Food & Restaurant Review

“LAE LAY GRILL” วิวตระการ อาหารอร่อย

หากใครได้ไปเยือนอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ GorgeousBkk ขอแนะนำร้านอาหารบรรยากาศดี ตกแต่งสวย วิวตระการตา อาหารหลากหลายและอร่อย เรียกว่าครบ จบในที่เดียว นั่นก็คือ ร้านอาหาร Lae Lay Grill (แล เล กริลล์) ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา มองเห็นทิวเขาและทะเลงดงามเป็นที่สุด

ด้วยความที่ร้านตั้งอยู่บนเนินเขาและเราไม่รู้เส้นทาง รถตู้ที่พาเราไปที่ร้านจึงจอดให้ลงในบริเวณลานจอด พวกเราจึงได้ขึ้นบันไดที่สูงชัน แต่นั่นก็แลกมาด้วยมุมถ่ายรูปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นป้ายชื่อร้านตรงข้างบันได กำแพงสีชมพูหวานแหวว ทางเดินใต้อาคารสีส้มสดใส ไปจนถึงห้องอาหารโซนชั้นล่างที่ตกแต่งแตกต่างจากชั้นบน

ชื่อร้าน​อาหาร “แล เล กริลล์” มีที่มาจากคำว่า แล ภาษาใต้ = ดู, เล = ย่อมาจาก ทะเล และ กริลล์ = อาหารทะเลสด ที่ใช้การกริลล์ (ย่าง) ในการรับประทาน

คุณชาย-สุทธินันท์ ฤทธิบริรักษ์ หนึ่งในผู้บริหารร้านอาหาร Lae Lay Grill (แล เล กริลล์) เล่าให้ฟังว่า ครั้งแรกที่ตนมาที่อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ เวลานั้นกระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดตัวขึ้นมา และในตัวจังหวัดกระบี่เองยังมีร้านอาหารไม่เยอะ ทำให้ตนคิดเปิดร้านอาหารไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเริ่มต้นจากร้านอาหารเล็กๆ และปีนี้มีอายุเข้าปีที่ 12 แล้ว ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาทางร้านได้มีการพัฒนามาเรื่อยๆ จนกระทั่งทุกวันนี้ ทางร้านได้กลายเป็นสถานที่รับรองแขกของ ททท. รวมทั้งต้อนรับนักท่องเที่ยวของกระบี่มากมาย

โดยพื้นที่ของร้านเองก็ได้มีการขยับขยายเพราะความนิยมของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันร้านอาหาร Lae Lay Grill (แล เล กริลล์) มี 3 ชั้น และชั้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือชั้น 3 ที่มองเห็นวิวทะเลและทิวเขาในมุมสูงได้ชัดนั่นเอง

“พื้นที่ชั้น 3 ส่วนที่เรานั่งกันอยู่นี้เป็นส่วนขยายที่ก่อสร้างเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แนวคิดของการทำ Section นี้ขึ้นมา ก็เพราะอยากให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปกลับไปเผยแพร่ในโซเชียล ให้นักท่องเที่ยวได้รู้ว่า ที่นี่เป็นประเทศไทย เป็นกระบี่ เป็นอันดามันซี เป็นภาคใต้ เราเลยจำลองเรื่องของ feeling the sea, feeling the andaman โดยด้านบนเป็นฝูงปลา มีไฟแอลซีดียิง เปลี่ยนสี เหมือนเรานั่งอยู่ใต้ท้องทะเล และมีปลาว่ายวนอยู่ด้านบน” คุณชายกล่าว

สำหรับการตกแต่งร้าน คุณชายเล่าว่าได้ใช้ชิ้นส่วนของเรือหางยาว เรือหัวโทง ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาประยุกต์เป็นที่นั่ง นอกจากนี้ยังมีหนังตะลุงที่ซ่อนอยู่ในโคมไฟ มีรูปปลา ก้อนเมฆ ไซดักปลา มีเก้าอี้ฮันนีมูนตรงมุมของคู่รัก ซึ่งการตกแต่งร้านได้เน้นความสะดวกสบายให้ลูกค้าเป็นหลัก นั่งสบาย ไม่แออัด มีพื้นที่ทางเดินของพนักงานชัดเจน

“สถาปนิกที่ตกแต่งร้านนี้คือ อาจารย์เม้ง – กิตติศักดิ์ สุธรรมโชติ ที่ออกแบบตกแต่งภายในให้กับโรงแรม Siam@Siam กรุงเทพฯ โดยทางร้านมี 4 โซน มี Art of sea โซนที่ใหญ่ที่สุด, โซนแกลลอรี่ สามารถถ่ายรูปได้ มีภาพอาร์ตต่างๆ, เมาน์เทน คอทเทจ บาร์ กำลังจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ และโซนอาหารญี่ปุ่น เจแปนตังเก”

คุณชายเล่าอีกว่า ตอนเปิดร้านแรกๆ ส่วนใหญ่มีลูกค้าเป็นนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ จากนั้นเริ่มมีนักท่องเที่ยวคนไทยเพิ่มขึ้น โดยส่วนใหญ่ยังคงเป็นต่างชาติ ประมาณ 60-70% แต่ก็มีแนวโน้มว่ามีชาวไทยเพิ่มมากขึ้น

ร้านอาหาร Lae Lay Grill (แล เล กริลล์) อยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 30 นาที และร้านห่างจากหาดอ่าวนางประมาณ 800 เมตร และหาดนพรัตน์ธาราประมาณ 800 เมตร นับว่าสะดวกสบายอย่างมาก แถมพื้นที่ร้านก็กว้างขวาง สามารถรองรับลูกค้ากลุ่มใหญ่ได้เลย

เมนูอาหารของที่นี่เน้นซีฟู้ด ปรุงอาหารแบบไทย-จีน และมีอาหารตะวันตกร่วมด้วย เช่น สเต็ก ปลาแซลมอน ปลาทูน่า นอกจากนี้ยังมีโซนอาหารญี่ปุ่น-ซูชิ เรียกว่า “เจแปนตังเก (Japan Tang kay)” สำหรับรสชาตินั้นการันตีโดยเชฟที่เคยทำงานที่ห้องอาหารของโรงแรมบันยันทรี

มาถึงเมนูอาหารแนะนำของทางร้านกันบ้างค่ะ เริ่มด้วย ปูนิ่มคั่วพริกเกลือ เป็นเมนูแนะนำของร้าน ปรุงโดยการนำปูนิ่มผสมกับใบเล็บครุฑ (ใบเล็บครุฑ เป็นไม้ที่เป็นมงคล หายาก มีสรรพคุณเป็นยา) มาทอดจนกรอบ คั่วปรุงรสด้วยกระเทียม พริก และเกลือ รสชาติไม่เผ็ดมาก

เนื้อสันในพริกไทยดำกระทะร้อน ปรุงจากเนื้อไทยโคขุนเกรดพรีเมียม ผัดกับเครื่องเทศและพริกไทยดำ เสิร์ฟมาในรูปแบบกระทะร้อน

กุ้งทอดราดซอสมะขาม กุ้งทอดตัวใหญ่ราดด้วยซอสมะขามสูตรเฉพาะของร้านแลเลกริลล์ รสชาติกลมกล่อม ทานเพลินเกินห้ามใจ

ปูม้าคั่วไข่เค็ม เมนู Signature ที่มีเฉพาะที่ร้าน แลเลกริลล์ เท่านั้น เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทานเพลินมาก

แกงเผ็ดเป็ดย่าง เมนูนี้ให้เนื้ออกเป็ดย่างเยอะมาก ไม่ได้มาแต่วิญญาณเป็ดแน่นอน รสชาติเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดมาก เป็นที่นิยมของลูกค้าต่างชาติ

ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลากะพงสดตัวใหญ่ เนื้อแน่น นึ่งด้วยสมุนไพรไทย ราดด้วยน้ำซอสมะนาวรสแซ่บ (ต่างชาติสามารถระบุและแยกซอสและพริกได้)

หมูตุ๋นสมุนไพรจีน หรือ “หมูฮ้อง” อาหารพื้นบ้านดั้งเดิมของภูเก็ต แต่ทางร้านนำมาประยุกต์เป็น “หมูฮ้องแลเล” สูตรเฉพาะของแลเลกริลล์ ใส่เครื่องยาจีนที่มีสรรพคุณบำรุงร่ากาย เช่น ดอกไม้จีน หวยซาน เห็ดหอม โดยนำหมูสามชั้นตุ๋นจนเปื่อย เคี่ยวกับสมุนไพรจีน ถือเป็นอีกเมนูแนะนำของทางร้าน ถูกใจทั้งชาวไทยและต่างชาติ รสชาติละมุนเข้มข้น ไม่หวานมาก เนื้อหมูเปื่อยจนแทบไม่ต้องเคี้ยว

ผัดบร็อคโคลี่น้ำมันหอย เมนูนี้โดดเด่นด้วยบร็อคโคลี่ดอกใหญ่กรุบกรอบผัดกับเห็ดหอม และน้ำมันหอยซอสสูตรเฉพาะของแลเลกริลล์

และเนื่องจากจะมีการเปิดบาร์ใหม่จึงมีการพัฒนาเมนูค็อกเทลที่เป็นสูตรพิเศษของร้าน ที่อยากให้ต่างชาติและคนไทยได้ลองเมนูใหม่ๆ โดยนำอาหาร และขนมไทยมาประยุกต์เป็นเครื่องดื่ม โดยรสชาติจะไม่เลี่ยน สำหรับผู้หญิงจะดื่มง่าย

THAI SOUR

ค็อกเทลรสชาติไทยๆ มีส่วนผสมของกระเจี๊ยบ และมะตูม มีความหอม รสชาติออกเปรี้ยว หวาน

TOM YAM COCKTAIL

รสชาติไทยๆ ถึงรสต้มยำ มีความหอมของสมุนไพร ข่า ตะไคร้ มะกรูด พริก มะนาว รสชาติไม่จัดจ้านมาก เด่นตรงรสเปรี้ยวจากมะนาวให้ความสดชื่น

TIGER SOUR

ค็อกเทลที่มีรสชาติเฉพาะของยาดองเหล้าตราเสือ 11 ตัว ผสมผสานมากับความเปรี้ยวอมหวานของ Triple Sec และ Lime juice เกิดเป็น pink lady ที่มีความหมายของแม่เสือสาว

MACHA LATTE MARTINI

ค็อกเทลชาเขียวมัทฉะสูตรใหม่เฉพาะ แล เล กริลล์ มีความหอมหวาน

MANGO STICKY RICE

เครื่องดื่มที่ผสมผสานความเป็นขนมไทย ด้วยแรงบันดาลใจจากข้าวเหนียวมะม่วง แปลกตั้งแต่ได้ยินชื่อ เป็นเมนู Signature ที่มีความมันของกะทินำ

PASSIONFRUIT MOJITO

ค็อกเทลที่นำผลไม้ไทยอย่างเสาวรสมาผสมผสานกับมะนาว ได้รสชาติเปรี้ยวหวาน สดชื่น

LYCHEE MOJITO

ค็อกเทลรสลิ้นจี่ที่ให้รสชาติเปรี้ยวหวาน มีลิ้นจี่เสียบไม้ดูคล้ายลูกชิ้นเสิร์ฟมาในแก้ว

ร้านอาหาร Lae Lay Grill (แล เล กริลล์)
89 หมู่ 3 ถนนคลองแห้ง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่
เปิดบริการ 11.00-22.00 น. โทร. 084 849 0001, 075 661 588
EMAIL rsv@laelaygrill.com
http://www.laelaygrill.com
https://www.facebook.com/LaeLayGrill/
https://www.google.com/maps/dir//8.038869,98.821649/@8.038869,98.821649,16z?hl=en

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: