News And Events

5 วิธีบอกรักแบบแมนๆ แต่อ่อนโยนในแบบพ่อ vs ลูกชาย

คุณพ่อกับลูกสาวมักจะมีโมเม้นท์บอกรักมุ้งมิ้งแสนอบอุ่น แต่หันมามองพ่อกับลูกชายสิ! แอ็คหล่อใส่กันแบบแมนๆ จนไม่รู้ว่าแอ็คไหนดุ หรือแอ็คไหนเก๊กแต่จริงๆ อยาก Protect ปกป้องลูกชายกันแน่ ซึ่งจากการสอบถามครอบครัวหลายครอบครัวพบว่า พ่อและลูกชาย มักจะไม่ค่อยแสดงออกหรือบอกรักกันเหมือนพ่อกับลูกสาว พบว่า 8 ใน 10 ของพ่อและลูกชายไม่เคยบอกรักกันเลย! และกว่าครึ่งของลูกชายไม่เคยได้ยินพ่อพูดตรงๆ ว่า “พ่อภูมิใจในตัวลูกนะ” เลยสักครั้ง!

แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีการแสดงออกอันแสนธรรมดานี่แหละ ที่พ่อกำลังบอกรักในแบบฉบับแมนๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาเผย 5 วิธีบอกรักที่แสนอ่อนโยนในแบบพ่อ มีอะไรบ้าง ไปอ่านกัน

1. จำได้ว่าเราชอบกินอะไรและซื้อกลับมาฝากเสมอ: การบอกรักในแบบฉบับพ่อที่แสนอ่อนโยนอีกวิธีหนึ่งคือการที่พ่อมักจดจำได้ว่าลูกชายชอบกินอะไร และมักจะซื้อติดบ้านไว้เสมอ เชื่อเถอะว่า เจ้าอาการนึกอยากกินอยู่พอดี แล้วพ่อก็ซื้อมาน่ะ ไม่ใช่ความบังเอิญแต่อย่างใด แต่เพราะท่านคิดถึงเราอยู่เสมอ เห็นอะไรก็นึกถึงนั่นแหละท่านเลยมักซื้อของที่เราชอบติดไม้ติดมือมาให้

2. โทรถามว่าอยู่ไหน ดึกดื่นแค่ไหนรอเปิดประตูบ้าน: หนุ่มๆ หลายคนที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกับคุณพ่อ-คุณแม่ อาจเคยเจอเหตุการณ์ที่คุณพ่อรอเปิดประตูบ้านให้ ไม่ว่าคุณจะรู้สึกผิด เกรงใจ หรือเป็นห่วงเพราะอยากให้ท่านพักผ่อนนอนไวก็แล้วแต่ รู้หรือไม่ว่านี่เป็นวิธีบอกรักอย่างหนึ่งของท่าน เหมือนสมัยวัยเด็กที่ท่านเคยรอเรากลับจากโรงเรียน แล้วมักจะพบแผลฟกช้ำตามตัวจากกิจกรรมแก่นเซี้ยวมาเป็นของฝากให้พ่อต้องหาหยูกยามาทำแผล ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ เชื่อเถอะว่าพ่อยังคงเป็นห่วง และต้องการปกป้อง ดูแลเราเหมือนเดิมไม่เสื่อมคลาย

3.อยู่เบื้องหลังงานบวชทุกสเต็ป: งานใหญ่ในชีวิตลูกผู้ชายมีไม่กี่งาน ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคืองานบวช ที่ถือเป็นประเพณีความเชื่อดั้งเดิมว่าเป็นการทดแทนคุณพ่อแม่ ซึ่งถึงแม้ปัจจุบันจะไม่ได้เคร่งครัดเท่าในอดีต แต่“งานบวช” ก็ยังคงเป็นงานสำคัญของครอบครัวไทยอยู่ดีซึ่งงานนี้ผู้ที่เข้าใจหัวอกลูกชายที่สุดก็คือคุณพ่อ เรียกว่าทั้งภูมิใจ ปลื้มปริ่ม และเป็นห่วงผสมกัน

ความภาคภูมิใจลึกๆ ที่จากวันหนึ่งเด็กชายตัวน้อยลืมตาดูโลกกำลังจะเติบโตสู่บทบาทผู้ใหญ่เต็มขั้น บวชเรียนศึกษาพระธรรมเพื่อแทนคุณบุพการี ซึ่งวิธีบอกรักผ่านมุมอ่อนโยนที่พ่อจะมอบให้ลูกชายในยามนี้คือการดูแลปกป้องจุดที่บอบบางที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหรือระคายเคือง นั่นก็คือการเลือกอุปกรณ์โกนผมที่มีระบบการปกป้องผิวแม้ในจุดบอบบางที่สุด เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บหรือระคายเคืองหนังศรีษะซึ่งเป็นผิวหนังส่วนที่เป็นศูนย์รวมเส้นเลือดปริมาณมากนับพันเส้น

4. เฮไหนเฮนั่น ทำกิจกรรมกับลูกชายเสมอ: ลูกชายและคุณพ่อมักมีความชอบที่คล้ายกัน และทำกิจกรรมร่วมกันเสมอ…อะแฮ่ม นั่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ นอกจากการเลี้ยงดูที่พ่อจะปลูกฝังลักษณะนิสัยความชอบพื้นฐาน อาหาร งานอดิเรก กีฬา และกิจกรรมอื่นๆ ให้ลูกแล้ว การพยายามปรับตัวให้เข้ากับวัยของลูกชาย เพื่อให้ได้เป็นเพื่อนต่างวัยของลูกทำกิจกรรมทุกอย่างร่วมกัน เฮไหน เฮนั่นได้ทุกที่ถือเป็นการบอกรักลูกชายที่น่ารักที่สุด

5.ใช้การตักเตือนแทนการปกป้อง ใช้คำสอนแทนการดูแล ให้ลูกชายอ่อนโยนไม่อ่อนแอ: พ่อและลูกชายบางบ้านเปรียบเสมือนไม้เบื่อไม้เมา ที่หลายครั้งลูกเองไม่เข้าใจในการกระทำของพ่อ มานี่สิ! เราจะบอกอะไรให้!

พ่อส่วนใหญ่นั้นมักจะเห็นตัวเองในตัวลูกชายและรักลูกชายคนนี้ตั้งแต่วันแรกที่พบกัน จึงอย่าแปลกใจถ้าการเลี้ยงดูของพ่อจะมีการตักเตือนบ่อยครั้ง เพราะพ่อเห็นตัวเขาในคุณ และเขาอยากปกป้องไม่ให้คุณไปเจอสิ่งร้ายหรือพลาดพลั้งในแบบที่เขาอาจเคยพบมา และนอกจากการตักเตือนแล้ว คำสอนของพ่อยังเปรียบได้กับการดูแลให้เราไม่นอกลู่นอกทาง เดินตรงไปสู่เป้าหมายที่เราตั้งไว้ โดยแม้ในวันที่ลูกชายรู้สึกท้อแท้ เสียใจ ภาวะอารมณ์เปราะบางที่สุด พ่อก็จะยังคงเป็นที่พักพิงที่อบอุ่น ที่คอยดูแลปกป้องให้ลูกชายกลับมามีกำลังใจสู้ต่อได้เสมอ ซึ่งนี่แหละที่เราอยากจะมอบแฮชแทค “#อ่อนโยนในแบบพ่อ” ให้แก่คุณพ่อทุกคนที่พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ เพราะไม่ว่าลูกชายจะเปลี่ยนไปจากเด็กชายเป็นผู้ชายเต็มตัว พ่อก็จะยังคงปกป้องและดูแลลูก ผ่านคำสอนดีๆ ที่ถูกบันทึกเป็นมรดกติดตัวลูกไปตลอดชีวิต

ใครที่คิดถึงคุณพ่อ และได้รับความรักจากคุณพ่อแบบนี้ แม้ท่านจะไม่เคยบอกตรงๆ หรือแสดงออกชัดเจน แต่ให้รู้ไว้เลยว่านี่แหละคือความ #อ่อนโยนในแบบพ่อ ที่พ่อกำลังบอกรักเราอยู่นั่นเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: