ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เชิญชมนิทรรศการภาพถ่าย 365º

อีกครั้งที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ได้คัดสรรศิลปะและวัฒนธรรมไทยและระดับนานาชาติที่มีคุณภาพมานำเสนอในประเทศไทย ล่าสุดได้เปิดนิทรรศการ 365º ซึ่งนิทรรศการอันน่าตื่นตาตื่นใจนี้เป็นผลงานของ ยูเจนีโอ รีเควนโค (Eugenio Recuenco) ช่างภาพชาวสเปนผู้เป็นที่ยอมรับในระดับอินเตอร์

นิทรรศการ 365º นำเสนอภาพถ่ายในไลท์บ็อกซ์ 365 ภาพบนพื้นที่ 1,200 ตารางเมตรของ RCB Galleria ชั้น 2 ของศูนย์อาร์ตและแอนทีคแห่งนี้ งานนี้จะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้ชมในวันที่ 1 มิถุนายน – 15 สิงหาคม 2564 อันเป็นช่วงเวลาที่เราไม่สามารถเดินทางท่องโลกได้ 365º เป็นการสำรวจเรื่องร่วประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นและมีอิทธิพลกับเรา

ในนิทรรศการนำเสนอสุนทรียะด้านแฟชั่นและเทคนิคการถ่ายภาพอันสะท้อนให้เห็นถึงช่วงเวลาอันสำคัญในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นด้านศิลปะ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน การเมือง ภัยพิบัติทางธรรมชาติและเกิดจากน้ำมือมนุษย์ รวมถึงความสำเร็จของมวลมนุษยชาติและอื่นๆ อีกมากมาย

เหตุการณ์ต่างๆ เช่น เหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์คเมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2001 ตลอดจนช่วงเวลาสำคัญในชีวิตของสมเด็จพระนางเจ้าเอลิซาเบธที่ 2 และการที่ภาพยนตร์ Star Wars ออกฉายทั่วโลก นอกจากนี้ยูเจนีโอได้มองย้อนกลับไปถึงผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินยอดนิยมระดับโลกอย่างแบ็งค์ซี (Banksy) เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร์ (Edward Hopper) ซัลบาดอร์ ดาลี (Salvador DalÍ) เรอเน่ มากริตต์ (René Magritte) มอนเดรียน (Mondrian) และฟาน ก็อกฮ์ (Van Gogh)

นิทรรศการนี้เป็นผลมาจากการทำงาน 8 ปีร่วมกับทีมงาน 300 คนซึ่งเป็นสไตลิสต์ เซ็ตดีไซเนอร์ นางแบบ ช่างเทคนิคด้านการจัดแสงและสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็กต์ งานนี้ได้ไปจัดแสดงที่บาร์เซโลนา มาดริด ลอนดอน บาเลนเซีย เซี่ยงไฮ้ ไทเป และกรุงเทพในเดือนมิถุนายน 

ลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก กล่าวถึงนิทรรศการ 365º ว่า “นิทรรศการระดับอินเตอร์ของเรามีการวางแผนล่วงหน้าหลายปี เราได้ร่วมงานกับพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี นักสะสมและศิลปินทั่วโลกเพื่อนำนิทรรศการมาให้ผู้คนที่อยู่ในประเทศไทยได้ชมซึ่งเป็นการเปิดหูเปิดตาและกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ นิทรรศการ 365º เป็นการผสมผสานเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ซึ่งหล่อหลอมอนาคตของเราได้อย่างชาญฉลาดโดยใช้ภาพแฟชั่นเป็นสื่อกลาง”

คุณโต้ – วิรุนันท์ ชิตเดชะ ช่างภาพได้ชมผลงานภาพถ่าย 365 ภาพที่นำเสนอในไลท์บ็อกซ์และชิ้นงานไฮไลท์ที่เซ็ตไว้ให้เข้าไปถ่ายภาพอีก 11 ชิ้น เขากล่าวว่า “นี่เป็นการนำเสนอเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของโลกได้อย่างมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร งานนี้น่าทึ่งมาก”

เมื่อก้าวเข้าไปชมนิทรรศการ ผู้ชมสามารถดาวน์โหลดแคตาล็อกเพื่อเรียนรู้ถึงแรงบันดาลใจของแต่ละภาพที่นำเสนอในไลท์บ็อกซ์ นอกจากนี้มีกล่องที่เซ็ตไว้สำหรับให้เข้าไปถ่ายภาพอีก 11 กล่องทั่วนิทรรศการ กล่องไฮไลท์เหล่านี้คือสตูดิโอที่ผู้ชมทุกคนสามารถเป็นนายแบบและนางแบบได้ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาที่มีชื่อเสียงในพิพิธภัณฑ์ออร์เซย์ (Orsay Museum) ที่กรุงปารีส หรือจะเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในผลงานของศิลปินแบ็งค์ซี (Banksy) เอ็ดเวิร์ด ฮอปเปอร์ (Edward Hopper) และชิฮะรุ ชิโอตะ (Chiharu Shiota) หรือจะแปลงร่างเป็นนักกีฬาว่ายน้ำระดับโอลิมปิกหรือนั่งบนบัลลังก์ของควีนเอลิซาเบธที่ 2

นอกจากนี้ยังมีงานร่วมกับฟังใจ (Funjai) ซึ่งมาเลือกสรรเพลงให้กับแต่ละกล่องไฮไลท์ เพียงเสยบหูฟังและสแกน QR Code ก็สามารถฟังเพลงที่เลือกมาเป็นพิเศษได้ทันที

บัตร Early Bird ราคาพิเศษมีจำหน่ายถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ทาง

https://www.zipeventapp.com/e/365degrees
https://ticketmelon.com/rivercitybangkok/365degrees
The Gallery Shop ชั้น 1 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

จำกัดผู้เข้าชมพร้อมกันไม่เกิน 200 คนเพื่อมาตรการป้องกันโควิด นิทรรศการเปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 20.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 15 สิงหาคม 2564

ชมงานแล้วแชร์ผ่านแฮชแท็ก #365exhibition #unboxing365 #มีอะไรในกล่อง #RiverCityContemporary #RiverCityBangkok

ติดตามอัพเดทได้ทาง www.rivercitybangkok.com
Facebook: River City Bangkok
Instagram: River City Contemporary

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *