Sports+Education

“อรพรรณ-อรรถพล” ควงคู่คว้าแชมป์โลก “การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019”

ทัพเจ็ตสกีไทย โชว์ผลงานเยี่ยมคว้าวันเดียว 2 แชมป์โลกในรุ่นระดับอาชีพของการแข่งขัน “การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019” ที่เมืองเลค ฮาวาซู รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2562 โดย อรรถพล คุณสา ได้แชมป์รุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ตามคาด ขณะที่ อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ คว้าแชมป์เจ็ตสกีนั่งประเภทหญิง

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ “การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019” ซึ่งเป็นสนามที่ 2 ของ “เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2019” จำนวน 3 สนาม (เบลเยี่ยม, สหรัฐ, ไทย) ภายใต้ลิขสิทธิจัดการแข่งขันของคนไทย ทำการแข่งขันในรุ่นอาชีพที่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพันเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 ตามเวลาท้องถิ่นเมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทัพเจ็ตสกีไทยคว้าแชมป์โลกในรุ่นสำคัญเพิ่มมาได้อีก 2 รุ่น โดยเฉพาะรุ่นสำคัญระดับอาชีพ และเป็น 1 ใน 16 รุ่นที่จะคิดคะแนน 3 สนาม เบลเยี่ยม, สหรัฐ และไทย เพื่อหาตำแหน่งแชมป์โลกตัวจริง ในเรือนั่งในรุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-Am Runabout 1,100 Stock) ที่ทำการแข่งขัน 2 โมโต

หลังจากที่โมโตแรกเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม “ออย” อรรถพล คุณสา เจ้าของเหรียญทองเอเชี่ยน เกมส์ ที่จาการ์ต้า เข้าที่ 1 และมี เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ เป็นอันดับ 2 ก่อนโมโต 2 ทั้งคู่ก็ยังทำผลงานได้ดี อรรถพลออกนำตั้งแต่ต้น ขณะที่เพิ่มพลออกมาเป็นอันดับ 3

ทำให้ อรรถพล เข้าที่ 1 ได้อีกโมโต ขณะที่ เพิ่มพล ไล่แซง บีเจ อัง จากฟิลิปปินส์ เข้าที่ 2 ได้ รวมคะแนน 2 โมโต อรรถพลจึงคว้าแชมป์แบบเอกฉันน์ได้แชมป์โลกรุ่นนี้ เพิ่มพลเป็นรองแชมป์โลก และอันดับ 3 บีเจ อัง ส่งผลให้นักแข่งไทยยังมีลุ้นคว้าแชมป์ เวิลด์ ซีรีส์ 3 สนามเพื่อเป็นแชมป์โลกตัวจริงครั้งแรกของโลก โดยล่าสุด อรรถพล มีคะแนนนำ 60 คะแนนเท่ากับ อับดุลลาห์ อัล ฮามานี่ นักแข่งยูเออีแชมป์ที่เบลเยี่ยม ขณะที่ เพิ่มพล ตามอยู่เพียงแค่ 7 คะแนนเท่ากับ วิลเฟรด กูร์โนต์ จากฝรั่งเศส

อีกรุ่นที่ไทยคว้าแชมป์โลกได้ในวันเดียวกันคือ รุ่นเจ็ตสกีนั่งหญิง 1,600 ซีซี (Women Runabout) “น้ำ” สาวสวยทีมชาติไทยปลดล็อกคว้าแชมป์โลกที่ เลค ฮาวาซู ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต โดยรุ่นนี้ทำการแข่งขัน 2 โมโต ในโมโตแรกเป็น แทมมี เรริค จาก แคนาดา ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ส่วน อรพรรณ เป็นที่ 2

แต่ในโมโต 2 อรพรรณแก้ตัวออกนำตั้งแต่ต้นและไปจบสุดทางเข้าที่ 1 มี โซเฟีย ฟรานซิส นักแข่งอเมริกันเป็นอันดับ 2 และ เรริค เป็นอันดับ 2 เมื่อรวมคะแนน 2 โมโต อรพรรณคว้าแชมป์ไปครองมี 3 คะแนนจากกติกาเวิลด์ ไฟนอล ที่คนคะแนนน้อยที่สุดได้แชมป์ อันดับ 2 เป็น เรริค 4 คะแนน และอันดับ 3 ฟรานซิส 5 คะแนน

นอกจากนี้ยังมีนักแข่งไทยที่ทำผลงานได้ดีในรุ่นเยาวชนเจ็ตสกียืน อายุ 10-12 ปี ด.ช.ภูริภัทร ทองก้อน ได้ตำแหน่งรองแชมป์โลก

ขณะที่รุ่นสำคัญทั้งเวิลด์ ไฟนอล และเวิลด์ ซีรีส์ คือเจ็ตสกีที่แรงและเร็วที่สุดในโลก รุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง จีพี (Pro Runabout GP) ที่นักแข่งระดับพระกาฬของโลกลงแข่งเกือบครบครัน รวมทั้ง เจมส์ บุชเชลล์ อดีตนักแข่งอันดับ 1 ของโลกจากสหราชอาณาจักร

โมโตแรกเป็น โมฮาเหม็ด เบอร์บาย่า แชมป์เวิลด์ ซีรีส์ สนามแรกที่เบลเยี่ยมจากคูเวตออกนำ และทำท่าว่าจะเข้าวินแต่เกิดเรือมีปัญหาทำให้เข้าเพียงแค่อันดับ 4 ที่ 1 เป็นของ วาลีด อัลชาร์ชานี จากกาตาร์ ตามด้วย โมฮัมเหม็ด อัลบาซ เพื่อร่วมชาติ และ บุชเชลล์ เป็นที่ 3

ก่อนโมโต 2 เบอร์บาย่า กลับมาได้ดีเข้าเป็นที่ 1 โจนาธาน อาเรียล จากอาร์เจนติน่าเป็นที่ 2 และ อัลชาร์ชานี เป็นที่ 3 รวมคะแนนตามกติกาของเวิลด์ ซีรีส์ เป็น อัล ชาร์ชานี่ คว้าแชมป์ไปครองได้ 4 คะแนน เบอร์บาย่า เป็นรองแชมป์ 5 คะแนน และ อาเรียล เป็นอันดับ 3 มี 6 คะแนน

คะแนน 2 สนามเวิลด์ ซีรีส์ ของรุ่นนี้ เบอร์บาย่า ยังเป็นผู้นำ 113 คะแนน ตามด้วย อัล ชาร์ชานี่ 96 คะแนน และ อัลบาซ 83 คะแนน

สรุปผลงานของนักแข่งไทยในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกที่สหรัฐ ทัพนักกีฬาไทยคว้าไปแล้ว 4 แชมป์โลก 5 รองแชมป์โลก และอันดับ 3 อีก 2 รุ่น ทั้งนี้แฟนเจ็ตสกีสามารถติดต่อชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันระดับมืออาชีพในวันสุดท้ายได้ทาง https://www.facebook.com/jetskiworldseries/ ตั้งแต่เวลา 03.00 เป็นต้นไป

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: