Food & Restaurant Review

‘ครัวเจ๊ง้อ สุขุมวิท 20’ เสิร์ฟเมนูรสเลิศโดยไม่ใส่ผงชูรส

GorgeousBkk เพิ่งมีโอกาสไปทานอาหารที่ ‘ครัวเจ๊ง้อ สุขุมวิท 20’ ร้านอาหารจีนที่ไม่ธรรมดาเพราะสามารถปรุงรสอาหารออกมาให้อร่อยโดยไม่ต้องง้อผงชูรส แถมยังติดโผรายชื่อที่ “มิชลินไกด์” ฉบับกรุงเทพฯ แนะนำว่าเป็นร้าน Bib Gourmand (บิบ กูร์มองด์) ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา และ The Plate ร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน โดยคณะกรรมการมิชลินไกด์ได้ตัดสินให้ ‘ผัดผักบุ้งฝอย’ และ ‘ปูผัดพริกไทยดำ’ เป็นรายการอาหารดีเด่นของที่นี่อีกด้วย

คุณภาพอัดแน่นขนาดนี้ เป็นเพราะ เจ๊ง้อ หรือ คุณณชนก แซ่อึ้ง เป็นนักชิมตัวยง หลังจากตระเวนชิมของอร่อยแล้วก็ได้นำมาทดลองทำปรับสูตรจนถูกปากถูกใจ และได้ผันตัวจากช่างตัดเสื้อมาสู่ธุรกิจร้านอาหาร

โดยร้านอาหารครัวเจ๊ง้อ นับเป็นครัวแห่งความตั้งใจและพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ เพราะหัวใจของอาหารทุกเมนูที่ครัวเจ๊ง้อ คือวัตถุดิบต้องดี เมนูทุกจานผ่านการปรุงที่ละเมียด ตามที่เจ้ง้อตั้งใจและฝึกฝนมายาวนาน เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มรสชาติความอร่อย ประทับใจในอาหารเลิศรส และกลับไปด้วยความประทับใจ

สำหรับ ‘ครัวเจ๊ง้อ สุขุมวิท 20’ บริหารโดย คุณนิพนธ์ สัจจาวุธ ผู้คร่ำหวอดในวงการเอเยนซี่มาหลายสิบปี ซึ่งสาขานี้มีการตกแต่งร้านที่เป็นเอกลักษณ์ ร่มรื่นด้วยร่มไม้ใหญ่ และมีลานจอดรถด้านหน้าร้านอย่างสะดวกสบาย โดยที่ตั้งของร้านอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 20 ห่างจากปากซอยราว 500 เมตร

แอดมินไปถึงร้าน ‘ครัวเจ๊ง้อ สุขุมวิท 20’ ราว 11.30 น. ในวันธรรมดาวันหนึ่งซึ่งมีลูกค้าไม่หนาแน่น เลยได้พบกับแมวสีส้มที่ชื่อ ‘ไซม่อน’ ออกมาเดินเล่นหน้าร้าน งานนี้ถูกอกถูกใจคนรักแมวมากๆ เพราะเจ้าเหมียวไซม่อนทำหน้าที่ต้อนรับได้อย่างน่ารักน่าชัง ไม่หวงตัว ยอมให้จับและลูบตัวแต่โดยดี

เมื่อเข้าไปในร้านก็ตื่นตาตื่นใจกับการตกแต่งในสไตล์จีน และพื้นที่ร้านฝั่งนี้นั้นวางผังเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม มีโต๊ะตั้งตามมุมต่างๆ และมีห้องจัดเลี้ยงเรียงรายอยู่รอบๆ

ภายในห้องจัดเลี้ยงแต่ละห้องรองรับได้ 8-10 คน/ห้อง รวมจำนวนแล้วโซนห้องแปดเหลี่ยมนี้รองรับลูกค้าได้ถึง 172-206 ที่นั่ง

ถัดไปทางขวามือจะมีประตูเพื่อออกไปยังโซนเอาท์ดอร์ และห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ ที่รองรับได้ตั้งแต่ 20-24 ที่นั่ง และ 40-48 ที่นั่ง

หลังจากที่ได้เข้าไปในห้องจัดเลี้ยงส่วนตัวที่สำรองไว้ล่วงหน้า พวกเราก็ได้รับการต้อนรับจาก คุณปารณีย์ จริยาเลิศศักดิ์ หรือคุณนิด เจ้าหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์ มาช่วยแนะนำเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด

คุณปารณีย์ จริยาเลิศศักดิ์

โดยเริ่มต้นที่เมนูที่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยกับ ‘ผัดผักบุ้งฝอย’ ที่ทางร้านคัดเอาเฉพาะยอดผักบุ้งอ่อน นำมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ ผัดกับกระเทียมและพริก แลดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่ไม่ง่ายเลยที่จะได้รสชาติอร่อยแบบที่ครัวเจ๊ง้อปรุงโดยไม่ใส่ผงชูรส

ต่อด้วย ‘เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด’ ที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัล Michelin Plate ปี 2019 กับความอร่อยของผักกระเฉดกรอบ ไร้กลิ่นเขียวของผักมากวนใจ เพราะเจ๊ง้อใช้ผักกระเฉดน้ำหนึ่ง หรือก็คือผักกระเฉดแรกผลิที่เก็บเกี่ยวครั้งแรก นำมาผัดกับเส้นหมี่ ปรุงรสด้วยซอสมะขาม มันกุ้ง และกุ้งตัวโต

พลาดไม่ได้กับ ‘ปูผัดพริกไทยดำ’ เมนู MICHELIN PLATES ปี 2018 ที่คัดเฉพาะปูทะเลตัวโตเป็นพิเศษส่งตรงมาที่ร้านทุกวัน ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจไม่ว่าจะคนไทยหรือชาวต่างชาติ เพราะนอกจากปูเนื้อแน่น สดฉ่ำ แล้วยังหอมกลิ่นเครื่องเทศและพริกไทยดำ

ต่อด้วยอีกหนึ่งเมนูปูกับ ‘ปูผัดผงกะหรี่’ ที่เข้มข้นถึงเครื่องแกงกะหรี่ ส่วนปูนั้นไม่ต้องพูดมาก รับประกันความสด เพราะสั่งตรงมาถึงห้องครัวใหม่ๆ ทุกวัน

‘เย็นตาโฟผัดแห้ง’ เป็นอีกจานเด็ดที่ต้องสั่งเพราะคัดสรรแต่วัตถุดิบชั้นดีมาปรุง ทั้งปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา เต้าหู้ขาว ผักบุ้ง เกี๊ยวกรอบ โดยทีเด็ดนั้นอยู่ที่ซอสสูตรพิเศษของร้าน รสชาติเข้มข้นถึงใจ

‘ปลากะพงทอดราดซีอิ๊ว’ จากการคัดสรรปลากะพงสดใหม่ ทำให้เมนูนี้พิเศษอีกเช่นเคยกับความอร่อยของเนื้อปลาที่ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน อร่อยจนต้องตักซ้ำมากินกับข้าวสวยร้อนๆ หลายหน

‘ข้าวผัดปลาแซลมอนเค็ม’ เมนูเด็ดจานนี้ไม่ธรรมดาเช่นกัน เพราะเจ๊ง้อใช้เนื้อปลาแซลมอนมาทำเป็นปลาเค็ม ก่อนจะนำไปผัดกับข้าว แฮม กุ้ง เห็ดหอม จนได้เม็ดข้าวร่วนและสวย รสชาติกลมกล่อม

‘ยำผักบุ้งทอดกรอบ’ หนึ่งในอาหารไทยที่หลายร้านก็มีเสิร์ฟ แต่ที่ครัวเจ๊ง้อเด็ดตรงที่ความกรุบกรอบและน้ำยำที่รสจัดแต่กลมกล่อม ทานเพลินเกินห้ามใจ

‘ไก่แช่เหล้า’ อีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ต้องลอง เพราะเด็ดตรงเนื้อไก่ตอนแน่นๆ แต่นุ่มละมุนราดด้วยซอสเหล้าสูตรพิเศษ ตัดความมันด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด

‘ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง’ เมนูนี้แอดมินชอบเป็นพิเศษ เพราะแป้งก๋วยเตี๋ยวบางและเนียนนุ่ม สอดไส้ด้วยผัก ราดด้วยซอสสูตรเฉพาะ ทานเปล่าก็อร่อย หรือจะเพิ่มความแซ่บด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ด

‘สลัดกุ้งทอดกรอบผักปลอดสารพิษ’ กรุบกรอบถูกใจด้วยเส้นบะหมี่พันกุ้งที่นำไปทอดจนกรอบ เสิร์ฟมาบนผักผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น ผักสลัด ผักกาดม่วง มะเขือเทศราชินี แอปเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลแดง แคนตาลูป และเด็ดตรงน้ำสลัดสูตรพิเศษของร้าน ทานแล้วสดชื่น

‘ส้มตำปูไข่ดอง’ เมนูส้มตำของร้านนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะมาพร้อมปูดองแสนสดและแสนแซ่บ แถมยังไม่มีกลิ่นคาวกวนใจ

‘ยำส้มโอทรงเครื่องกุ้งสด’ แซ่บกันต่อกับยำส้มโอที่คัดสรรส้มโออย่างดี มีรสหวานฉ่ำ คลุกเคล้ากับน้ำยำรสแซ่บ กุ้งสดตัวโตเนื้อแน่น และหอมเจียว

ปิดท้ายกันกับเมนูของหวาน ที่ทางร้านแนะนำ 2 รายการ คือ ‘เผือกหิมะ’ และ ‘แปะก๊วยนมสดมะพร้าวอ่อน’ เริ่มที่ ‘เผือกหิมะ’ ที่อร่อยเพลินเกินห้ามใจ กับความกรอบนอกนุ่มในที่ชิ้นดียวนั้นไม่พอ

ส่วน ‘แปะก๊วยนมสดมะพร้าวอ่อน’ นั้นทั้งกลมกล่อมและหอมหวลมากทีเดียว

และเพราะติดใจกับส้มโอหวานฉ่ำในยำส้มโอ เราเลยสั่งส้มโอมาปิดท้ายกันอีกจาน

นอกจากนี้ ‘ครัวเจ๊ง้อ สุขุมวิท 20’ ยังมีเมนูอาหารที่รอให้ไปชิมความอร่อยอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หูฉลามน้ำแดง/ น้ำใส, เมนูปลิงทะเล, หอยเซลล์ผัดซอส X.O., พล่าหอยเชลล์, ขาห่านอบหม้อดิน / อบบะหมี่ / อบวุ้นเส้น, ก้ามปูนึ่งซีอิ้ว, ออร์เดิร์ฟพิเศษ 5 อย่าง, ผักกาดขาวราดซอสกังป๋วย, จับฉ่ายไหหลำ ฯลฯ

‘ครัวเจ๊ง้อ สุขุมวิท 20’ เปิดบริการ วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30-14.30 น. และ 17.30 -22.30 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 11.30 – 22.30 น. โทร. 0 2258 8008-9

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวได้ที่ Website http://www.jengorsukhumvit.com

Facebook: @jengorsukhumvit20

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: