Lifestyle+Travel Review

สนุก อิ่ม สวย ครบ จบที่เดียวกับงาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5

ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 27 มกราคม 2562 ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ใครไปเที่ยวเชียงราย อย่าลืมแวะไปเยือนโครงการพัฒนาดอยตุงฯ กันนะคะ เพราะที่นั่นจัดงาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5 In Doi Festival ค่ะ

งานนี้ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดขึ้นเพื่อสืบสานพระราชปณิธาน “ช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเขาเอง” ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ให้คนพึ่งพาตนเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี ผ่านการพัฒนาต่อยอดศักยภาพ ผลผลิตและภูมิปัญญาท้องถิ่นตลอดจนเป็นการปลูกฝังให้ชุมชนอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีวิถีชีวิตชนเผ่า สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และยังเป็นเวทีให้ชุมชนได้เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นต่อนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ซึ่งภายในงาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5 จะมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชุมชนดอยตุงทั้ง 6 ชนเผ่ามาให้ชม บนถนนคนเดินสายศิลปะวัฒนธรรมที่สูงที่สุดในประเทศไทย ผ่านการจำลองหมู่บ้านชนเผ่าที่ยกบ้านของ 6 ชนเผ่า คือ อาข่า ลาหู่ ไทลัวะ ไทยใหญ่ ไทยลื้อ และจีนยูนนาน มาตั้งไว้ให้ชมและสนุกกับการถ่ายรูปอย่างเต็มอิ่ม

นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านหมุนเวียนมาให้ชมกันทั้งวันอีกด้วยค่ะ

ผู้เที่ยวชมงานยังจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารจากเชฟอินดอย ซึ่งเป็นเมนูอาหารท้องถิ่นที่หาชิมได้ยากของ 6 ชนเผ่าซึ่งมาออกร้านเฉพาะวันที่จัดงานอีกด้วย โดยในงานมีการรณรงค์และส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทุกร้านจึงใช้ภาชนะที่ย่อยสลายได้ หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้มาบริการ

อาหารชนเผ่าที่เราได้ลองชิมในงานนั้นมี ข้าวปุ๊กปิ้ง (อาหารของชนเผ่าไทใหญ่) ทำจากข้าวไรซ์เบอร์รี่นำไปตำกับงาขี้ม่อน โรยด้วยน้ำตาล

น้ำอะโวคาโดปั่น ร้านเย็นใจไทลื้อ, หมูตุ๋นสมุนไพร ไก่ดำตุ๋นยาจีน ข้าวซอยไก่

ตบท้ายด้วยกาแฟลิเช จากชุมชนบนดอยช้างมูบ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟอะราบิกาที่ดีที่สุดของไทย เพราะที่นี่มีป่าสนสามใบ และชาวบ้านปลูกกาแฟใต้ร่มเงาของต้นสน ถึงแม้จะได้ผลผลิตน้อยแต่ก็มีรสชาติและคุณภาพดี

นอกจากนี้ยังมีเมนูที่น่าลองหลายอย่าง เช่น ข้าวกั้นจิ้น ไก่ทอดหอมหมื่นลี้ ข้าวต้มเล็บมือนาง ยำหมี่เหลือง สตรอว์เบอร์รี่ฟองดู รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ของฝากที่น่าซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำผึ้ง ถั่ว งา ผลิตภัณฑ์จากถั่วดาวอินคา เป็นต้น

ส่วนใครที่ชอบทำงานฝีมือ ก็มีกิจกรรมเวิร์กช็อปให้ร่วมสนุก อย่างเช่น ปั้นเซรามิก เพ้นท์กระดาษสา จัดสวนถาด และอีกมากมาย

แต่ถ้าชอบกิจกรรมสนุกๆ มันส์ๆ ชวนหวาดเสียวต้องไม่พลาดกิจกรรมแอดเวนเจอร์ฟอร์มูล่าดอย ค่าบริการ 50 บาท เล่นได้ 3 รอบ เป็นการนั่งรถไม้ไถลลงมาตามทางลาด คนที่เล่นต้องใช้ขาบังคับทิศทางค่ะ หรือจะลองสนุกกับไม้ต่อขาก็ได้นะคะ

จากนั้นก็ไปความสวยงามของ สวนแม่ฟ้าหลวง ที่ได้รวบรวมพันธุ์ไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิดซึ่งหาชมได้ยาก ซึ่งภายในมีพื้นที่กว้างขวางมาก เดินดูและถ่ายรูปเพลินๆ ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงเลยค่ะ

แล้วถ้าใครเดินเข้าไปในสวนแม่ฟ้าหลวง นอกจากจะได้ชมและเพลิดเพลินกับดอกไม้สวยๆ และการถ่ายรูปแล้ว เรายังได้เดินผ่านจุดบริการ Doi Tung Tree Top Walk และ Zip Line ซึ่งเป็นทางเดินเรือนยอดไม้อีกด้วย ตรงนี้มีค่าบริการคนละ 150 บาท เพราะเขามีอุปกรณ์สวมใส่ให้เราพร้อมเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะตกลงมาเป็นอันตราย

อีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดเลยคือ หอแห่งแรงบันดาลใจ ภายในได้รวบรวมแนวคิดและพระราชประวัติของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและราชสกุลมหิดล จุดกำเนิดพระราชภารกิจแห่ง “การให้” อันยิ่งใหญ่ สู่ประชาชนชาวไทยทั้งแผ่นดิน

ภายในหอแห่งแรงบันดาลใจยังได้รวบรวมโครงการในพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไว้กว่าสี่พันโครงการและการสานต่อพระราชปณิธานที่ดอยตุงอีกด้วย

ร่วมสัมผัสประสบการณ์สร้างสรรค์กับเทศกาลแห่งความสุข ที่สนุกสนาน โดยไม่ทำร้ายธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ในงาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5 In Doi Festival ตั้งแต่วันนี้ถึง 27 มกราคม 2562 ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือติดตามรายละเอียดได้ที่
Facebook: MaeFahLuangFoundation, Facebook: Doitung club #สีสันแห่งดอยตุง2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.