Movie Review

รีวิว “Joker” 9.5/10

“Joker” เป็นผลงานที่สร้างจากจินตนาการของผู้สร้างภาพยนตร์ “ทอดด์ ฟิลลิปส์” ผู้ซึ่งทำหน้าที่กำกับภาพยนตร์ ร่วมเขียนบทฯ และอำนวยการสร้างฯ โดยอิงจากตัวร้ายชื่อดังจาก DC ที่แฟนๆ รู้จักมานาน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของโจ๊กเกอร์ แต่จะมีความต่างออกไปจากเรื่องราวของตัวละครที่มีความทันสมัยมากขึ้น

ฟิลลิปส์นำพาคนดูเข้าไปสำรวจ อาร์เธอร์ เฟล็ค ที่รับบทโดย วาคีน ฟีนิกซ์… อาร์เธอร์เป็นเด็กกำพร้าพ่อ เขาอาศัยอยู่กับแม่ที่มีความอ่อนแอและเปรียบเสมือนเพื่อนที่เขาสนิทที่สุด แม่ตั้งชื่อเล่นให้เขาว่าแฮปปี้ ซึ่งเป็นชื่อที่แม่ตั้งให้อาร์เธอร์ตั้งแต่เด็ก เพื่อทำให้เขายิ้มและปิดบังสิ่งที่ทำให้เขาเจ็บปวดอยู่ภายในใจ ยิ่งเมื่อเขาถูกเด็กวัยรุ่นตามท้องถนนกลั่นแกล้ง ถูกล้อเลียนเรื่องเสื้อผ้าตามทางรถไฟ หรือถูกเพื่อนที่ทำงานด้วยกันล้อเลียน ผู้ชายที่ใช้ชีวิตอย่างไร้สังคมคนนี้กลับยิ่งเหมือนถูกตัดขาดจากผู้คนที่อยู่รอบตัวเขามากขึ้นกว่าเดิม

อาร์เธอร์ต้องต่อสู้ดิ้นรนหาทางเอาตัวรอดในสังคมเมืองกอตแธม เขาเฝ้ารอวันที่แสงสว่างจะสาดส่องมาที่เขา เขาพยายามแสดงฝีมือด้วยการแสดงตลกเดี่ยว แต่กลับพบว่าตัวเขาเองต่างหากคือเรื่องตลกที่เกิดขึ้น เขาพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางความหมางเมิน ความโหดร้าย และที่สำคัญคือการถูกหักหลัง จนอาร์เธอร์ตัดสินใจผิดพลาดหลังเกิดเหตุการณ์ในเรื่องที่ต้องใช้ความกล้าหาญ จนเหมือนเป็นบทเรียนของตัวละครนี้

แอดมินได้ร่วมค้นหาที่มาของโจ๊กเกอร์ ในภาพยนตร์รอบพิเศษที่จัดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ขอบอกว่ามันยอดเยี่ยมมาก หนังมีความกดดัน บีบคั้น และมืดมน ซึ่งทำให้คนดูต่างเอาใจช่วยตัวร้ายแม้ว่าผู้ร้ายคนนี้จะทำผิดพลาด นั่นเพราะสิ่งที่เขากระทำเกิดขึ้นเพราะเขาถูกกระทำย่ำยี สูญเสียความหวัง ความศรัทธา จนยากที่ใครจะสามารถควบคุมตนเองไม่ให้ทำเรื่องแย่ๆ ได้

สำหรับนักแสดงนำ วาคีน ฟีนิกซ์ นั้นสุดยอด เขาถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้ดีเยี่ยม สามารถสะกดสายตาผู้ชมได้อยู่หมัด

นอกเหนือจากนั้น ภาพยนตร์ยังขมวดปมเข้าสู่จักรวาลแบทแมนได้อย่างดีเยี่ยม ชนิดที่แฟนๆ ต้องร้องว้าวและอิ่มเอมไปกับจุดกำเนิดของหนังวายร้ายเรื่องนี้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: