั้งใช้น้ำมะขาม น้ำส้มสายชูรำข้าว ที่ทำเอง เมนูนี้มีรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม… แบบไม่ต้องปรุง

เมื่อเมนูผัดไทยนี้ออกเสิร์ฟที่ Melrose, Hollywood คนอเมริกันไม่รู้จักเส้นจันท์และหายากในขณะนั้น Tommy Padthai จึงถือกำเนิดขึ้นเป็นเมนู Global Cuisine ผสมผสาน ไทยกับอเมริกัน ได้อย่างลงตัว (เมนูนี้สร้างชื่อเสียงโด่งดังให้คนอเมริกันรู้จักผัดไทย) เส้นพาสต้าผัดกับน้ำซอสผัดไทยสูตรเฉพาะมีเอกลักษณ์

CoConut Shrimp

ต้นกำเนิดมาจากฮาวาย เมนูนี้ไม่มีแป้ง ทางร้านใช้เกล็ดมะพร้าวสดๆ ข้างในเป็นกุ้ง และหมูสับผสมเครื่องเทศนึ่งจนสุก ซอสเป็นโยเกิร์ตผสมสับปะรด

เมนูอื่นที่น่าสนใจ ได้แก่ Black Pasta Seafood พาสต้าเส้นดำ รสชาติจัดจ้านและเข้มข้นไม่เหมือนใคร

Grilled Salmon Salad สลัดแซลมอนย่างน้ำสลัดงาดำ อีกหนึ่งเมนูสำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องลอง

Spicy Snapper with Thaiherbs พล่าปลากะพงสมุนไพร เมนูนี้แค่เห็นหน้าตาก็สัมผัสได้ถึงความจัดจ้าน และยั่วน้ำลายเป็นยิ่งนัก

นอกจากนี้ยังมีเค้ก ขนมหวาน ให้เลือกทานปิดท้ายอีกหลายรายการ รวมทั้งเครื่องดื่มนานาชนิด

ร้าน “Chyna by Tommy Tang”
574-576 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
โทร. 096 974 8409
www.chynabkk.com

เวลาเปิดร้าน
จันทร์ – พฤหัสบดี 07:30 – 22:00 น.
ศุกร์ – อาทิตย์ 07:30 – 23:59 น.

https://goo.gl/maps/zm5zMbgfoRWF9rnn9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *