พบกับ Awakening Bangkok 2020 เทศกาลแสงไฟประจำปีกรุงเทพฯ 11–20 ธ.ค.นี้

Time Out Bangkok ผนึกพันธมิตรภาครัฐและเอกชนจัดงาน Awakening Bangkok 2020 การกลับมาอีกครั้งของเทศกาลแสงไฟประจำปีกรุงเทพฯ เนรมิตชุมชนเก่าในย่านสร้างสรรค์ เจริญกรุง-บางรัก-ตลาดน้อย วันที่ 11–20 ธันวาคมนี้ (บางชิ้นงานจัดถึง 4 ม.ค. 2564) ภายใต้ธีม RE/WIND/FAST/FORWARD ชวนทุกคนมองกลับหลัง ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น เรียนรู้ ตริตรอง เพื่อข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากและเปิดประตูก้าวไปสู่สิ่งใหม่ให้ไกลกว่าเดิม หวังกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์และเพิ่มการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในชุมชนช่วงปลายปี

นายพงศ์สิริ เหตระกูล กรรมการบริหาร Time Out Bangkok และ Festival Director งานเทศกาล Awakening Bangkokกล่าวว่า จากการจัดงาน “Awakening Bangkok” สองครั้งที่ผ่านมา ในปีแรกมีผู้เข้าชมงานกว่า 75,000 คน และเพิ่มขึ้นกว่า 60% เป็นกว่า 120,000 คน ในปีที่สอง แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของการจัดงานได้เป็นอย่างดี ทั้งยังได้รับผลตอบรับที่ดีจากทั้งศิลปิน นักออกแบบ และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาร่วมชมงาน สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน เกิดการขยายตัวของคอมมูนิตีศิลปินและนักออกแบบไทยได้แสดงผลงานออกสู่สายตาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้วันนี้งาน Awakening Bangkok 2020 เติบโตกลายเป็นงานเทศกาลแสงไฟประจำปีของกรุงเทพฯ ที่หลายคนรอคอยไปแล้ว และปีนี้กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 11 ธันวาคม 2563 – 4 มกราคม 2564 โดยเป็นการเนรมิตชุมชนเก่าย่านสร้างสรรค์ (Creative District) เจริญกรุง-ตลาดน้อย ให้มีสีสันยามค่ำคืน

“ในขณะที่ทุกคนยังอยู่ท่ามกลางห้วงวิกฤตแห่งโรคระบาดที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก เราต่างรู้กันดีว่าเกิดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมมากเพียงไร แต่ก็ต้องร่วมกันหาทางออก เพื่อก้าวสู่วันข้างหน้าต่อไป งาน Awakening Bangkok 2020 จึงจัดขึ้นภายใต้ธีม RE/WIND/FAST/FORWARD สะท้อนให้เห็นถึงห้วงเวลาที่ยากลำบากจากสถานการณ์โควิด-19 (COVID-19) ชวนทุกคนมองย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น เรียนรู้ ตริตรองอย่างเข้าใจ เพื่อเปิดประตูก้าวไปสู่สิ่งใหม่ได้เร็วและไกลกว่าเดิม โดยอีเวนต์ในเชิงสร้างสรรค์นั้น นอกจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยจรรโลงความรู้สึกของผู้คนแล้ว ยังกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมและเศรษฐกิจของชุมชนได้เป็นอย่างดี สำหรับสามแลนด์มาร์คใหญ่ของงาน ได้แก่ บริเวณหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง Warehouse 30 และโรงภาพยนตร์ปรินซ์ โดยมีกิจกรรมเด่น ทั้งด้านการแสดงประติมากรรมแสงสีโดยศิลปินชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงนักศึกษา รวมทั้งหมดเกือบ 40 ชิ้นงาน การแสดงดนตรีจากศิลปินดัง และการออกร้านสินค้าที่น่าสนใจ”

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในประเทศแล้ว ยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคที่มีความเกื้อหนุนกัน สนับสนุนให้เกิดการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งมีส่วนในการช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น เพื่อก้าวต่อไปข้างหน้า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงร่วมสนับสนุนเทศกาล “Awakening Bangkok 2020” อีกหนึ่งงานที่จะช่วยกระตุ้นทั้งการท่องเที่ยวภายในประเทศ และดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงที่จัดงานได้เป็นอย่างดี โดยท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 การจัดงานในครั้งนี้ ก็ได้เน้นมาตรฐานความปลอดภัยบนพื้นฐานของยุคความปรกติใหม่ (New Normal) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว ให้สามารถท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขในช่วงปลายปี

นางนิชาภา ยศวีร์  รองผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB กล่าวว่า บทบาทหลักของ TCEB คือการส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการทั้งในประเทศและต่างประเทศ แม้ในปีนี้เราจะให้ความสำคัญกับการจัดงานในรูปแบบไฮบริด (Hybrid event) มากขึ้น แต่สำหรับบางอีเวนต์ การได้มาอยู่ในสถานที่จริงย่อมสร้างประสบการณ์ให้ผู้ชมได้มากกว่า เช่นเดียวกับงาน Awakening Bangkok ที่กลายเป็นงานเทศกาลแสงไฟประจำปีของกรุงเทพฯ ไปแล้ว โดยการสนับสนุนงานครั้งนี้ เป็นการส่งเสริมการจัดอีเวนต์ด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่มีมูลค่าสูง สอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการขับเคลื่อนประเทศ ซึ่งจะส่งผลกระทบเชิงเศรษฐกิจ (Economic Impact) ในภาพรวม ทั้งในแง่ของการจ้างงาน การเช่าอุปกรณ์สำหรับจัดงาน เกิดการหมุนเวียนของการบริโภค ตลอดจนภาษีมูลค่าเพิ่มที่เกิดขึ้นจากการจัดงาน โดยจากการศึกษาผลกระทบทางเศรษฐกิจ Awakening Bangkok 2019 ในปี 2562 สร้างการใช้จ่ายรวม ของผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมงานตลอดการจัดงาน 10 วัน เป็นมูลค่า 192.99 ล้านบาท

โดยการสนับสนุนครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานภาคีต่างๆ ในประเทศ เพื่อกระตุ้นอุปสงค์และอุปทานทางด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ สร้างโอกาสทางธุรกิจในการจัดการกิจกรรมและการตลาดรูปแบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

สำหรับงาน “Awakening Bangkok 2020” ภายใต้ธีม RE/WIND/FAST/FORWARD ได้รับการสนับสนุนการจัดงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย)ร่วมด้วย Peppermint Field (เปปเปอร์มินต์ ฟิลด์) Prudential (พรูเดนเชียล) และ BGC (บางกอกกลาส)

ทั้งนี้ Awakening Bangkok 2020 ยังได้รับการอนุเคราะห์สถานที่จาก Prince Theatre Heritage Stay (โรงภาพยนตร์ ปรินซ์), Bangrak Riverview (บางรัก ริเวอร์วิว), ATT19, River City Bangkok (ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก), Patina Bangkok, Continuum Warehouse และศูนย์การค้า ICONSIAM (ไอคอนสยาม)

งาน Awakening Bangkok 2020 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-20 ธันวาคม 2563 ณ สถานที่สำคัญในย่านเจริญกรุง ตั้งแต่โรงภาพยนตร์ปรินซ์ อาคารไปรษณีย์กลาง ไปจนถึงบ้านโซว เฮง ไถ่ ย่านตลาดน้อย โดยผู้ชมจะได้พบการจัดแสดงผลงานศิลปกรรมไฟกว่า 36 ชิ้น จาก 25 ศิลปินที่ผ่านการคัดเลือกจากทีม Time Out Bangkok พร้อมด้วยกิจกรรมเติมสีสันยามค่ำคืนอีกมากมาย อาทิ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังจากค่าย What the Duck เมนูพิเศษจากหลากหลายร้านอาหารทั่วย่านที่รังสรรค์มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ร่วมด้วยป็อปอัปบาร์อีกหลายจุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.timeout.com/bangkok และเฟซบุ๊ก Time Out Bangkok และ Time Out – กรุงเทพฯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *