News And Events

CENTRAL AIR จัดงานครบรอบ 40 ปี พร้อมตั้งเป้าเติบโตควบคู่คุณภาพ

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เซ็นทรัลแอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยคุณเรืองพันธ์ ศรีอ่อน ประธานกรรมการ ได้จัดงานฉลอง 40 ปี และงานประกาศเกียรติคุณตัวแทนจำหน่ายเครื่องปรับอากาศเซ็นทรัลแอร์ ณ ห้องแอทธินี คริสตัล ฮอลล์ The Athénée Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok

ผู้บริหารเซ็นทรัลแอร์ นำโดย เรืองพันธ์ ศรีอ่อน (คนกลาง)

ภายในงานมีแขกกิตติมศักดิ์ในวงการฯ สื่อมวลชน และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ทั้งมีเซอร์ไพรส์มินิคอนเสิร์ตจาก บอย พีชเมกเกอร์, แก้ม เดอะ สตาร์ โดยมี อั๋น ภูวนาท คุนผลิน เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้ก่อตั้งซึ่งเล็งเห็นว่า ความต้องการเครื่องปรับอากาศในยุคที่ประเทศกำลังเจริญก้าวหน้า และมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานในเชิงพาณิชย์ อาทิ หน่วยงานราชการ, โรงงานอุตสาหกรรม, อาคารพาณิชย์ และห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ซึ่งขณะนั้นขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และเติบโตอย่างรวดเร็ว อีกทั้งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น โดยจะมีอุณหภูมิที่สูงมากขึ้นในช่วงฤดูร้อนของแต่ละปี ทำให้มีความต้องการในการใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อให้ผ่อนคลายความร้อน มีความเป็นอยู่ที่สบายขึ้น และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

ดังนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของ เครื่องปรับอากาศ ภายใต้ตราสินค้า “เซ็นทรัลแอร์” ซึ่งได้เริ่มผลิตเมื่อปี พ.ศ. 2521 เพื่อรองรับกับปริมาณความต้องการใช้เครื่องปรับอากาศในประเทศ และเพื่อทดแทนการนำเข้าเครื่องปรับอากาศจากต่างประเทศ ซึ่งในช่วงเวลานั้นในเมืองไทยมีเพียงเฉพาะเครื่องปรับอากาศนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา เครื่องปรับอากาศสัญชาติอเมริกันที่นำเข้ามาในประเทศเวลานั้นมีราคาที่สูง และผู้ที่มีกำลังซื้อได้จะเป็นเฉพาะกลุ่มคนที่มีฐานะดีมากเท่านั้น ดังนั้นการที่มีทางเลือกให้ลูกค้ามากขึ้น โดยสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ราคาถูกกว่า

ประกอบกับเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี มีอายุการใช้งานได้ยาวนาน และยังมีการบริการที่ทำให้ลูกค้าประทับใจทั้งการติดตั้ง และการบริการหลังการขาย ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคการผลิตของไทยให้มีการพัฒนาเจริญเติบโตให้เทียบเคียงกับประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้า นำไปสู่การผลิตเพื่อการส่งออก และยังนำเม็ดเงินเข้าประเทศได้

ในช่วงเวลานั้น เครื่องปรับอากาศทั้งของไทยและญี่ปุ่นต่างก็ขยายตลาดในประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากการเจริญเติบโตของทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้มีการใช้เครื่องปรับอากาศกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ทั้งในเชิงพาณิชย์และเพื่อการอยู่อาศัย ขณะเดียวกับคนไทยก็เริ่มให้การยอมรับ และหันมานิยมสินค้าที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการไทยต้องพยายามปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งสำคัญจากภูมิภาคเดียวกันให้ได้

เรืองพันธ์ – กรรณิการ์ ศรีอ่อน มอบรางวัลให้ตัวแทนผู้โชคดี

คุณเรืองพันธ์ ศรีอ่อน ประธานกรรมการ บริษัท เซ็นทรัลแอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้คิดหาช่องทางที่จะมีสินค้าเพื่อรองรับกับความต้องการของตลาดในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศเฟื่องฟูมากในขณะนั้น โดยการพัฒนาสินค้าที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องจนได้รับ “รางวัลผลิตภัณฑ์ดีเด่น” 5 ปี ต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2530 – 2534 จากสำนักนายกรัฐมนตรี

อีกทั้งยังพยายามหาสินค้าที่เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าได้มากกว่าสินค้าจากคู่แข่งแดนอาทิตย์อุทัย จึงเริ่มพัฒนาเครื่องปรับอากาศรุ่นตู้ตั้ง (Package Type) 3 – 5 ตัน และรุ่น ต่อท่อลม (Duct type) 3 – 60 ตัน จากนั้นเครื่องปรับอากาศของเกาหลี เช่น Samsung และ LG ก็เริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งนับว่าเป็นยุคของการเริ่ม การแข่งขันทางด้านราคาเครื่องปรับอากาศที่รุนแรงมาก ต่อมาไม่นานเครื่องปรับอากาศจากประเทศจีน เช่น Midea, TCL, Gree และ Haier ก็เริ่มเข้ามาตีตลาด ทำให้การแข่งขันในด้านราคาทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

อั๋น ภูวนาท คุนผลิน

นอกจากจะพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์เพื่อให้สามารถแข่งขันได้แล้ว ดังจะเห็นได้จากการได้รับรางวัลเครื่องปรับอากาศที่มีค่าประสิทธิภาพสูงสุด 5 อันดับแรก ในรอบ 11 ปี จากกระทรวงพลังงาน เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2550 เซ็นทรัลแอร์ยังได้พัฒนารูปแบบทางการขายอย่างต่อเนื่อง โดยพยายามสร้างและปรับเปลี่ยนระบบส่งเสริมการขายให้สอดคล้องกับสภาวการณ์แข่งขันที่เพิ่มทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาฐานลูกค้าสำคัญซึ่งก็คือตัวแทนจำหน่าย และช่างผู้ให้บริการ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการขาย และให้บริการกับผู้ใช้เครื่องปรับอากาศ โดยได้จัดอบรมสัมมนาให้ความรู้พื้นฐานทางด้านระบบปรับอากาศแก่ตัวแทนจำหน่าย และช่างผู้ให้บริการทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการให้บริการที่ดีและมีมาตรฐาน

ด้านคุณสัตยา ศรีอ่อน รองประธานอาวุโส เซ็นทรัลแอร์ กล่าวเสริมว่า “ผมคิดว่าสินค้าที่จะสามารถแข่งขันในตลาดได้ในปัจจุบันนี้ ต้องเน้นในเรื่องคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ ราคาก็ต้องแข่งขันได้ นวัตกรรมต้องดี กินไฟน้อย บริการหลังการขายนั้นสำคัญ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เซ็นทรัลแอร์ ได้ทำมาตลอด และ 40 ปีที่เราค่อยๆ เติบโตมาถึงจุดนี้ได้ เป็นที่ยอมรับก็เพราะเราเน้นในสิ่งที่กล่าวมา ปัจจุบันเรามีตัวแทนจำหน่าย 500 รายทั่วประเทศ เราพยายามที่จะเติมความรู้ให้กับพวกเขา ให้เขามีความรู้ความเข้าใจในสินค้า มีการบริการหลังการขายที่ดี 

“สำหรับนวัตกรรมใหม่ของ เซ็นทรัลแอร์ และอุตสาหกรรมแอร์ทั้งระบบในปีหน้าจะเป็นการนำระบบคอมพิวเตอร์ ระบบ AI มาใช้ในเครื่องปรับอากาศ ซึ่งระบบนี้จะมีความฉลาดพอที่จะรู้ถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งาน มีระบบความจำ ประมาณนี้ครับ”

สัตยา ศรีอ่อน

ตลอดระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจ คุณเรืองพันธ์ ได้จัดกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องปรับอากาศแรกๆ ที่จัดกิจกรรมเพื่อสังคมมากมาย เช่น มอบทุนการศึกษาประจำปี จัดนำเที่ยวให้กับตัวแทนจำหน่าย ทั้งในและต่างประเทศ จัดการแข่งขัน แบดมินตัน สนุกเกอร์ กีฬาสี โบว์ลิ่ง แรลลี่ และกอล์ฟ เป็นต้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.