Sports+Education

เอ็นบีเอ ประกาศเปิดแคมป์คัดเลือกระดับเอเชีย โครงการเอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ สหรัฐอเมริกา ลุ้นเยาวชนไทยเป็นตัวแทนทวีปเอเชีย

สมาคมบาสเก็ตบอลแห่งชาติ (เอ็นบีเอ) ประกาศเปิดแคมป์คัดเลือกโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ ระดับภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน เพื่อคัดเลือกนักกีฬาบาสเก็ตบอลเยาวชนชาย 34 คน และหญิง 34 คน จากทั่วภูมิภาคเอเชีย เป็นตัวแทนทวีปเอเชียเข้าร่วมโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ ทัวร์นาเมนต์บาสเก็ตบอลระดับโลกสำหรับเยาวชนที่มีอายุ 13-14 ปี ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6-11 สิงหาคม 2562 ณ สนาม อีเอสพีเอ็น ไวด์ เวิลด์ ออฟ สปอร์ต ในวอลท์ ดีสนีย์ เวิร์ล รีสอร์ท เมืองออร์แลนโด้ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

แคมป์คัดเลือกระดับภูมิภาค โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 มิถุนายน 2562 ณ มหาวิทยาลัย Universitas Pelita Harapan (UPH) เมืองจาร์กาตา ประเทศอินโดนีเซีย นักบาสเก็ตบอลเยาวชนจำนวน 68 คน จาก 10 ประเทศ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ เวียดนามและประเทศไทย จะร่วมฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาเทคนิคและทักษะทางในการเล่นแบบ 5 ต่อ 5 และคัดเลือกผู้เล่นที่มีฝีมือโดดเด่นประกอบด้วยชาย 10 คน หญิง 10 คน เพื่อเป็นตัวแทนทวีปเอเชียเข้าร่วมโครงการบาสเก็ตบอลระดับโลกอย่าง จูเนียร์เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ ในเดือนสิงหาคม 2562 นี้

โครงการ จูเนียร์ เอ็นบีเอ ในเอเชีย ให้ความสำคัญในการช่วยให้เยาวชนมีสุขภาพที่ดีขึ้นเนื่องจากเยาวชนเล่นกีฬาและออกกำลังกายน้อยลง โดยส่งเสริมให้มีการบรรจุการสอนบาสเก็ตบอลในหลักสูตรการเรียนพลศึกษา ตั้งแต่เปิดตัวโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ปี 2557 เยาวชนชายหญิงทั่วทวีปเอเชียกว่า 18 ล้านคน ได้รับการฝึกอบรมพื้นฐานกีฬาบาสเก็ตบอล และค่านิยมหลักของจูเนียร์ เอ็นบีเอ ทั้งเรื่องความมีน้ำใจนักกีฬา (sportsmanship) การทำงานเป็นทีม (teamwork) ทัศนคติที่เป็นบวก (positive attitude) และการเคารพซึ่งกันและกัน (respect)

นอกจากนี้ ยังได้สร้างหลักสูตรอบรมผู้ฝึกสอน Jr. NBA Coaches Academy (จูเนียร์ เอ็นบีเอ โค้ช อะคาเดมี) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เพื่อพัฒนาการสอนกีฬาบาสเก็ตบอลแก่ครูผู้ฝึกสอนให้มีมาตรฐานและมีความสนุกสนาน โดยได้อบรมครูผู้ฝึกสอนแล้วกว่า 62,000 ราย จาก 37,000 โรงเรียน ใน 50 เมืองทั่วเอเชีย

โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มนักกีฬาทีมสหรัฐอเมริกาและกลุ่มนักกีฬาทีมนานาชาติ แต่ละทีมจะแข่งขันแบบพบกันหมด จากนั้นจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้ครั้งเดียวคัดออก ผู้ชนะจากกลุ่มสหรัฐอเมริกาและกลุ่มนานาชาติจะพบกันอีกครั้ง ในแมช โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ เกมส์ ในวันที่ 11 สิงหาคม 2562

โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ จัดขึ้นครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2561 ปีที่ผ่านมา นักกีฬาเยาวชนชายและหญิง 300 คน จาก 35 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมโครงการเป็นเวลา 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ ทั้ง 32 ทีม ยังได้เปิดประสบการณ์นอกสนามมากมาย ทั้ง กิจกรรมฝึกทักษะชีวิต เที่ยวชมดิสนีย์ ปาร์ค การบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักกีฬาเอ็นบีเอทั้งที่กำลังเล่นอยู่ในลีกปัจจุบัน อดีตนักกีฬา และผู้ฝึกสอน

ผลการแข่งขันที่ผ่านมาในรอบชิงชนะเลิศ ทีมนักบาสเก็ตบอลหญิง The Central (แคนซัสซิตี รัฐมิสซูรี) เอาชนทีมยุโรป ด้วยคะแนน 68-38 ส่วนทีมชาย The Central (โอเวอร์แลนด์พาร์ค แคนซัส) เอาชนะเยาวชนชายจากกลุ่มแอฟริกาและตะวันออกกลางได้ด้วยคะแนน 60 – 50

ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ ได้ที่ http://www.jrnbagc.nba.com

ติดตามกิจกรรมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ในเอเชีย การฝึกซ้อมและการสร้างร่างกายที่แข็งแรง ได้ที่ http://www.facebook.com/jrnbathailand และอินสตาแกรม @jrnbaasia และเว็บไซต์ http://www.jrnba.asia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.