Entertainment

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก โชว์เคสพรมเปอร์เซียล้ำค่าหายาก วันนี้ถึง 24 พ.ย.นี้

คุณหญิงจินดา จรุงเจริญเวชช์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน Bangkok Persian Carpet Exhibition 2019 (แบงค็อก เปอร์เซีย คาร์เปต เอ็กซิบิชั่น 2019) จัดโดย Art on da Floor (อาร์ต ออน เดอะ ฟลอร์) คอมมิวนิตี้ของเหล่าคอลเล็กเตอร์ นำโดย จิตรกร มงคลธรรม

งานนี้รวบรวมพรมเปอร์เซียหัตถศิลป์ล้ำค่าหายากของชาวอิหร่านให้ได้ยลโฉมอย่างใกล้ชิด ภายใต้ธีม Persian Carpet and Your Lifestyle เนรมิตบริเวณพื้นที่จัดงานให้กลายเป็นมุมโปรดด้วยการร้อยเรียงเรื่องราวของพรมเปอร์เซียเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน โดยงานจะจัดแสดงถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

จิตรกร มงคลธรรม ผู้จัดและหนึ่งในนักสะสมพรมแห่ง Art on da Floor กล่าวว่า “งาน Bangkok Persian Carpet Exhibition 2019 เป็นการผสมผสานไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันเข้ากับของสะสม ของเก่าบนพื้นฐานความรักในพรม ในเปียโน ในไลฟ์สไตล์ เช่น ผู้ที่ชื่นชอบเครื่องเสียงระดับ Hi-end ผู้ที่หลงใหลในมอเตอร์ไซค์ หรือผู้ที่นิยมการตกแต่งบ้าน เป็นการผสมผสานไลฟ์สไตล์ของเราเข้ากับของสะสมที่เราหลงใหลได้อย่างลงตัว โดยมี Art on da Floor คอมมิวนิตี้ของเหล่าคอลเล็กเตอร์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงคอลเล็กเตอร์รุ่นใหญ่จนถึงนักสะสมหน้าใหม่เข้าด้วยกัน

จิตรกร มงคลธรรม

“อย่างพรมเปอร์เซีย ซึ่งเป็นของสะสมล้ำค่าทรงคุณค่า เป็นงานหัตถศิลป์ที่ถักทอจากขนสัตว์หรือเส้นไหม ย้อมสีจากสีธรรมชาติ เรียงร้อยเป็นเรื่องราวหรือลวดลายต่างๆ เพื่อสื่อถึงขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ความสวยงามของธรรมชาติ ต้องอาศัยฝีมือและความชำนาญ ซึ่งพรมเปอร์เซียของแท้ของแต่ละตระกูล แต่ละเมืองจะมีรูปแบบ เทคนิคในการถักทอที่เป็นเอกลักษณ์ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จึงช่วยส่งเสริมคุณค่า สร้างมูลค่า ทำให้พรมเปอร์เซียกลายเป็นของสะสมล้ำค่าหายากที่สามารถเปลี่ยนความหลงใหลสู่การสร้างมูลค่าในรูปแบบของการลงทุนได้เป็นอย่างดี และในประเทศไทยการสะสมพรมเปอร์เซียของแท้ยังเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจของเหล่าคอลเล็กเตอร์อีกด้วย”

ภายในงานได้เนรมิตบริเวณพื้นที่จัดงานให้กลายเป็นมุมโปรดภายในบ้าน โดยมีไฮไลท์ 3 ห้องที่ไม่ควรพลาด Hi-Light Room สัมผัสพรมขนแกะผืนไฮไลท์จากตระกูล Amoghli (อะมอกรู) พรมในตำนานที่นำออกมาจากพระราชวัง มีอายุเกือบศตวรรษ

พรม Amoghli

Ancient Textiles Room ความสัมพันธ์พรมเปอร์เซียหัตถศิลป์ ล้ำค่าแถบตะวันออกกลางและผ้าโบราณทรงคุณค่าแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Antique Grand Piano Room ยลโฉม แกรนด์ เปียโน คลาสสิก เป็น custom made ของ Steinway and Sons แบรนด์ ติดอันดับ ท็อป 3 ของโลกอายุกว่า 147 ปี มูลค่าร่วม 10 ล้านบาทที่มีหลังเดียวในไทย

นอกจากนี้ ยังมีห้องต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ได้แก่ Hi-end Audio Room การจับคู่พรมกับเครื่องเสียงคุณภาพมูลค่าหลักล้าน เพื่อช่วยสร้างอรรถรสทางดนตรี เช่นเดียวกับ Motorbike Room ที่นำพรมเปอร์เซียมาตกแต่งคู่กับมอเตอร์ไซค์คันหรู ช่วยเสริมความเท่ เฉี่ยวและดูแพง Furniture Room ที่นำความคลาสสิกของ พรมเปอร์เซียมาตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์สุดโมเดิร์นได้อย่างลงตัว รวมถึง Model Room สร้างมุมเก๋ถ่ายรูปสวยๆ ได้เองภายในบ้าน ฯลฯ

สืบสกุล ศักดิ์แก้ว และ วทัญญู มุ่งหมาย ถ่ายภาพใน Model Room

นักสะสมพรมเปอร์เซียหน้าใหม่ในวงการ วริศรียา ทิฆัมพรทิพย์ เผยถึงความหลงใหลในพรมเปอร์เซียว่า “ความมีเสน่ห์และลวดลายที่สื่อถึงความมีชีวิตีวา มีมิติ ทำให้เราเกิดความหลงใหล พรมแต่ละผืน จะมีเอกลักษณ์ที่เป็นของตัวเอง แต่ละมุมก็จะมีสีและรายละเอียดที่แตกต่างกัน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเสน่ห์ของพรมเปอร์เซีย เวลานำพรมมาตกแต่งห้องจะทำให้เกิดความอบอุ่น ช่วยสร้างบรรยากาศ เติมเต็มความสุขให้กับผู้ครอบครองได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้พรมยังเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ช่วยให้ผู้ครอบครองแลดูมีอารยธรรม มีสุนทรียภาพและเป็นคนที่มีความรื่นรมย์ในจิตใจ”

Bangkok Persian Carpet Exhibition 2019 จะจัดแสดงถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก สำหรับผู้ที่สนใจพรมเปอร์เซียภายในงาน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 064-564-6695

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: