News And Events

อมรินทร์พริ้นติ้งฯ จัดงาน “SPRINGBOOKS DAY – โลกนี้สอนให้รู้ว่า…ชีวิตมันก็แบบนี้แหละ”

อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง เอาใจแฟนนักอ่านจัดงานรวมตัว 14 นักเขียนจากเพจดังในงาน “SPRINGBOOKS DAY – โลกนี้สอนให้รู้ว่า…ชีวิตมันก็แบบนี้แหละ” นับเป็นการรวมตัวครั้งแรกของนักเขียนขวัญใจคนรุ่นใหม่ ได้แก่ คิดมาก – ครูภู, ง่วง – ถ่าน, บาร์จเฉยๆ – อะนะ, Morefin – ก็ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แฟน, บอร์นเก้าสาม – เสียงที่ไม่ได้ยิน, Octobrae – อิสญะ, ONCE – 1991 มาแบ่งปันความรู้สึกกับแฟนนักอ่านอย่างใกล้ชิดในกิจกรรม Writer Station พร้อมทั้งถ่ายทอดประสบการณ์เขียนหนังสือแบบเข้าถึงทุกความรู้สึก

คิดมาก นักเขียนที่มีผู้ติดตามในทวิตเตอร์กว่าหนึ่งล้านแปดแสนคน มีผลงานเขียนกับ Springbooks มากกว่า 12 เล่ม กล่าวว่า “แรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือแต่ละเล่มแตกต่างกันออกไป แต่มาจากที่เดียวกันคือจากผู้ติดตามของเรา เพราะเรื่องราวและสิ่งที่พวกคุณทุกคนมาบอกเล่ากับเรา กลายเป็นเนื้อหาหนังสือแต่ละเล่ม แม้แต่บางเรื่องราวที่คุณไม่ได้บอกผมก็ตาม แต่รู้สึกใช่ไหมว่าเรื่องบางเรื่องที่ผมเขียน เหมือนเอาชีวิตคุณมาเขียน เพราะพวกเราทุกคนมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน เราทุกคนเคยมีความสุข ความเศร้า ความผิดหวังเหมือนกัน เพราะฉะนั้นที่มามันจึงมาจากพวกคุณทุกคน แต่ผมเขียนมาโดยมุมมองที่ต่างกันออกไป นั่นคือแรงบันดาลใจทั้งหมด”

คิดมาก กับบอร์นเก้าสาม

บอร์นเก้าสาม นักเขียนเจ้าของเพจ “เท่าที่รู้” ที่มีผู้ติดตามในกว่า 2 แสนคนเผยว่า “เคยได้ยินคนพูดว่านักแต่งเพลงจะแต่งได้ดีตอนที่อกหัก ผมคิดว่านั่นเป็นเพราะมันเป็นช่วงที่เราเกิดความรู้สึกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเสียใจ ผิดหวัง หรือดีใจ แต่สำหรับผมคิดว่าการเป็นนักเขียนที่ดี เราต้องฝึกตัวเอง เมื่อมีความรู้สึกบางอย่างเกิดขึ้น ต้องรู้จักถอยตัวเองออกมามองจากมุมอื่น ผมคิดว่าคนจำนวนมากมีเรื่องราวรูปแบบชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเราดึงตัวเองออกมาจากสถานการณ์นั้นได้ แล้วมองตัวเองจากแง่มุมอื่นบ้าง เราจะได้ไอเดียบางอย่าง ต่อให้เราไม่ได้อกหักแล้ว แต่เรายังจำความรู้สึกนั้นเพื่อที่จะเอามาถ่ายทอดต่อได้ วิธีการมองโลกจากประสบการณ์ต่างๆ นั่นจึงเป็นที่มาของงานเขียนของผมครับ”

นอกจากนักเขียนที่มากประสบการณ์แล้ว Springbooks นับได้ว่าเป็นสำนักพิมพ์ที่มีนักเขียนรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงจากโลกออนไลน์มากที่สุด ครั้งนี้ได้มาแชร์ประสบการณ์ร่วมกันเพื่อจุดประกายแรงบันดาลใจในงานเขียนเช่นกัน

Once นักเขียนรุ่นใหม่เจ้าของแฟนเพจที่มีผู้ติดตามกว่า 8 แสนกล่าวว่า “งานเขียนของเราเป็นเรื่องที่เราเข้าใจได้ สิ่งที่เราถ่ายทอดมาจากความรู้สึกของเราที่เชื่อว่าหลายคนเคยมีประสบการณ์ร่วมกันในความรู้สึกนั้นๆ เราเริ่มต้นเขียนในเพจมาตั้งแต่ม.5 จนปัจจุบันเราเรียนปริญญาโท เรื่องราวของเราเลยโตขึ้นตามช่วงวัย และล่าสุดเรามีผลงานเขียนร่วมกับ 1991 ในชื่อ ‘วันหนึ่งเราจะพบคนที่เข้ามาและไม่จากไป’ เราเชื่อว่าทุกๆ สิ่งที่เราเขียนไปเป็นสิ่งที่ทุกคนได้เจอและเข้าใจได้ หรือต่อให้วันนี้ไม่เข้าใจ สักวันคุณจะเข้าใจเมื่อเราอยู่ในจุดเดียวกัน”

Once กับ Octobrae

ด้าน Octobrae นักเขียนเจ้าของ Twitter ที่มีผู้ติดตาม 6 หมื่นคนกล่าวเสริม “จริงๆ แรงบันดาลใจของเรา มาจากข้อความของแฟนคลับทุกคน บางคนมาบอกเราว่าที่เขาไปต่อได้มาจากงานเขียนของเรา จุดมุ่งหวังในงานเขียนนอกจากจะสื่อความรู้สึกของเราออกไปแล้ว อีกมุมหนึ่งก็คืออยากให้คนที่อ่านได้รับรู้ว่าเรื่องราวแบบนี้ไม่ได้เกิดกับเขาคนเดียว เราเหมือนเป็นเพื่อนที่เข้าใจความรู้สึกกันค่ะ”

ก็ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แฟน กับครูภู

ในมุมมองของแฟนนักอ่าน อิสรา คมบังคับ หรือ วี ผู้ร่วมงานกล่าวว่า “ผมติดตามพี่ปราย เจ้าของแฟนเพจ ‘ก็ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แฟน’ พี่เขาเป็นคนที่ให้คำปรึกษาผมมาตลอด ทั้งๆ ที่เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน จึงได้ติดตามผลงานต่างๆ ร่วมถึงหนังสือเรื่อง ‘ก็ขึ้นชื่อว่าความรัก’ หนังสือเล่มนี้เหมือนเป็นเพื่อนที่ช่วยให้เรามูฟออนในช่วงที่รู้สึกแย่ ได้ หลังจากทราบข่าวงานนี้เลยตัดสินใจเข้าร่วมและไม่ผิดหวังที่ได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกับนักเขียนที่เราชื่นชอบรวมถึงนักเขียนจากเพจอื่นๆ ผมอยากให้มีงานแบบนี้บ่อยๆ เพราะทำให้นักอ่านอย่างเราได้รับแรงบันดาลใจกลับไปมากทีเดียวครับ”

อิสญะ เจ้าของแฟนเพจ นาซ่าก็พาเธอกลับมาไม่ได้ กับบาร์จเฉยๆ

เพราะทุกความรู้สึกเยียวยาได้เมื่อมีคนที่เข้าใจ Springbooks จึงเป็นสำนักพิมพ์รุ่นใหม่ที่เป็นเพื่อนนักอ่านอย่างแท้จริง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: