News And Events

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดเสวนาเติมพลังบวก

โลกออนไลน์ในยุคของสื่อโซเชียลมีเดียเป็นโลกที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถสร้างคอนเทนต์และกลายเป็นสื่อได้ด้วยตัวเอง สื่อออนไลน์จึงถือว่าเป็นสื่อที่ทรงพลังและสามารถสร้างผลกระทบกับผู้ชมทั้งในทางบวกและในทางลบได้ด้วยเช่นกัน นี่จึงเป็นที่มาให้กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดงานเสวนาครั้งพิเศษ TMF Thai Media Fund TALK “ให้สื่อสร้างสรรค์ บันดาลใจคุณ” ขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ “ลิโด้ คอนเน็คท์”

โดยชวน “น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา” พิธีกรชื่อดังมากประสบการณ์ในการทำงานด้านสื่อที่หลากหลายทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง มาร่วมพูดคุยสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้คนไทยร่วมสร้าง “นิเวศสื่อที่ดี” พร้อมพูดคุยกับ พ่อเหว่ง-ภูศณัฏฐ์ การุณวงศ์วัตน์ จากเพจ Little Monster Family ซึ่งประสบความสำเร็จจากการสร้างสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์สังคม และครูลี่-คีตา วารินบุรี ผู้ก่อตั้งวงดนตรีโรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง ผู้ชนะรางวัลสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ “TMF Awards 2561” มาร่วมเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจให้กับผู้ผลิตสื่อทั่วไทย

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวถึงความสำคัญของการผลิตสื่อสร้างสรรค์เพื่อสร้างนิเวศสื่อที่ดีให้กับสังคมไทยว่า “กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เชื่อมั่นตลอดมาว่า สื่อนั้นมีพลังและสามารถช่วยขับเคลื่อนให้ผู้คนในสังคมก้าวไปสู่เส้นทางที่ดีได้เสมอ หากสื่อถูกใช้ในหนทางที่สร้างสรรค์ นี่คือจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ขึ้น ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ว่า “ประชาชนเข้าถึง เข้าใจ และฉลาดใช้สื่ออย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์ ด้วยนิเวศสื่อที่ดี”

โดยกองทุนพัฒนาสื่อฯ ได้ริเริ่มจัดงานรวมพลังสื่อสร้างสรรค์สังคมไทยมาตั้งแต่ปี 2560 โดยเริ่มจากที่กรุงเทพมหานครเพียงแห่งเดียวก่อน ก่อนที่จะขยายไปเป็นกิจกรรมในภูมิภาคต่างๆ 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ โดยแบ่งเป็นกิจกรรมรวมพลังสื่อสร้างสรรค์สังคมไทย และกิจกรรมเชิดชูผู้ผลิตสื่อเพื่อให้ผู้ประกอบการด้านสื่อ องค์กรภาคีเครือข่าย และประชาชนทั่วไปได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และรวมตัวกันเพื่อเป็นแนวร่วมในการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ในส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ”

ภายในงาน TMF Thai Media Fund TALK ซึ่งจัดขึ้นที่ “ลิโด้ คอนเน็คท์” สยามสแควร์ บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น ทั้งการมีสื่อมวลชนและผู้ผลิตสื่อที่สนใจเข้ามาร่วมงานเสวนาจำนวนมาก และการได้ “น้าเน็ก” พิธีกรชื่อดังมาทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ พร้อมทั้งยังแชร์ประสบการณ์ในการก้าวกระโดดจากการเป็นคนทำสื่อทีวีสู่การทำงานในโลกออนไลน์ที่ต้องลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง กว่าจะมาประสบความสำเร็จกับ “อย่าหาว่าน้าสอน” รายการออนไลน์ในสไตล์ของน้าเน็กที่ให้ข้อคิดทั้งกับคนที่โทรเข้ามา และผู้ชมผู้ฟังที่ได้ชมไปด้วย

น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา บอกว่า “นอกเหนือจากงานพิธีกรแล้ว ผมเริ่มมาสนใจงานบนสื่อออนไลน์ก็ตอนต้นปี 2561 หลายคนอาจจะบอกว่าไม่น่าจะยากสำหรับผม แต่กับผมคือยาก เพราะผมไม่เคยใช้เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรมเลย ไลน์ผมก็ไม่ใช้ เหมือนคนออกจากถ้ำ ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้มาก่อน ผมก็เริ่มเปิดทุกอย่างในชื่อ “Nanake555” ก่อน แล้วก็เริ่มฝึกทุกอย่าง แต่ก็เริ่มแบบคนทำทีวี ก็ต้องลองผิดลองถูกอยู่นานจนเกือบจะท้อใจว่าออนไลน์อาจจะไม่ใช่ที่ของเราหรือเปล่า จนกระทั่งผมมาเริ่มทำ “อย่าหาว่าน้าสอน” เริ่มจากนั่งอยู่ในครัวที่บ้าน เอาเบอร์โทรศัพท์มาแปะไว้ข้างหลังแล้วชวนคนโทรมาคุย นั่ง Live รอรับสายทุกคน

สิ่งที่ผมภูมิใจก็คือ อย่าหาว่าน้าสอนได้กลายเป็นสิ่งที่ผมใช้เพื่อทำประโยชน์ตอบแทนผู้คน เป็นเหมือน life coaching เพื่อช่วยเหลือและแนะนำคนรุ่นใหม่ และที่ภาคภูมิใจที่สุดก็คือ ผมได้มายืนที่นี่ในฐานะสื่อสร้างสรรค์ ก็ทำให้ผมเชื่อมั่นว่า อย่างน้อยรายการนี้ก็คงจะมีประโยชน์กับใครบ้าง ผมอยากบอกทุกคนว่า ในเมื่อคุณทุกคนสามารถเป็นสื่อได้ ถ้าคุณใฝ่ฝันจะอยู่ในสังคมที่ผู้คนโอเค จิตใจดี ทัศนคติดี คุณก็ต้องเริ่มจากการทำสิ่งที่ดี สิ่งที่คุณมีอยู่ในมือครับ”

กองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ยังเป็นผู้จัดงานรวมพลังสื่อสร้างสรรค์สังคมไทย ประจำปี 2562 “ผนึกกำลังสื่อสร้างสรรค์ สร้างนิเวศสื่อที่ดี” ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องใน 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ ในวันที่ 28 สิงหาคม 2562 ภาคเหนือที่มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง จ.ลำปางในวันที่ 6 กันยายน 2562 ภาคใต้ที่โรงแรมนิภาการ์เด้น จังหวัดสุราษฏร์ธานี ในวันที่ 12 กันยายน 2562 และภาคกลางที่ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ชั้น 4 โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการ และคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ ในวันที่ 18 กันยายน 2562

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดงานนี้ได้ที่ Facebook Page รวมพลังสื่อสร้างสรรค์สังคมไทย ประจำปี 2562 หรือ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: