Health

คลินิกเทคนิคการแพทย์ ‘อาร์วีแล็บ’ เปิดทำการตรวจคัดกรองมะเร็ง

อาร์วี แล็บ โดย บริษัท อาร์ แอนด์ วี อินเตอร์เทรด จำกัด เปิดบ้านต้อนรับสื่อมวลชนสาธิตเทคโนโลยี ‘EDIM Technology with Marker TKTL1 and APO10 for Cancer Diagnostic’ โดย 2 ผู้บริหาร นายวิวัฒน์ มหาเหมรัตน์ พร้อมด้วย ด้าน มร.ราฟ โอเบิร์ก (Mr. Ralf Oberg) กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ แอนด์ วี อินเตอร์เทรด และผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ง มาให้ความรู้และความเข้าใจ เกี่ยวกับ EDIM (Epitope Detection in Macrophages) เทคโนโลยีที่สามารถตรวจหาเนื้องอกได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ก่อนที่จะกลายเป็นเนื้อร้ายด้วยนวัตกรรมจากประเทศเยอรมนี ที่อาร์วีแล็บ ถนนพระรามสาม กรุงเทพฯ

นายวิวัฒน์ มหาเหมรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ แอนด์ วี อินเตอร์เทรด จำกัด กล่าวว่า RV Lab คือผู้ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็ง ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ช่วยเพิ่มโอกาสในการป้องกันและรักษา เช่น โรคมะเร็งตับ จัดเป็นอีกชนิดที่พบได้บ่อย โดยนำมาเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย และพบเป็นอันดับ 4 ของทั้งเพศชายและเพศหญิงที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง อีกทั้งยังมีโอกาสเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งในแต่ละปีคนไทยเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวประมาณ 14,000 คน การตรวจคัดกรองในระยะแรกเพื่อเฝ้าระวังการเกิดโรคอย่างสม่ำเสมอ เป็นประโยชน์มาก หากตรวจพบได้ไว ในระยะแรกๆ ช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาและการเลือกใช้ยาหรือวิธีรักษาที่มีผลข้างเคียงต่ำกว่า และช่วยให้การรักษามีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูง

ทั้งนี้ในเดือนพฤศจิกายน ยังเป็นเดือนแห่งการรณรงค์ต่อต้านมะเร็งตับ เป้าหมายของเราคืออยากให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการตรวจคัดกรองเนื้องอกและมะเร็งให้ได้มากที่สุด ด้วยการตรวจคัดกรองตั้งแต่ในระยะเริ่มแรกกับ RV Lab เพราะเราเชื่อว่า มะเร็งสามารถรักษาให้หายได้

ด้าน มร.ราฟ โอเบิร์ก (Mr. Ralf Oberg) กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ แอนด์ วี อินเตอร์เทรด เปิดเผยว่า มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสองของโลกและมีผู้เสียชีวิตประมาณ 9.6 ล้านคน 2018 ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 2018 โดยมีผู้เสียชีวิตประมาณ 1 ใน 6 คนจากโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่กว่าจะรู้ก็เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และมีเพียงส่วนน้อยที่เข้ารับการรักษาจะประสบความสำเร็จ การทดสอบการคัดกรองมะเร็งของ RV Lab เป็นเพียงการทดสอบจากเลือดที่สามารถระบุเซลล์มะเร็งได้ ไม่ว่าจะมาจากที่ใดของร่างกาย และการทดสอบเป็นประจำจะทำให้เราป้องกันการเกิดก้อนเนื้อหรือเซลล์ผิดปกติและดำเนินมาตรการป้องกันล่วงหน้าได้

การตรวจคัดกรองมะเร็งด้วยด้วยเทคโนโลยี EDIM สามารถตรวจหาความผิดปกติก่อนที่โรคมะเร็งจะลุกลามมากขึ้น เนื่องจากว่ายิ่งตรวจพบเจอเซลล์มะเร็งได้ไว ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสและระยะเวลาในการได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น รวมถึงลดค่าใช้จ่ายในการรักษา ทั้งนี้ด้วยความรวดเร็วจะให้ผลการตรวจภายใน 10 วันทำการ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพียงแค่ทดสอบจากตัวอย่างเลือด ซึ่งการตรวจคัดกรองดังกล่าวครอบคลุมถึงเนื้องอกและมะเร็งชนิดก้อนทุกชนิด หรือหากตรวจไม่พบความผิดปกติ ก็จะได้ไร้ความกังวลว่ามีเนื้องอกหรือมะเร็งเกิดขึ้นในร่างกาย

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อจำกัดของการตรวจ เนื่องจากการตรวจคัดกรองโดยห้องปฏิบัติการ RV Lab นั้น เป็นการตรวจเพื่อค้นหาเนื้องอกและมะเร็ง โดยใช้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเรา ดังนั้นผู้ที่ต้องการตรวจด้วยวิธีนี้ ต้องไม่อยู่ในระหว่างการใช้ยารักษาโรคตามคำสั่งแพทย์ หรือมีอาการเจ็บป่วยอื่นใดร่วมด้วย กรณีที่ได้รับการผ่าตัด หรือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรครุนแรง ควรเว้นระยะให้ร่างกายพักฟื้นก่อนมาตรวจประมาณ 2-3 เดือน ถ้าต้องการเข้ารับการตรวจควรหยุดรับประทานกลุ่มยาดังกล่าวอย่างน้อย 8 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการตรวจ และควรปรึกษาแพทย์หากจะหยุดรับประทานยา ไม่ควรหยุดรับประทานยาเอง

แม้เทคนิคนี้จะยังไม่สามารถระบุชนิดของมะเร็งได้ จึงต้องอาศัยการวินิจฉัยร่วมกับเทคนิคอื่นๆ ที่มีในปัจจุบัน แต่ด้วยประสิทธิภาพการตรวจเจอได้ไวจึงทำให้ทั้งแพทย์และคนไข้มีเวลารับมือกับโรคร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นในร่างกาย และเทคนิคเหล่านี้ได้รับการยอมรับและกำลังแพร่หลายในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ กลุ่มประเทศอาหรับ เกาหลี จีน และ ไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อที่ 183 ซอยโชคชัยจงจําเริญ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร โทร. +66 (0)6 272 79797, +66 (0)2 683 0755 อีเมล : info@rv-laboratory.com เฟซบุ๊ก : RVLaboratory ไลน์ : @rvlab

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: