Food & Restaurant

Sushi Ichizu ร้านโอมากาเสะอันดับ 1 เปิดตัวคอร์สใหม่ล่าสุด

ศาสตร์และศิลปะการทำซูชิถือเป็นหนึ่งในหัวใจของอาหารญี่ปุ่น และสิ่งที่เหล่าผู้หลงใหลในการลิ้มลองรสชาติของซูชิ คงหนีไม่พ้นการได้ลองซูชิแบบ “Omakase” หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า ฝากไว้ที่เชฟ โดยที่เชฟเป็นผู้ออกแบบเมนูที่จะเสิร์ฟในแต่ละคอร์ส คัดสรรวัตถุดิบชั้นดีจากแหล่งต่างๆ จากทั่วประเทศ แล้วนำมาปรุงอาหารอย่างพิถีพิถัน ซึ่งอิสระและบทบาทในเลือกจะอยู่ที่เชฟ มิใช่ลูกค้า เราจึงได้สัมผัสกับศิลปะแห่งการทำซูชิดั้งเดิมอย่างแท้จริง และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมร้านซูชิสไตล์ Omakase จึงได้รับความนิยมแพร่หลาย ไม่เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

ร้านอาหาร Sushi Ichizu มีจุดเริ่มต้นในปี 2015 จาก ดร.วิชเรศ บุญจิตต์พิมล และ คุณกชมน ตุลาธรรมธร สองหุ้นส่วนใหญ่ผู้หลงรักอาหารญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจ แรกเริ่มอยากมีร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นของตัวเอง โดยมีคุณเบียร์ เพื่อนผู้รักอาหารญี่ปุ่นนักชิมชาวไทยในญี่ปุ่นอีกท่านเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีม เพื่อที่จะยกระดับการรับประทานซูชิในประเทศไทย

ทั้งสองใช้เวลานานเกือบ 2 ปีในการชักชวน Chef Riku Toda จนในปี 2017 ร้าน Sushi Ichizu ได้ เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ ทางร้านมีความมุ่งมั่นที่จะทำร้านซูชิ ไม่ใช่เพียงให้ได้เท่าเทียมมาตรฐานใกล้เคียงญี่ปุ่นเท่านั้น เเต่ยังมีเป้าหมายที่จะทำร้านซูชิที่เป็นของเเท้ ถ่ายทอดวัฒนธรรมซูชิที่ถูกต้อง และยกระดับการทานอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย นั่นคือสาเหตุที่เจ้าของร้านได้เลือกใช้คำว่า Ichizu มาเป็นชื่อร้าน ซึ่งมีความหมายว่า “วิถีเเห่ง” หรือ “การเกิดมาเพื่อทำสิ่งนั้นเพียงอย่างเดียว” และนี่คือ “วิถีแห่งซูชิ” ของร้าน Sushi Ichizu

ทางร้าน Sushi Ichizu จึงได้มอบประสบการณ์การทานซูชิแบบดั้งเดิมและแท้จริงเรื่อยมา ซึ่งในปี 2019-2020 นี้ ถือเป็นปีสุดท้ายของเชฟ Riku Toda ในฐานะ Executive chef ของทางร้าน ก่อนจะบินกลับไปสู่ประเทศของตัวเอง

และในปีนี้เองทางเชฟ Riku ได้คัดเลือกตัวแทนและได้ซุ่มฝึกฝนเรื่อยมา เพื่อเตรียมพร้อมกับการรับช่วงต่อภาระและหน้าที่ของชื่อ Ichizu เอาไว้ จากรุ่นสู่รุ่น พรสวรรค์และเคล็ดลับการปรุงอาหารแบบดั้งเดิมสไตล์เอโดเมะได้ถูกส่งต่อจาก ปรมาจารย์ Hachiro Mizutani เจ้าของร้านซูชิ มิชลิน 3 ดาว Sushi Mizutani ลูกศิษย์อันดับ 1 ของเทพเจ้าซูชิ Jiro Ono ต้นตำหรับเอโดะมาเอะซูชิ (ปัจจุบันร้าน Sushi Mizutani ได้ทำการปิดตัวไปเเล้ว เนื่องจากปรมาจารย์มิสึทานิเกษียณอายุ)

ต่อมาได้ทำการย้ายมาฝึกกับสุดยอดเชฟซูชิพรสวรรค์ของญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน Takaaki Sugita เจ้าของร้าน Sushi Sugita ที่ล่าสุดได้ถูกโหวตจากชาวญี่ปุ่นให้เป็นร้านซูชิอันดับ 1 ของญี่ปุ่นในเวลานี้ การันตีด้วยรางวัลมากมายไม่ว่าจะเป็น Michelin Star หรือ Gold Medal Tablelog ส่งต่อให้ Riku Toda อดีต Sous Chef ของร้าน Sushi Sugita จนมารับหน้าที่ เป็น Executive chef ประจำร้าน Sushi Ichizu ผ่านความยากลำบากในการฝึกฝนและการอุทิศทั้งกายและใจ อย่างเข้มข้นตลอดชีวิตที่ผ่านมาของเขา ด้วยความรักในการทำซูชิอย่างแท้จริง

และตัว Riku เองก็ไม่เคยละทิ้งในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก ยังคงฝึกฝนศิลปะการทำซูชิอย่างต่อเนื่องในทุกวัน จนถึงวันนี้ ได้ถึงเวลาแล้วที่เชฟริคุจะได้เป็นผู้ส่งต่อเคล็ดลับและประสบการณ์ทั้งหมดที่ผ่านมาของตัวเขาให้เป็นมรดกกับเชฟคนใหม่แห่ง Sushi Ichizu เชฟที่มากไปด้วยพรสวรรค์ เต็มเปี่ยมไปด้วยฝีมือ และความสามารถมากมาย

นั่นคือเชฟ “Taigo Narizuka” อดีตรุ่นน้องจากร้าน Sushi Sugita และลูกศิษย์คนเดียวของเชฟ Riku Toda ผู้ที่พร้อมจะสื่อความหมายที่แท้จริงในหัวใจของคำว่า “Ichizu” หรือ “วีถีแห่ง” ในแนวทางกระทำซูชิของเขา ที่ผ่านการฝึกฝนอย่างหนักในทุกด้านของความสามารถ

เชฟ Taigo ถือเป็นผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการอาหารญี่ปุ่นอย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้ โดยตัวเชฟเริ่มต้นความรักในการทำอาหารจากคุณพ่อตั้งแต่เด็กๆ โดยที่เชฟ Taigo ไม่ได้เริ่มจากการเป็นเชฟซูชิเลย แต่เริ่มจากการทำอาหารญี่ปุ่นแบบ Izakaya และ Kaiseki จนอายุ 18 ปีได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้การทำซูชิ จึงได้ค้นพบความชอบและความหลงใหลที่แท้จริง ว่าตัวเองเกิดมาเพื่ออะไร โดยตัวเชฟ Taigo จึงได้อุทิศตนให้กับการเป็นเชฟซูชิอย่างเป็นทางการ

เชฟ Taigo ได้ฝึกฝนศาสตร์และศิลปะการทำซูชิเรื่อยมาด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี ในร้าน Michelin มากมาย ทั้งที่ญี่ปุ่นและต่างประเทศ จนเชฟ Riku เกิดเล็งเห็นพรสวรรค์และความตั้งใจที่เอ่อล้นออกมากจากตัวเชฟ และด้วยบุคลิคที่น่ารัก เป็นมิตร จึงเป็นที่รักของคนรอบข้างและใครก็ตามที่ได้รู้จัก เชฟ Riku จึงได้รับเชฟ Taigo มาเป็นลูกศิษย์และฝึกฝน เตรียมพร้อมอย่างหนักตลอดมา จนวันนี้ เชฟ Taigo ได้พิสูจน์ให้ทางผู้บริหารทุกคน และเชฟ Riku เห็นแล้วว่าตัวเขาพร้อมที่จะมารับช่วงต่อของ ร้าน Sushi Ichizu

โดยตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2562 ทางร้าน Sushi Ichizu จะมีการปรับเปลี่ยนเมนูคอร์สและราคา โดยแบ่งเคาน์เตอร์ออกเป็นสองห้อง โดยจะมีห้องของเชฟ Riku Toda ที่จะดำรงตำแหน่ง Executive Chef ของร้านในปี 2020 ช่วงกลางปี เป็นปีสุดท้าย โดยจะรับเฉพาะลูกค่า VIP เพียงไม่เกิน 8 ที่นั่งต่อรอบเท่านั้น และเคาน์เตอร์ของเชฟ Taigo Narizuka ที่จะมาดำรงตำแหน่ง Executive Chef เป็นรุ่นต่อไป โดยจะรับลูกค้า 10-12 ที่นั่งต่อรอบ

รายละเอียดของราคาในแต่ละคอร์ส
แบ่งเป็นสองรอบเช่นเคย ในส่วนของเชฟ Riku จะมี 2 ราคาให้เลือกคือ คอร์ส 8,000 บาท จะอยู่ที่ 18-19 เมนู และคอร์สพิเศษอันใหม่ 12,000 บาท อยู่ที่ 20-22 เมนู และในคอร์สพิเศษ ทางร้านขอสงวนสิทธ์ในการรับเฉพาะผู้ที่ทำการจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วันขึ้นไปเท่านั้น โดยที่ลูกค้าสามารถเลือกกับทางเชฟ Riku ได้ว่าอยากทานเมนูและวัตถุดิบไหนเป็นพิเศษ

สำหรับในส่วนของเชฟน้องใหม่ไฟแรงอย่างเชฟ Taigo จะมี 2 ราคาให้เลือกอีกเช่นเคย โดยในส่วนของ นิกิริ คอร์ส จะอยู่ที่ 3,500 บาท 14-15 เมนู และคอร์สใหญ่จะอยู่ที่ 5,500 บาท 18-20 เมนู โดยรายการเมนูของเชฟทั้ง 2 ท่าน จะยังไม่รวมในส่วนของซุป ก่อนจบคอร์ส แต่รวมในส่วนของไข่หวานและของหวานแล้ว

ในส่วนของวัตถุดิบในแต่ละเมนูของเชฟแต่ละท่านก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความถนัดและความเหมาะสม เปรียบเสมือนแนวเพลงที่จะบ่งบอกตัวต่อของผู้เขียน และสื่อทำนองออกมาผ่านการปรุงอาหารให้ลูกค้าคนสำคัญ ที่เปรียบเหมือนผู้ฟัง เชฟของเราจะทำการเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดของวัน ขึ้นอยู่กับฤดูกาลของปลาโดยตรง ทำให้ในส่วนของวัตถุดิบในแต่ละวันนั้นจะมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ และไม่เหมือนกัน

  • Dinner Courses By RikuToda 💰 Omakase Course 8,000 ++ Baht
  • Special Omakase Course 12,000 ++ Baht ⠀
  • Dinner Courses ByTaigo Narizuka 💰 Nigiri Course 3,500++ Baht
  • Omakase Course 5,500 ++ Baht

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: