Movie

“อุ๋ย-ทราย” นำทีมไหว้ศาลย่านาค ก่อนจัดครบรอบ 20 ปี “นางนาก”

“อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร” ควงคู่ “ทราย-อินทิรา เจริญปุระ” เข้าร่วมพิธีไหว้ ศาลย่านาค ณ วัดมหาบุศย์ ในวันพุธที่ 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.09 น. เพื่อกราบไหว้ขอพรและกราบขอบคุณ “ย่านาค” ที่ทำให้ภาพยนตร์ “นางนาก” เป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้ พร้อมขออนุญาตย่านาคอีกครั้ง ในการนำภาพยนตร์ “นางนาก” กลับมาฉายในรอบ 20 ปี ด้วยระบบ 4K (โฟร์เค) ในโรงภาพยนตร์

ซึ่งการจัดพิธีไหว้ในครั้งนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง โดยมี “คุณกฤตวิทย์ หริมเทพาธิป” รองผู้อำนวยการฝ่ายจัดจำหน่ายภาพยนตร์ บริษัท โมโนฟิล์ม จำกัด เป็นตัวแทนค่าย โมโนฟิล์ม ร่วมกับทีมงาน “นางนาก” นำโดย อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับ, ทราย-อินทิรา เจริญปุระ นักแสดงนำ, วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้เขียนบท, เอก เอี่ยมชื่น โปรดักชั่นดีไซน์ และทีมงานอีกมากมายที่ตบเท้าเข้าร่วมแสดงความเคารพศาลย่านาคอย่างพร้อมเพรียงกัน งานนี้ขาดเพียงนักแสดงนำชาย “เมฆ-วินัย ไกรบุตร” ที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ เนื่องจากอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

อุ๋ย-นนทรีย์ กล่าวว่า “อยากให้คนมาชมบรรยากาศอีกแบบหนึ่ง อาจจะเคยได้ดูในช่องทีวีต่างๆ ทางสตรีมต่างๆ แต่ครั้งนี้ผมว่ามันต้องแตกต่างแน่นอน ในการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ โดยเฉพาะการที่เรารีมาสเตอร์ทั้งหมด ทั้งภาพ ทั้งเสียงที่เป็นระบบดิจิจิตอลอย่างดี ผมว่ามันจะได้ประสบการณ์อีกแบบหนึ่ง และจะได้ไปดูกันว่าทำไมสมัยนั้นคนถึงได้เข้าไปดูกันเยอะ ก็ขอบคุณ และอยากจะให้ไปร่วมชมบรรยากาศแบบนั้นอีกครั้งหนึ่งครับ”

ทางด้าน ทราย-อินทรา เจริญปุระ กล่าวถึงการมาร่วมไหว้ขอพรครั้งนี้ว่า “หนังนางนาก ทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปมาก ทั้งพี่อุ๋ย ทั้งย่านาค และทีมงานเปิดโอกาสให้เราได้ไปต่อกับงานอื่นๆ อีกมากมาย คนก็ยังไม่ลืม ทราย รู้สึกว่าคนที่มาทักเราเป็นนางนากอายุน้อยลงเรื่อยๆ จากตอนแรกทุกคนจะรุ่นโตกว่าทราย แต่หลังจากนั้นก็จะเป็นน้องจิ๋วน้องจ้อยลงเรื่อยๆ เคยถามว่าหนูไปดูที่ไหน บางคนคือถูกกระเตงไปดู ได้นั่งแถวหน้าแบบปูพื้น เป็นบรรยากาศที่หลายคนผ่านมาบางคนอาจจะยังจำไม่ได้ด้วยตัวเอง คราวนี้ครบรอบ 20 ปี ทรายคิดว่าหลายคนน่าจะอยากกลับไป จำประสบการณ์การได้ดูในโรงพร้อมๆ กันอีกครั้ง ซึ่งตัวทรายเองก็อยากไปดูพร้อมๆ กับคนอื่นอีกครั้งในโรงภาพยนตร์ค่ะ”

“20 ปีมันเร็วมาก ยังจำความรู้สึกที่ทำงานร่วมกันได้ จำว่าเคยพูดกับใครครั้งแรกว่าเป็นยังไง ดีใจที่ได้กลับมาฉายในโรงอีกครั้ง ที่จะได้เห็นในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง ยิ่งเป็นสภาพแบบ 4K ว่าจะขนาดไหน ก็อยากให้ทุกคนที่ยังไม่เคยสัมผัสประสบการณ์ ลองไปดูเพราะเคยได้ยินคำร่ำลือว่ามันเป็นยังไง ตอนนี้ได้เห็นของจริงแล้ว” วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ผู้เขียนบทกล่าวเสริม

เอก เอี่ยมชื่น โปรดักชั่นดีไซน์ กล่าวว่า “20 ปีแล้ว ผมรู้สึกว่ามันเป็นหนังที่ทำให้ทุกคนรู้ว่าการออกแบบภาพยนตร์มีความหมาย หนังมีตัวตนชัดเจน นางนากนี่เป็นเรื่องแรกๆ อย่างการออกแบบนางนากเป็นมาตรฐานใหม่ ในการออกแบบ ทำให้การออกแบบงานฉากมันเติบโตมาหลังจากเรื่องนี้ครับ”

ปิดท้ายด้วย นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับ ยังฝากความห่วงใยถึง “เมฆ-วินัย ไกรบุตร” นักแสดงนำที่ไม่ได้มาร่วมงานครั้งนี้เพราะอาการป่วยว่า “พอทราบข่าวก็จะเข้าไปเยี่ยม แต่ตอนนั้นหมอไม่ให้เข้าไปเยี่ยม ก็เลยยังไม่ได้ไปสักที ก็ได้แต่ส่งดอกไม้ไป ให้กำลังใจเต็มที่ แน่นอนว่าต้องมีทำอะไรให้เมฆแน่นอน”

“อยากให้พี่เมฆมามากๆ อยากบอกว่าพี่สำคัญมากๆ เพราะถ้าไม่มีพี่มากก็ไม่มีนางนากนะ หายเร็วๆ หนูรู้ว่ากำลังใจพี่ดีอยู่แล้ว ครอบครัวดี ทุกคนเอาใจช่วย พี่เป็นคนน่ารัก ทุกคนส่งกำลังใจช่วย ส่งกำลังใจให้อีก 4 ดวงนะคะพี่ ยกให้พี่ไปเลย” ทราย-อินทิรา เจริญปุระ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “นางนาก” เข้าฉายครั้งแรกในวันที่ 30 กรกฎาคม 2542 และกวาดรายได้ไปกว่า 150 ล้านบาท เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องที่ 2 ของ “อุ๋ย-นนทรีย์” ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยนับแต่นั้นเป็นต้นมา

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีที่เข้าฉาย ทางค่าย ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และ โมโนฟิล์ม จับมือร่วมกันนำภาพยนตร์ “นางนาก” กลับมาฉายให้คนที่เคยดูกลับมาดูให้หายคิดถึง และคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยดูได้ศึกษาเรียนรู้การดำเนินเรื่องของภาพยนตร์ไปพร้อมกันด้วย โดยมีกำหนดฉายในวันที่ 25-31 กรกฎาคม 2562 ด้วยระบบ 4K ซึ่งผู้ที่ได้รับชมจะสัมผัสได้ถึงทุกความหลอนเฉพาะในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: